06/09/2023 21:09 GMT+7

Tân bộ trưởng quốc phòng Ukraine tuyên bố giải phóng từng tấc đất, từng con người

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov sau khi được Quốc hội phê chuẩn đã xác định ngay mục tiêu là giành lại toàn bộ lãnh thổ mà Nga đang kiểm soát.

Ông Rustem Umerov, tân bộ trưởng quốc phòng, phát biểu trước Quốc hội Ukraine ngày 6-9 - Ảnh: REUTERS

Ông Rustem Umerov, tân bộ trưởng quốc phòng, phát biểu trước Quốc hội Ukraine ngày 6-9 - Ảnh: REUTERS

Ngày 6-9, Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn ông Rustem Umerov làm tân bộ trưởng quốc phòng của nước này, thay thế người tiền nhiệm Oleksii Reznikok theo đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

"Tôi sẽ làm mọi thứ dù có thể hay không thể vì chiến thắng của Ukraine. Chúng ta sẽ giải phóng từng centimet đất và từng người dân", Hãng tin AFP trích lời ông Umerov trong bài đăng trên mạng xã hội.

"Chúng tôi sẽ trả lại cuộc sống bình thường và đàng hoàng cho các thành phố của Ukraine, những nơi không may bị tạm thời chiếm đóng. Chúng tôi biết rằng mọi người ở đó đang chờ đợi chúng tôi", bộ trưởng quốc phòng Ukraine nói thêm.

Việc Kiev bổ nhiệm người đàn ông 41 tuổi này đánh dấu sự thay đổi đáng kể của Ukraine sau hơn một năm rưỡi chiến sự. Tuy nhiên, trước đó cũng đã diễn ra vụ bê bối tham nhũng ở Bộ Quốc phòng nước này, dẫn đến việc nhiều người đứng đầu các văn phòng tuyển quân cấp tỉnh trên cả nước bị sa thải.

"Chúng tôi kỳ vọng tân bộ trưởng sẽ nhanh chóng bắt tay vào việc và tiếp tục cải cách lĩnh vực quốc phòng", Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal viết trên mạng xã hội.

Ông Umerov là người Tatar sinh trưởng ở Crimea. Ông từng làm doanh nhân, đã có nhiều năm tham gia vào chính trị, đặc biệt là vai trò đàm phán trao đổi tù nhân và thỏa thuận ngũ cốc với Nga.

Ông Umerov hoạt động tích cực trong cộng đồng người Hồi giáo Tatar ở Crimea, nơi Nga sáp nhập vào năm 2014.

"Đây là chức vụ nhà nước cao nhất mà một người Tatar từng nắm giữ", ông Sergiy Leshchenko, cố vấn chính quyền tổng thống, nói với Hãng tin AFP.

Ông Umerov được biết đến là người có quan hệ tốt với Thổ Nhĩ Kỳ, nói thông thạo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và một ít tiếng Ả Rập, cũng như tiếng Anh.

Trong một diễn biến khác cùng ngày 6-9, khi được hỏi về chuyến thăm Kiev của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Điện Kremlin cho biết Washington rõ ràng có kế hoạch tài trợ cho nỗ lực chiến tranh của Kiev "cho đến người Ukraine cuối cùng".

"Chúng tôi đã nghe những tuyên bố lặp đi lặp lại rằng người Mỹ có ý định tiếp tục giúp đỡ Kiev cho đến chừng nào cần thiết", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo giới.

"Chúng tôi biết điều đó. Nó không ảnh hưởng đến chiến dịch quân sự đặc biệt", ông Peskov khẳng định.

Vì sao Ukraine thay bộ trưởng quốc phòng?Vì sao Ukraine thay bộ trưởng quốc phòng?

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov bị cách chức, trong bối cảnh bộ này đối mặt một loạt cáo buộc về xử lý sai hợp đồng quân sự và tham nhũng khi ngân sách của bộ tăng vọt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên