Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Triệu tập cặp vợ chồng mua gom sổ bảo hiểm xã hội

13/04/2020 19:20 GMT+7

TTO - Kết quả điều tra ban đầu xác định Lê Quốc Việt cùng vợ lợi dụng dịch bệnh COVID-19 lập trang Facebook mạo danh Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương để thu gom, mua bán sổ bảo hiểm xã hội nhằm trục lợi.

Triệu tập cặp vợ chồng mua gom sổ bảo hiểm xã hội - Ảnh 1.

Cặp vợ chồng Việt, Kiều tại cơ quan công an - Ảnh: CA cung cấp

Ngày 13-4, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết đang phối hợp công an Bình Dương và TP.HCM triệu tập 2 người để điều tra hành vi lợi dụng dịch bệnh mua gom sổ bảo hiểm xã hội của công nhân mất việc.

Hai người bị triệu tập gồm Lê Quốc Việt và vợ Ngô Thị Thúy Kiều (quê quán tỉnh Bình Định).

Kết quả điều tra ban đầu xác định hai người này đã lập nhiều trang Facebook như: "Thu mua bảo hiểm xã hội giá cao", "Thu mua bảo hiểm xã hội"… và giả mạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương để thu mua sổ bảo hiểm của người lao động mất việc do dịch bệnh.

Trên các trang Facebook này đăng tải nhiều bài viết có nội dung thu mua sổ bảo hiểm xã hội, trong đó ưu tiên khu vực TP.HCM và Bình Dương.

Các trang Facebook được thiết kế giao diện dễ gây nhầm lẫn với cơ quan bảo hiểm xã hội. Các bài viết đều đăng tải số điện thoại để người lao động gặp vấn đề về tài chính hay ngại đến cơ quan bảo hiểm làm thủ tục có thể liên hệ bán sổ bảo hiểm xã hội.

Cơ quan công an đã thu được hàng chục sổ bảo hiểm xã hội của công nhân và nhiều tài liệu khác liên quan đến hành vi của vợ chồng Việt, Kiều. Bộ Công an đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an địa phương điều tra làm rõ những người có hành vi tương tự.

Triệu tập cặp vợ chồng mua gom sổ bảo hiểm xã hội - Ảnh 2.

Trang Facebook giả danh Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương công bố thu mua nhiều sổ bảo hiểm của công nhân lao động - Ảnh chụp màn hình

Theo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an sẽ phối hợp với Bộ Lao động - thương binh và xã hội, Bộ Thông tin - truyền thông, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và UBND các tỉnh, thành tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân và xử lý nghiêm người mua gom sổ bảo hiểm xã hội để trục lợi, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động.

Bộ Công an cảnh báo hoạt động mua bán, thu gom sổ bảo hiểm xã hội dưới bất kể hình thức nào đều là bất hợp pháp. Các tài khoản Facebook mang tên cơ quan bảo hiểm xã hội hay Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương thực hiện hành vi trên đều là giả mạo.

Việc người lao động chuyển sổ bảo hiểm xã hội cho người khác có thể tiếp tay cho hành vi phạm pháp luật và gây bất ổn trong xã hội.

Trước đó, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình giao các bộ, cơ quan Công an, Lao động - thương binh và xã hội, Thông tin - truyền thông, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương kịp thời cảnh báo, xử lý nghiêm các hành vi mua gom sổ bảo hiểm xã hội, siết chặt quy trình chi trả để ngăn chặn các đối tượng trục lợi.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu xử lý nghiêm việc mua gom sổ bảo hiểm xã hội Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu xử lý nghiêm việc mua gom sổ bảo hiểm xã hội

TTO - Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về việc báo chí phản ánh nhiều đối tượng lợi dụng dịch bệnh COVID-19 để thu gom, mua bán sổ bảo hiểm xã hội nhằm trục lợi.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận