Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Tạm đình chỉ công tác chủ tịch xã vì để xảy ra khai thác đất, cát trái phép

30/08/2021 19:37 GMT+7

TTO - Để xảy ra tình trạng khai thác đất, cát trái phép trên địa bàn, chủ tịch UBND xã Kỳ Tây bị tạm đình chỉ công tác 7 ngày.

Tạm đình chỉ công tác chủ tịch xã vì để xảy ra khai thác đất, cát trái phép - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND huyện Kỳ Anh kiểm tra hiện trường khai thác đất, cát trái phép - Ảnh: LÊ MINH

Ngày 30-8, ông Nguyễn Tiến Hùng - chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh - đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Hồng Thắng - chủ tịch UBND xã Kỳ Tây - vì để xảy ra nạn khai thác đất, cát trái phép trên tại địa phương.

Việc tạm đình chỉ đối với ông Thắng trong 7 ngày, kể từ ngày 30-8. Ông Thắng có trách nhiệm bàn giao công việc cho UBND xã Kỳ Tây để phục vụ cho công tác kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của cá nhân về việc khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn.

Tạm đình chỉ công tác chủ tịch xã vì để xảy ra khai thác đất, cát trái phép - Ảnh 2.

Một khu vực đất tại thượng nguồn sông Rác bị đào xúc - Ảnh: LÊ MINH

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, thời gian qua, tại thôn 9, xã Kỳ Tây xảy ra tình trạng khai thác đất, cát trái phép một cách rầm rộ tại khu vực thượng nguồn sông Rác.

Một khu vực rộng lớn ven sông và ở lòng sông bị đào bới nham nhở, hàng ngàn khối đất, cát đã bị lấy đi, để lại những hố sâu hoắm gây nguy hiểm cho người dân qua lại.

Thời điểm phóng viên có mặt để ghi nhận sự việc không còn các hoạt động khai thác đất, cát trái phép. Tuy nhiên tại hiện trường vẫn còn một số dụng cụ để sàng lọc cát, cát tại bãi tập kết vẫn chưa di chuyển hết ra ngoài.

Đáng nói, để đến được khu vực khai thác chỉ có một con đường độc đạo, thế nhưng việc khai thác đất, cát trái phép diễn ra trong thời gian dài nhưng không được xử lý triệt để.

Tại buổi làm việc với phóng viên vào sáng 27-8, ông Thắng thừa nhận có tình trạng khai thác đất, cát khi chưa được cấp phép. Người dân địa phương lấy cát về làm công trình nông thôn mới để giảm bớt đóng góp tài chính. 

Ngoài ra có một số người cũng đưa máy móc đến khai thác cát đưa ra ngoài địa bàn. Trong quá trình kiểm tra đã mật phục bắt 2 xe tải chở cát lậu giao cho công an xử lý.

Tạm đình chỉ công tác chủ tịch xã vì để xảy ra khai thác đất, cát trái phép - Ảnh 3.

Những hố sâu còn sót lại sau khi đất, cát bị khai thác trái phép - Ảnh: LÊ MINH

Ngay khi nhận được phản ánh từ báo chí, vào chiều 27-8, lãnh đạo UBND huyện Kỳ Anh cùng ngành chức năng tới hiện trường kiểm tra.

Sau buổi kiểm tra, chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Nguyễn Tiến Hùng cho rằng đất, cát bị khai thác quy mô lớn. Để xảy ra tình trạng khai thác đất, cát lậu tại địa phương, trách nhiệm đầu tiên là chính quyền xã và một số đơn vị cấp cơ sở, đề nghị xử lý nghiêm những người liên quan, trong đó có chủ tịch UBND xã Kỳ Tây.

Mục sở thị ‘công trường’ khai thác cát trái phép trên sông Rác Mục sở thị ‘công trường’ khai thác cát trái phép trên sông Rác

TTO - Một khu vực đất rộng đào múc nham nhở, rất nhiều khối đất, cát bị lấy đi trơ lại những hố sâu hoắm là hậu quả của nạn khai thác đất trái phép diễn ra tại xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh trong thời gian qua.

LÊ MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận