09/10/2023 18:18 GMT+7

Tạm biệt nhà thơ Nguyễn Anh Vũ, lồng ngực chẳng có gì ngoài khói, hát đồng dao trên đỉnh núi

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, TS ngôn ngữ Đỗ Anh Vũ kể: nhà văn Đỗ Bích Thúy gọi điện báo nhà thơ Nguyễn Anh Vũ mất lúc 13h30 ngày 9-10 tại bệnh viện ở Hà Nội, sau một thời gian chống chọi bạo bệnh, hưởng dương 50 tuổi.

Nhà thơ Nguyễn Anh Vũ - Ảnh: Facebook Nguyễn Anh Vũ

Nhà thơ Nguyễn Anh Vũ - Ảnh: Facebook Nguyễn Anh Vũ

Theo thông tin từ bạn bè thân thiết, Nguyễn Anh Vũ bị viêm phổi kẽ, tình trạng trở nặng trong hai tháng trở lại đây.

Trên trang Facebook cá nhân, nhà thơ Nguyễn Anh Vũ đã gửi lời "chào mọi người". Nhiều bạn bè văn chương hết sức bàng hoàng vì sự ra đi bất ngờ của Vũ.

Tiễn biệt một bạn thơ ai cũng yêu quý

Nhà văn Đỗ Bích Thúy tin không ai mong nhìn thấy bóng lưng của Vũ sớm như thế.

Nhà thơ Lữ Mai - một người em thân thiết - "tưởng niệm" bằng bài thơ Tự khúc 11 của Vũ, có những câu: Đã lâu rồi nắng chẳng về qua/ khu vườn cũ giờ hoang tàn lắm/ con chim khuyên đã quên mùi quả chín/ quả lẻ trái mùa/ thiếu nắng/ rụng xanh.

Một người bạn khác "cầu cho anh đi bình an", "luôn nhớ về anh như nhớ về những con phố cổ, những câu chuyện, những nét văn hóa xưa của Hà Nội".

Tiến sĩ Đỗ Anh Vũ mới gặp Nguyễn Anh Vũ cách đây không lâu. Nghe tin Nguyễn Anh Vũ mất, Đỗ Anh Vũ cảm thấy "cuộc sống mong manh quá".

Đỗ Anh Vũ nói bạn mình có những câu thơ lục bát đọc lên một lần là nhớ: Hình như phương ấy mưa rơi/ Em xô tôi ngã bằng hơi thở dài.

Dù mang bệnh tật, Nguyễn Anh Vũ chưa bao giờ để lộ tình trạng của mình. Lúc nào anh cũng nhiệt tình và mang một trái tim nồng nhiệt của tuổi trẻ.

Thậm chí những ngày cuối, Vũ vẫn chia sẻ với bạn bè của anh những câu chuyện mà anh yêu thích: chuyện đồng làng, ký ức Hà Nội, cách ăn của người Hà Nội một thời…

Vũ là một người có niềm say mê bất tận với ẩm thực. Thỉnh thoảng anh chia sẻ với bạn bè cách làm giấm, cách muối dưa hoặc nấu một món ăn ngon nào đó.

Một bài thơ Lữ Mai viết tặng Nguyễn Anh Vũ - Ảnh: LỮ MAI cung cấp

Một bài thơ Lữ Mai viết tặng Nguyễn Anh Vũ - Ảnh: LỮ MAI cung cấp

Đa tài, tinh tế, yêu văn chương và Hà Nội đắm đuối

Nhà thơ Lữ Mai nhớ những năm chị còn là sinh viên khoa sáng tác - lý luận và phê bình văn học (Đại học Văn hóa Hà Nội), Vũ thường xuyên đi cổng sau hoặc trèo tường vào khoa chơi, giao lưu, ăn cơm, đàn hát cùng anh chị em trong khoa. Hầu như bạn bè văn chương ai cũng yêu quý Vũ.

Lữ Mai nói Nguyễn Anh Vũ là một người đa tài. Ngoài viết thơ, Vũ còn là họa sĩ, thiết kế sân khấu, ở lĩnh vực nào cũng có dấu ấn riêng.

“Có một điều đến bây giờ vẫn tiếc nuối, đó là ai cũng ước Vũ đi trọn một con đường nào đó. Trong sự tài hoa của anh, có cả sự tài tử. Anh hay 'nệ' vào cảm xúc, lúc nào 'chín' thì mới làm”
Nhà thơ Lữ Mai

Nguyễn Anh Vũ chưa bao giờ nề hà bất cứ việc gì mà anh chị em văn nghệ nhờ cậy, từ thiết kế bìa sách cho tới thiết kế những cuộc chơi khác. Chẳng hạn, thiết kế sân khấu cho Sân thơ trẻ tại Ngày thơ Việt Nam (được Hội Nhà văn tổ chức tại Văn Miếu vào dịp rằm tháng giêng hằng năm), Vũ làm suốt ngày đêm mà không kêu ca.

Lữ Mai từng viết một số bài thơ tặng Vũ cũng như bạn bè văn chương. Trong bài Sinh nhật Vũ, Mai viết: Lồng ngực Vũ chẳng có gì ngoài khói/ Và đỉnh núi mờ xa/ nơi Vũ hát đồng dao một mình.

Trong một lần trả lời báo chí, Vũ nói, từ văn chương, anh cắt nghĩa được về con người, về số phận…

"Trong văn chương, những nỗi đau, niềm vui, hạnh phúc, nỗi buồn của cuộc đời được nói lên đẹp nhất. Tôi có thể ngập trong văn chương, sống trong đó để quên đi những cái khác, có một không gian văn chương như thế tồn tại trong tôi. Cảm giác cực nhọc nhưng khoan khoái đó chỉ có khi ta viết".

Nguyễn Anh Vũ sinh năm 1974, là kiến trúc sư, họa sĩ, thiết kế mỹ thuật, đồng thời là gương mặt quen thuộc của Sân thơ trẻ trong Ngày thơ Việt Nam hằng năm.

Một số bài thơ của anh: Đồng dao trên đỉnh núi, Khoảng trời xanh trong áo, Tự tình 11, Tiếng chim Quyên qui

Nguyễn Anh Vũ có nhiều sáng tác in trên các báo, tạp chí văn học. Anh từng đoạt giải Nhì cuộc thi Truyện ngắn và thơ trên tạp chí Văn Nghệ Quân Đội trong hai năm 2008 - 2009 với chùm tác phẩm Cửa Bắc, Ngủ giữa hoa sen; giải thưởng Mỹ thuật xuất sắc nhất trong vở kịch Sang sông tại Liên hoan sân khấu thử nghiệm năm 2008.

Tiễn nhạc sĩ Y Vũ, một người tài của âm nhạc Việt Nam ‘sang sông’Tiễn nhạc sĩ Y Vũ, một người tài của âm nhạc Việt Nam ‘sang sông’

Chỉ vài ngày sau khi nhạc sĩ Quốc Dũng qua đời, nhạc sĩ Y Vũ cũng ‘sang sông’ để ra biển phiêu du giấc mơ nghìn lẻ một đêm như trong ca khúc ‘Thủy thủ và biển cả’ của ông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên