23/01/2023 11:31 GMT+7

Nhà thơ Giang Nam qua đời sáng mùng 2 Tết

Tin từ Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Khánh Hòa cho biết nhà thơ Giang Nam, tác giả của "Quê hương" đã từ trần sáng 23-1-2023 (nhằm ngày mùng 2 Tết Quý Mão)

Nhà thơ Giang Nam qua đời sáng mùng 2 Tết - Ảnh 1.

Nhà thơ Giang Nam trong dịp ra mắt sách Xứ Trầm Hương (tái bản) của cố nhà văn Quách Tấn vào năm 2018 - Ảnh: P.S.N.

Trên Facebook, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều viết: 10h31 ngày 23-1-2023 (tức ngày mùng 2 Tết năm Quý Mão), nhà thơ Trần Chấn Uy gọi điện thông báo cho tôi: nhà thơ Giang Nam đã ra đi vĩnh viễn, hưởng thọ 96 tuổi. 

Ông là một con người đã chọn Tổ quốc và thơ ca là lẽ sống của đời mình. Và suốt đời ông đã đi trên con đường ấy. Không có bất cứ điều gì, không có thách thức nào có thể thay đổi con đường của ông. 

Nhà thơ Giang Nam sống hiền như cây, kiên định như cây, mạnh mẽ như cây và nở hoa kết trái như cây trong gió bão. Xin cúi đầu vĩnh biệt ông, nhà thơ của bài thơ Quê hương bất diệt.

Nhà thơ Giang Nam qua đời sáng mùng 2 Tết - Ảnh 2.

Nhà thơ Giang Nam tại lễ khai mạc Hội báo xuân Nhâm Dần 2022 tỉnh Khánh Hòa, ngày 26-1-2022 - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết nhà thơ Giang Nam ngưng tim lúc 5h sáng mùng 2 Tết Quý Mão (23-1-2023) sau nhiều tháng được điều trị, chăm sóc tại bệnh viện.

Theo bác sĩ bệnh viện này, nhà thơ Giang Nam (94 tuổi) mất tại bệnh viện do tuổi cao, sức kiệt. Khi vào bệnh viện, nhà thơ Giang Nam đã bị suy đa phủ tạng.

Nhà thơ được gia đình đưa vào bệnh viện điều trị, chăm sóc từ rất nhiều tháng và đến khoảng 5h sáng mùng 2 Tết Quý Mão (23-1-2023) thì bị ngưng tim. Sau một thời gian cấp cứu, gia đình cho biết đến 9h45 sáng cùng ngày, nhà thơ Giang Nam đã ra đi.

Nhà thơ Giang Nam, tác giả bài thơ Quê hương nổi tiếng

Nhà thơ Giang Nam tên thật là Nguyễn Sung, sinh năm 1929, quê quán huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa), tham gia cách mạng từ năm 1945, nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh và nguyên chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Khánh Hòa.

Ông là tác giả các tác phẩm nổi tiếng được giảng dạy trong nhà trường như các bài thơ: Quê hương, Nghe em vào đại học, Tiếng nói Việt Nam và nhiều tác phẩm văn học khác.

Nhà thơ Giang Nam đã được tặng thưởng giải nhì về thơ tạp chí Văn Nghệ năm 1961 (bài thơ Quê hương), Giải thưởng Văn học nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu (1960 - 1965) của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam về thơ (tập thơ Quê hương), Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2001.

94 tuổi, nhà thơ Giang Nam được đề nghị đặc cách xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh94 tuổi, nhà thơ Giang Nam được đề nghị đặc cách xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh

TTO - Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Khánh Hòa vừa kiến nghị UBND tỉnh đề xuất với cấp có thẩm quyền đặc cách xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đối với nhà thơ cách mạng lão thành Giang Nam - tác giả bài thơ nổi tiếng Quê hương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận