Thứ 3, ngày 7 tháng 7 năm 2020

Tạm dừng nhận hồ sơ ủy quyền nhận hộ tiền trợ cấp BHXH một lần

14/04/2020 17:44 GMT+7

TTO - Tạm thời không nhận hồ sơ của người lao động ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận hộ tiền hưởng trợ cấp BHXH một lần, theo đề xuất của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thống nhất với Bộ Lao động - thương binh và xã hội.

Tạm dừng nhận hồ sơ ủy quyền nhận hộ tiền trợ cấp BHXH một lần - Ảnh 1.

Chỉ những người ốm đau, có xác nhận của cơ quan y tế mới được ủy quyền giải quyết nhận BHXH một lần trong thời điểm này - Ảnh: BHXH cung cấp

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết thời gian gần đây, lợi dụng tình trạng một số người lao động gặp khó khăn về việc làm, thu nhập do dịch bệnh COVID-19, tại Bình Dương xuất hiện các đối tượng lập trang Facebook giả mạo cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương để tổ chức thu mua sổ BHXH của người lao động nhằm trục lợi.

"BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Lao động - thương binh và xã hội thống nhất cho phép cơ quan BHXH các cấp tạm thời không nhận hồ sơ của người lao động ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận hộ tiền hưởng trợ cấp BHXH một lần để tránh lạm dụng và việc mua bán lừa đảo đang diễn ra hằng ngày" - thông tin từ cơ quan này ngày 14-4 cho biết.

Tuy nhiên, những trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn lao động không thể đến cơ quan BHXH có giấy xác nhận của cơ sở y tế về tình trạng sức khỏe của người ủy quyền vẫn sẽ được chấp nhận giải quyết hồ sơ ủy quyền cho người khác nộp hộ và nhận hộ tiền trợ cấp BHXH một lần.

Cơ quan này cho biết đã chỉ đạo trong toàn hệ thống BHXH khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần của người lao động, phải kiểm soát các thông tin, đồng thời kiểm tra tính pháp lý của giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền. 

Khi trả kết quả giải quyết hưởng BHXH một lần phải kiểm tra, đối chiếu kỹ giấy tờ tùy thân của người nhận kết quả, đảm bảo trả hồ sơ, trả tiền đúng cho người lao động hoặc người được ủy quyền hợp pháp.

Đồng thời sẽ tiến hành thẩm tra, thống kê những trường hợp một người được ủy quyền nhận BHXH một lần cho từ hai người trở lên, kiểm soát để phát hiện dấu hiệu trục lợi từ việc thu gom, mua bán sổ BHXH.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, sổ BHXH được cấp và giao cho từng người lao động giữ để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH và là cơ sở để giải quyết các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp. Việc mua bán, chuyển nhượng hoặc cầm cố, thế chấp sổ này là các hành vi vi phạm pháp luật.

Triệu tập cặp vợ chồng mua gom sổ bảo hiểm xã hội Triệu tập cặp vợ chồng mua gom sổ bảo hiểm xã hội

TTO - Kết quả điều tra ban đầu xác định Lê Quốc Việt cùng vợ lợi dụng dịch bệnh COVID-19 lập trang Facebook mạo danh Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương để thu gom, mua bán sổ bảo hiểm xã hội nhằm trục lợi.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận