Tận dụng - cách tiết kiệm ý nghĩa nhất

30/03/2011 13:30 GMT+7

TTO - Ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu... là những chủ đề "nóng" mà có lẽ ai cũng nghe qua chí ít vài lần. Rất nhiều người thân, bạn bè tôi vẫn cho rằng đó là những chuyện vĩ mô nên những người thay đổi cục diện phải ắt hẳn phải là vĩ nhân! Thật ra không phải vậy!

1Wlid2b0.jpgPhóng to

Các tình nguyện viên Giờ Trái đất 2011 tại TP.HCM gấp túi giấy kêu gọi cộng đồng hạn chế sử dụng túi nilông trong đêm sự kiện Giờ Trái đất 26-3-2011 - Ảnh: Nguyễn Thắm

Một ví dụ nho nhỏ nhưng ít ai biết: mỗi người thải ra trung bình 2kg rác mỗi ngày, giả sử ta chết đi ở tuổi 70 thì con cháu sẽ được thừa hưởng trên 50 tấn các loại. Hàng chục triệu con người với hàng tỉ tấn rác trong suốt cuộc đời như thế không sớm thì muộn hành tinh này sẽ trở thành bãi phế phẩm khổng lồ.

Nhưng bạn ơi, xin đừng lo lắng cũng đừng chờ đợi các chính trị gia thống nhất thêm một nghị định thư nào nữa; mà hãy thay đổi cuộc sống chính bản thân ngay từ bây giờ. "Sống xanh" ngay từ suy nghĩ và từ thói quen dù nhỏ nhất sẽ tạo ra những hiệu quả bất ngờ mà đôi khi bạn không nghĩ đến.

Tôi rất thích sự tận dụng vì đó là cách tiết kiệm thú vị nhất. Thay vì vứt bỏ vỏ trái cây, rễ rau củ, bã cà phê vào sọt rác; hãy dùng chúng làm phân bón để trồng trong vườn vài khay xốp rau ăn - vừa có thú tiêu khiển lại tái chế được nguồn dinh dưỡng; tận dụng dầu ăn thừa và học cách biến chúng thành những viên xà phòng hand-made hữu ích.

Hãy tận dụng bọc nilông từ những sinh hoạt khác để dùng làm túi rác thay vì phải mua những sản phẩm có sẵn thì siêu thị; phân loại tất cả sản phẩm từ giấy (tạp chí, tờ rơi quảng cáo, thẻ điện thoại…) để bán phế liệu hoặc xếp túi giấy.

Hãy sử dùng hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc ống phun cho cây cảnh thay vì bình tưới như thường lệ và như thế bạn sẽ tiết kiệm được hơn 70% lượng nước tiêu dùng, đặt vé xem phim trên mạng và lưu lại mã đặt chỗ trong điện thoại thay vì mua vé trực tiếp vì giấy để in vé thường rất khó hoặc không thể tái chế bởi loại mực in sử dụng; hạn chế dây thun mà hãy nghĩ đến dây vải hoặc dây lạt, hoặc thậm chí chọn mua những loại kẹo không có vỏ trong hộp và như vậy thì bạn đã hạn chế được một lượng lớn nhựa khó tái chế; tất nhiên bạn có thể sử dụng vỏ hộp để trồng hoa nếu thích….

Có rất rất nhiều cách để trở thành một anh hùng tiên phong - "xanh" từ trong suy nghĩ. Hãy nhớ rằng: "Chúng ta không thừa hưởng Trái đất từ tổ tiên của chúng ta mà vay mượn nó từ con cháu của chúng ta” (ngạn ngữ Mỹ). "Sống xanh" cho chính bản thân mình và kêu gọi mọi người xung quanh cùng thực hiện vì chỉ có sức mạnh tổng lực của nhiều cá nhân mới có thể tạo ra sự khác biệt về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

TTO mở diễn đàn "Bảo vệ môi trường từ hành động thiết thực"Cùng trẻ em mái ấm bảo vệ môi trườngTrẻ mái ấm triển lãm tranh bảo vệ môi trườngĐể Giờ Trái đất không bị "hiệu ứng ngược"Sống khiêm tốn, tiết kiệm để bảo vệ môi trườngTôi cùng trẻ mái ấm bảo vệ môi trườngMột giờ cho Trái đất nghỉ ngơiSống khiêm tốn, tiết kiệm để bảo vệ môi trường

TTO mở diễn đàn "Bảo vệ môi trường từ hành động thiết thực"

Hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất với thông điệp "Tắt đèn 60 phút - hành động 365 ngày vì biến đổi khí hậu". TTO cũng sẽ mở diễn đàn "Bảo vệ môi trường - từ hành động thiết thực".

Bạn có thể gửi đến diễn đàn những trăn trở, nỗi lo âu của mình trước những biến đổi của môi trường sống, bạn sẽ có những sáng kiến, kinh nghiệm thiết thực gì để hoạt động bảo vệ môi trường đi vào thực chất, góp phần xây dựng một thế giới văn minh, trong lành, hao tốn ít năng lượng và nhiều hy vọng?

Email xin gửi về tto@tuoitre.com.vn, tiêu đề ghi Diễn đàn Bảo vệ môi trường. Bài viết xin gõ Unicode, tiếng Việt có dấu, và nếu có hình ảnh minh họa càng tốt (vui lòng cho biết rõ tác giả ảnh)

NGUYỄN KHÁNH TOÀN (đại sứ môi trường Bayer 2010)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận