Mục sở thị ‘công trường’ khai thác cát trái phép trên sông Rác

27/08/2021 19:40 GMT+7

TTO - Một khu vực đất rộng đào múc nham nhở, rất nhiều khối đất, cát bị lấy đi trơ lại những hố sâu hoắm là hậu quả của nạn khai thác đất trái phép diễn ra tại xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh trong thời gian qua.

Mục sở thị ‘công trường’ khai thác cát trái phép trên sông Rác - Ảnh 1.

Một lượng cát lớn sau khi khai thác trái phép chưa kịp đưa ra khỏi hiện trường - Ảnh: LÊ MINH

Từ thôn 9, xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh vào khu vực khai thác cát trái phép ở thượng nguồn sông Rác có chiều dài khoảng 3km. 

Trên tuyến đường vào khu vực khai thác đất, cát trái phép, xuất hiện một điểm tập kết cát khá lớn. Vào sâu ở khu vực hồ sông Rác chứng kiến nhiều khu đất rộng bị đào mới nham nhở.

Tại hiện trường không còn hoạt động khai thác, song dụng cụ lưới dùng để lọc cát vẫn còn và điểm tập kết cát chưa vận chuyển hết ra ngoài. 

Khu vực này người dân thường xuyên chăn thả trâu bò, việc hoạt động khai thác đất, cát trái phép để lại những hố sâu là mối nguy hiểm không chỉ cho người dân và gia súc tại đây.

Sáng 27-8, làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Hồng Thắng - chủ tịch UBND xã Kỳ Tây thừa nhận thời gian qua tại thượng nguồn sông Rác có diễn ra hoạt động khai thác đất, cát khi chưa được cấp phép. 

Ông Thắng giải thích, xã Kỳ Tây cuối năm nay sẽ về đích nông thôn mới nên cần phải làm hoàn thành các tuyến đường bêtông ở các thôn. Đối với các tuyền này được hỗ trợ ximăng, còn cát thì người dân phải đóng góp tiền để mua.

"Do kinh tế người dân còn khó khăn, để giảm bớt gánh nặng đóng nộp, các thôn đã viết tờ trình gửi lên UBND xã xin khai thác cát trên địa bàn đưa về đóng thay vì nộp tiền. Mặc dù xã không có thẩm quyền để cho phép khai thác họ vẫn làm" - ông Thắng nói.

PV đề nghị được cung cấp danh sách những người dân khai thác cát về nộp thay tiền và những tuyến đường sử dụng cát do dân nộp thì được ông Thắng trả lời rằng: "Dân thì nhiều lắm, toàn xã, làm đường cũng thế, đường cả xã".

Mục sở thị ‘công trường’ khai thác cát trái phép trên sông Rác - Ảnh 2.

Đất cát khai thác trái phép để lại những hố sâu gây nguy hiểm cho người dân khi tới đây - Ảnh: LÊ MINH

Theo ông Thắng, ngoài người dân còn có một số người lạ huy động máy móc, xe tải vào khai thác cát trái phép tại sông Rác. Khối lượng cát bị lấy đi không rõ bao nhiêu, tuy nhiên địa phương này từng phối hợp với lực lượng công an vào mật phục, bắt quả tang 2 xe tải khai thác cát trái phép.

"Những người lạ đó tôi chưa rõ là ai, sau khi bắt giữ phương tiện giao công an xử lý, việc những người này khai thác cát trái phép cũng mới diễn ra gần đây" - ông Thắng nói.

Chiều 27-8, ông Võ Trọng Hải - chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - đã yêu cầu chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cùng lực lượng chức năng đến khu vực sông Rác kiểm tra tình trạng khai thác đất, cát trái phép kể trên.

Sau xâm nhập mặn, khai thác cát trái phép Sau xâm nhập mặn, khai thác cát trái phép 'rộn ràng' trở lại

TTO - Tình trạng khai thác cát phép trên các tuyến sông ở tỉnh Bến Tre có chiều hướng giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm 2020 do bị xâm nhập mặn. Tuy nhiên, khi mặn giảm thì nạn hút cát gia tăng trở lại.

LÊ MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận