Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Tâm bão số 6 dự báo đổ bộ vào Phú Yên: Các địa phương tất bật đối phó

10/11/2019 10:00 GMT+7

TTO - Phú Yên đã có mưa lớn diện rộng, gió mạnh dần từng hồi sáng 10-11. Việc đưa người dân nuôi hải sản, trên tàu thuyền lên bờ trước 12h đang được triển khai khẩn trương.

Mưa gió bắt đầu lớn ở huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên - Video: DUY THANH

Sáng 10-11, ông Nguyễn Trọng Tùng - phó trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên - cho biết theo dự báo bão số 6 mới nhất, trưa và chiều 10-11, tâm bão trên vùng biển giữa TP Tuy Hòa và huyện Tuy An. "Nếu bão đổ bộ vào đất liền ở Tuy Hòa, cũng coi như gây ảnh hưởng hết chiều dài ven biển tỉnh Phú Yên" - ông Tùng nói.

Từ tối 9-11 đến sáng 10-11, ở tỉnh Phú Yên có mưa diện rộng, mưa càng ngày càng nặng hạt. Theo quan sát của phóng viên, khoảng 5h sáng thì gió bắt đầu thổi mạnh hơn theo từng cơn.

Ông Nguyễn Văn Hồng - phó chủ tịch UBND huyện Đông Hòa - cho biết gió đã khoảng cấp 4-5, mưa to.

Ông Phạm Đại Dương - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - nói rằng diễn biến tác động của bão số 6 khác bão số 5 khi mưa gió đến sớm hơn, do vậy tỉnh yêu cầu chính quyền các địa phương chủ động hơn nữa trong việc ứng phó.

"Dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn trung ương là đến tối 10-11 bão số 6 mới đổ bộ. Tuy nhiên, chúng tôi yêu cầu lãnh đạo các địa phương tùy diễn biến thực tế mà ứng phó, đặc biệt là phải thực hiện nghiêm lệnh cấm biển, sơ tán dân vùng xung yếu, đưa toàn bộ dân nuôi lồng bè, trên tàu thuyền vào bờ tránh bão đúng thời điểm mà tỉnh đã ấn định", ông Dương nói.

Tâm bão số 6 dự báo đổ bộ vào Phú Yên: Các địa phương tất bật đối phó - Ảnh 2.

Mưa gió mịt mù ở Vũng Rô (Đông Hòa, Phú Yên) - Ảnh: DUY THANH

Tâm bão số 6 dự báo đổ bộ vào Phú Yên: Các địa phương tất bật đối phó - Ảnh 3.

Người dân vùng triều cường thôn Hòa An (xã Xuân Hòa, thị xã Sông Cầu) đắp bao cát đế giảm bớt thiệt hại do sóng đánh - Ảnh: DUY THANH

Cũng theo ông Dương, qua kiểm tra thực tế mấy ngày qua, việc các địa phương chủ động các phương án sắp xếp tàu thuyền neo đậu trú tránh, xử lý thả lồng bè nuôi hải sản sâu xuống đáy, lên kế hoạch sơ tán dân ở những vùng triều cường, trũng thấp, nhà yếu… khá tốt.

Ông Dương cho hay sáng nay, UBND tỉnh Phú Yên rất quan tâm là 3.600 người nuôi hải sản trên vùng ven biển.

Chỉ riêng ở vịnh Xuân Đài ở thị xã Sông Cầu, nơi nuôi thủy sản lớn nhất tỉnh Phú Yên, theo ông Lương Công Tuấn - phó chủ tịch UBND thị xã - có 1.861 bè với 3.070 hộ nuôi, bình quân mỗi bè có khoảng 2-3 người trông coi, chăm sóc.

Tâm bão số 6 dự báo đổ bộ vào Phú Yên: Các địa phương tất bật đối phó - Ảnh 4.

Những người nuôi hải sản trong vịnh Xuân Đài - Ảnh: DUY THANH

Ông Tuấn nói đã có phương án để đưa toàn bộ số người này vào bờ trước bão, trong đó các lực lượng biên phòng, công an, quân đội sẽ liên tục thông báo trên biển, đến gần "giờ G" mà những người cố tình không chấp hành sẽ bị cưỡng chế đưa lên tàu của lực lượng chức năng.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hồng cho hay huyện Đông Hòa đã thành lập 3 tổ cưỡng chế để khi cần thiết đưa toàn bộ số người nuôi hải sản trong 238 bè nuôi ở vịnh Vũng Rô lên bờ.

Ghi nhận tại TP Quy Nhơn (Bình Định) sáng 10-11 có mưa lớn từ sáng sớm. Một nhà dân có nhà và các công trình đang trong giai đoạn thi công cũng đang nỗ lực để chằng chống nhà cửa. Tại Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Định, các thiết giáp BTR125 sẵn sàng di chuyển trong bão đã được điều động. 

Xe thiết giáp quân sự sẵn sàng làm nhiệm vụ cứu hộ trong bão - Video: TRUNG TÂN - THÁI THỊNH

Ông Phan Trọng Hổ, giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bình Định cho biết UBND tỉnh Bình Định sẽ di dời 1.300 hộ dân ở những vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ bị sạt lở, triều cường đến nơi an toàn. "Tại các địa phương trong tỉnh cũng củng cố các đội xung kích, tập trung sơ tán dân, phấn đầu hoàn thành công tác này trước 12h ngày 10-11" - ông Hổ nói.

Tâm bão số 6 dự báo đổ bộ vào Phú Yên: Các địa phương tất bật đối phó - Ảnh 6.

Anh Nguyễn Trọng Hữu (người dân TP Quy Nhơn) cột lại cửa để đối phó gió lớn - Ảnh: THÁI THỊNH

Tâm bão số 6 dự báo đổ bộ vào Phú Yên: Các địa phương tất bật đối phó - Ảnh 7.

Giữa trời mưa, anh Nguyễn Thanh Dũng (thôn Diêm Vân, xã Phước Thuận, Tuy Phước, Bình Định) nỗ lực vận chuyển bao cát lên mái tôn sáng 10-11 để chống bão - Ảnh: THÁI THỊNH

Tâm bão số 6 dự báo đổ bộ vào Phú Yên: Các địa phương tất bật đối phó - Ảnh 8.

Người dân thôn Diêm Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, Bình Định hối hả chằng chống lại nhà cửa sáng 10 -11 - Ảnh: THÁI THỊNH

Tâm bão số 6 dự báo đổ bộ vào Phú Yên: Các địa phương tất bật đối phó - Ảnh 9.

Các thiết giáp BTR125 được điều động để sẵn sàng ứng cứu bão số 6 - Ảnh: THÁI THỊNH

Người dân Nha Trang đổ xô đi mua nhu yếu phẩm

Tâm bão số 6 dự báo đổ bộ vào Phú Yên: Các địa phương tất bật đối phó  - Ảnh 8.

- Người dân tranh thủ mua lương thực, thực phẩm dự trữ trước bão - Ảnh: MINH CHIẾN

Trước thông tin cơn bão số 6 sẽ gây mưa to gió lớn, trong hai ngày 9 và 10-11, người dân TP.Nha Trang đã đổ xô đến các chợ, siêu thị mua thực phẩm để dự trữ.

Tại các chợ trên địa bàn TP.Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) như Chợ Đầm, Chợ Xóm Mới... ngay từ sớm, người dân đã đứng kín các quầy hàng. Cô Lê Thị Cúc (54 tuổi) trú tại đường Lê Hồng Phong, TP. Nha Trang - cho biết những đợt mưa bão trước đây, cứ nghĩ mình ở thành phố nên cô không mua đồ tích trữ. Vì thế, giá cả trong và sau bão cứ tăng cao, nhất là các mặt hàng tươi sống như cá, rau xanh.

Theo các tiểu thương, trong ngày hôm qua và hôm nay, sức mua tăng cao hơn so với ngày thường do tâm lý nhiều người mua đồ về dự trữ.

Tại các siêu thị Lotte Mart, Co.opmart, vì lượng khách hàng tập trung mua sắm quá đông vào một thời điểm, siêu thị phải huy động tất cả nhân viên đến hỗ trợ tại quầy thu ngân, quầy hàng.

Tạm đóng cửa sân bay, hàng không hủy nhiều chuyến do bão số 6 Tạm đóng cửa sân bay, hàng không hủy nhiều chuyến do bão số 6

TTO - Hàng loạt chuyến bay của Vietnam Airlines và Jetstar Pacific bị hủy và lùi giờ do ảnh hưởng của cơn bão số 6 tại khu vực Nam Trung Bộ ngày 10-11. Nhưng nhiều chuyến bay sẽ bay sớm, khách hàng cần theo dõi để tránh lỡ chuyến.


DUY THANH - THÁI THỊNH - TRUNG TÂN - MINH CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận