Tấm thẻ thư viện và không gian đầy ắp nụ cười

31/05/2019 12:42 GMT+7

TTO - Năm nào cũng vậy, mỗi khi hè tới, kết thúc năm học, tôi luôn phải đối mặt với câu hỏi sẽ "làm gì" với thằng con trai đang "ngấp nghé lớn".

Tấm thẻ thư viện và không gian đầy ắp nụ cười - Ảnh 1.

Phòng đọc thiếu nhi tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM tập trung nhiều bạn nhỏ tới đọc sách, tham gia các hoạt động nhóm - Ảnh: MAI THƯƠNG

Tôi chưa bao giờ cho con đi học trong hè, cũng không muốn con ở nhà tự tung tự tác nên cắt thuê bao tivi, Internet và vẽ ra một thời khóa biểu với đầy đủ các hoạt động vui chơi lẫn làm việc nhà từ sáng tới tối.

Nhưng năm nay, khi con đã lớn, tôi quyết định cho con tự đến một nơi "sinh hoạt hè" đặc biệt. Ngày đưa con lên làm thẻ tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM, thằng bé đã rất ngạc nhiên khi cô thủ thư không những không quên nó sau 5 năm (do hoàn cảnh mà chúng tôi tạm xa thư viện), mà còn nhắc giúp nó cả tên thằng Chí - người bạn từng chơi cờ vua với nó ở thư viện nhiều năm trước mà trong lúc bất ngờ nó chẳng thể nhớ ra.

Còn bất ngờ của tôi: thư viện không còn thu phí với trẻ từ 16 tuổi trở xuống - chuyện từ năm ngoái mà nay tôi mới biết. Khu phòng đọc dành cho thanh thiếu nhi giờ cũng sạch đẹp và hiện đại hơn xưa rất nhiều. Ngoài sách vở còn có lớp học STEM, khoa học thiên văn, robotics... Con tôi cũng từng biết chơi cờ vua qua một khóa dạy trong hè từ 5 năm trước ở đây.

Đã không mất tiền làm thẻ, ngay cả thủ tục đăng ký cũng rất tiện lợi. Phụ huynh nào thành thạo máy tính có thể truy cập trang web của thư viện, nhập thông tin đăng ký qua mạng rồi tới thư viện in thẻ là xong. Còn không, đăng ký thẻ tại chỗ cũng có sẵn máy tính phục vụ. Không chút vướng mắc hay phiền toái, không một sự tốn kém, chỉ thấy đầy ắp nụ cười nhẹ nhõm và thân thiện, tươi tắn ngay từ nét mặt người bảo vệ ở phòng trực lối cửa vào.

13 tuổi, con tôi bắt đầu trải nghiệm những ngày hè ở một không gian nhẹ nhõm và an toàn như thế, với việc học hỏi, thực hành những kỹ năng cần biết của một người tự lập. Tự chuẩn bị bữa ăn trưa cho mình ở thư viện, cùng chơi và chia sẻ những niềm vui đọc được với bạn bè cùng lứa ở đó, sử dụng phương tiện giao thông công cộng mỗi ngày cho hành trình quen thuộc. Mỗi ngày về nhà, con lại có thật nhiều chuyện kể cho mẹ nghe về mọi thứ trong ngày và thi thoảng lại mượn một, hai cuốn sách về để mẹ cũng được đọc sách.

Một người đồng nghiệp nghe tôi kể về thư viện như thế thì nói đây là ước mơ lớn của chị khi còn nhỏ. Mà thực sự, đó cũng là mơ ước của rất nhiều người sống ở thế hệ như chị, tôi và các thế hệ trước nữa. Nhớ chuyện cũ - nhìn chuyện hôm nay, tôi thầm cảm ơn những nụ cười vô giá của các anh, chị thủ thư, cảm ơn không gian nhỏ thanh bình bên góc đường Lý Tự Trọng, nơi mà tôi tin sẽ trở thành một phần tuyệt vời trong ký ức niên thiếu của con mình.

Những thư viện Những thư viện 'mở' níu chân học sinh

TTO - 'Mở' kho sách, tổ chức nhiều hoạt động mới lạ, giới thiệu sách trên Facebook... Bằng cách này, nhiều thư viện ở TP.HCM đang trở thành điểm hẹn yêu thích của học sinh.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận