Đất trồng bạch đàn biến thành công trường khai thác cát

26/03/2021 10:58 GMT+7

TTO - Mua đất có giấy tờ đầy đủ nhưng hai năm qua, ông Lê Đính ở xã Tân Thắng (huyện Hàm Tân, Bình Thuận) khổ sở cầu cứu khắp nơi về việc đất trồng bạch đàn của mình nay bị người khác đến san phẳng, múc trộm cát đem bán.

Đất trồng bạch đàn biến thành công trường khai thác cát - Ảnh 1.

Đất trồng bạch đàn của ông Lê Đính giờ đã thành ao hồ, không biết còn có thể trồng cây gì - Ảnh: ĐỨC TRONG

Ông Đính uất nghẹn khi vườn bạch đàn của mình đã biến thành ao hồ sâu hoắm. Sự việc kéo dài vẫn chưa có hướng giải quyết dứt điểm.

Như công trường cát lậu

Ông Đính mua lại 2 thửa đất với tổng diện tích 2,1ha tại thôn Cô Kiều, xã Tân Thắng vào ngày 16-1-2019 từ ông Nguyễn Châu Thịnh (quê Tây Ninh) với giá 700 triệu đồng. Dò hỏi nguồn gốc 2 thửa đất này từ những người mua trước đây thấy đã rõ ràng nên ông hoàn tất thủ tục mua bán. Lúc ông đến, trên đất có vườn bạch đàn gần 3 năm tuổi, không có ao hồ.

Mua bán xong xuôi, ông ít khi ghé thăm đất này. Khoảng nửa năm sau, ông nghe tin đất của mình đang bị đào múc trộm cát. Tức tốc vào đến nơi, ông chứng kiến đất vườn bạch đàn của mình như công trường khai thác cát. 

Ông chặn giữ xe công trình và được biết đơn vị đang khai thác đất cát của mình là Công ty TNHH VLXD Bảo Anh ở cùng xã Tân Thắng. Ông tìm đến tận nơi làm việc, phía công ty thừa nhận đang khai thác đất cát trên phần đất này.

"Họ đã tỏ ý muốn mua lại 2 thửa đất này với giá 1,4 tỉ đồng. Trong đó, ông Thịnh (người bán đất cho tôi) phải có trách nhiệm góp 600 triệu đồng. Họ cho rằng chính ông Thịnh đã thuê đào ao múc cát. Cuộc thỏa thuận có mặt ba bên. Ban đầu tôi đồng ý bán nhưng phía ông Thịnh không có tiền chung nên thỏa thuận bất thành" - ông Đính nhớ lại.

Nhiều tháng sau vẫn chưa có giải pháp ổn thỏa, ông Đính quyết định làm đơn tố giác vụ việc đến các cơ quan chức năng. 

Hiện nay, trên đất của ông Đính, một bên còn cây bạch đàn, một bên đã ngổn ngang như "bình địa". Đất bị đào sâu thành ao hồ rộng lớn, có cả lối lên xuống cho xe vận chuyển cát. Ông chỉ mảnh đất của mình và uất nghẹn, đất thành hồ như vậy rồi đây không biết sẽ trồng lại được gì!

Chứng cứ tố giác yếu?

Trả lời Tuổi Trẻ liên quan đến diễn biến vụ việc trên, Công an huyện Hàm Tân cho biết đã tiếp nhận đơn của ông Đính vào ngày 1-10-2019. 

Trong đơn, ông Đính tố cáo Công ty Bảo Anh, do bà Hoàng Thị Trang làm chủ, đã múc phá hoại cây trồng và đào sâu xuống đất để lấy đất đem bán. Đơn vị giải quyết tin báo tố giác tội phạm với sự vào cuộc của viện kiểm sát nhân dân cùng cấp.

Theo xác minh của Công an huyện Hàm Tân, cùng ngày bán các thửa đất trên cho ông Đính, ông Nguyễn Châu Thịnh còn làm hợp đồng thuê mướn Công ty Bảo Anh múc đất đào ao với diện tích 1,5ha. 

Khi nghe tin đất của mình bị múc trộm, ông Đính không báo ngay chính quyền mà chỉ thỏa thuận ba bên với ông Thịnh cùng đại diện Công ty Bảo Anh. Khoảng 1,3ha đất đã đào sâu xuống khoảng 1,5m so với phần đất còn lại. Phần đất này không phải là khu vực mỏ được cấp phép khai thác khoáng sản.

Cũng theo Công an Hàm Tân, quá trình xác minh thu thập tài liệu gặp nhiều khó khăn khi ông Đính không cung cấp chứng cứ rõ ràng. Ban đầu ông không biết vị trí thửa, không xác định được hiện trạng, nhiều tháng sau mới tố cáo... nên khó xác định hiện trạng đất có tiếp tục bị tác động tiếp theo hay không. 

Lúc xảy ra vụ việc không có điều kiện tạm giữ tang vật (đất cát) đã vận chuyển về kho bãi của Công ty Bảo Anh (nếu có). Các tài xế có dấu hiệu khai báo không thống nhất. Cơ quan công an có thông báo truy tìm ông Nguyễn Châu Thịnh nhưng chưa tìm ra "tung tích".

"Họ nói ông Thịnh có làm hợp đồng thuê Công ty Bảo Anh đào ao múc cát nhưng tôi chưa được thấy giấy tờ gì chứng minh. Thời điểm phát hiện ra sự việc, tôi đã nhận chuyển nhượng xong, đã cầm sổ đỏ trong tay. Ban đầu phía công ty chủ động thỏa thuận mua luôn đất của tôi. Khi thỏa thuận bất thành, họ thách tôi kiện tụng" - ông Lê Đính bức xúc.

Trong khi đó, Công an huyện Hàm Tân cho biết do hết thời hạn xác minh tin báo mà vẫn chưa có kết luận về giá trị tài sản bị thiệt hại nên vụ việc đã tạm đình chỉ. Công an Hàm Tân cho biết đơn vị vẫn thu thập tài liệu, khi có kết luận định giá sẽ tiến hành phục hồi giải quyết vụ việc.

Phó chánh văn phòng Sở GTVT Ninh Bình bị bắt vì liên quan khai thác cát trái phép Phó chánh văn phòng Sở GTVT Ninh Bình bị bắt vì liên quan khai thác cát trái phép

TTO - Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phạm Xuân Hưởng, phó chánh văn phòng Sở Giao thông vận tải tỉnh Ninh Bình, để điều tra về những sai phạm liên quan đến hoạt động khai thác cát trái phép tại địa phương.

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận