Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Tâm bão số 6 Bình Định, Phú Yên chằng chống mọi thứ trước giờ G

09/11/2019 22:02 GMT+7

TTO - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh Bình Đình - một trong những địa phương tâm bão số 6 - bằng mọi giá phải đảm bảo tính mạng, tài sản người dân nơi ‘cửa bão’.

Phó Thủ tướng thị sát phòng chống bão tại Bình Định - VIDEO: TRUNG TÂN - THÁI THỊNH

Chiều 9-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có chuyến khảo sát tình hình phòng chống thiên tài trước khi cơn bão số 6 đổ bộ vào tỉnh Bình Định.

Điểm đến đầu tiên, Phó Thủ tướng đã đi thăm người dân ở xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, Bình Định), nơi bị thiệt hại khá nặng nề trong cơn bão số 5 cách đây mấy ngày.

Một con sóng lớn trong cơn bão vừa qua đã chồm lên, ngoạm đứt một đoạn kè biển dài khoảng 60m khiến 14 ngôi nhà bị sập.

Tâm bão số 6 Bình Định, Phú Yên chằng chống mọi thứ trước giờ G - Ảnh 2.

Xã biển Nhơn Hải thiệt hại nặng nề sau cơn bão số 5 - Ảnh: TRUNG TÂN

Sau khi thăm hỏi và động viên cán bộ, chiến sĩ và người dân chằng buộc nhà cửa ven biển, Phó Thủ tướng đề nghị người dân phải chấp hành nghiêm hướng dẫn của cơ quan phòng chống lụt bão địa phương.

Tâm bão số 6 Bình Định, Phú Yên chằng chống mọi thứ trước giờ G - Ảnh 3.

Một đoạn kè biển dài khoảng 60m tại xã Nhơn Hải đã bị đứt gãy sau cơn bão số 5 - Ảnh: TRUNG TÂN

"Phải chằng buộc nhà cửa, neo đậu tàu thuyền đến nơi an toàn để đảm bảo tài sản khi cơn bão số 6 dự kiến đổ bộ vào đêm mai (10-11). Tuyệt đối nghe mệnh lệnh sơ tán của cơ quan chức năng ở những khu vực có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng", Phó Thủ tướng căn dặn cán bộ, nhân dân xã biển Nhơn Hải.

Chiều tối cùng ngày, đoàn công tác của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đi kiểm tra công tác neo đậu tàu thuyền tại cảng Quy Nhơn và ghi nhận tinh thần của lãnh đạo tỉnh khi đã yêu cầu các tàu thuyền vào nơi trú tránh an toàn trước giờ bão đổ bộ.

Tâm bão số 6 Bình Định, Phú Yên chằng chống mọi thứ trước giờ G - Ảnh 4.

Các tàu ở cảng Quy Nhơn đã được neo đậu an toàn, nhiều tàu cứu hộ cũng đã sẵn sàng - Ảnh: TRUNG TÂN

Chiều 9-11, tại bờ kè biển xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, Bình Định) hàng trăm cán bộ chiến sĩ bộ đội, dân quân… cùng người dân khẩn trương làm các rọ sắt, gia cố bờ kè trước cơn bão số 6.

Ông Tạ Thanh Tuấn, cán bộ Trạm kiểm soát Biên phòng Nhơn Hải (đồn Biên phòng Nhơn Lý) cho biết trước cơn bão số 6, trạm đã huy động hơn 50 cán bộ chiến sĩ giúp người dân gia cố bờ kè, chằng chống nhà cửa đưa các bao cát lên mái nhà để tránh tốc mái khi gió lớn.

Tâm bão số 6 Bình Định, Phú Yên chằng chống mọi thứ trước giờ G - Ảnh 5.

Các chiến sĩ giúp dân Nhơn Hải làm các bì cát đem đi chằng chống nhà cửa chiều 9-11 - Ảnh: THÁI THỊNH

Tại Phú Yên, ngày 9-11, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - Phạm Đại Dương đã ban hành công điện yêu cầu các sở, ban ngành, hội đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố, nhân dân nghiêm túc triển khai thực hiện 6 nội dung trọng tâm nhằm ứng phó bão số 6.

Tâm bão số 6 Bình Định, Phú Yên chằng chống mọi thứ trước giờ G - Ảnh 6.

Một phụ nữ sống tại phường 6, TP Tuy Hòa dùng búa gia cố lại nhà cửa - Ảnh: LÂM THIÊN

Công điện yêu cầu các huyện, thị xã và thành phố ven biển tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc ra khơi và hoạt động của tàu thuyền; tập trung rà soát, kiểm đếm các phương tiện, tàu thuyền, thông tin kịp thời và hướng dẫn các phương tiện còn hoạt động trên biển di chuyển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm về nơi tránh trú an toàn.

Tâm bão số 6 Bình Định, Phú Yên chằng chống mọi thứ trước giờ G - Ảnh 7.

Lực lượng dân quân tự vệ và quân đội đã đến tận nơi giúp đỡ người dân che chắn, gia cố lại nhà cửa, bảo vệ tài sản của mình. Ảnh: LÂM THIÊN

Dân vùng triều cường ở thôn Hòa An (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) cho biết không cần đợi chính quyền hối thúc, trưa mai 10-11 sẽ đóng cửa nhà đi tránh bão số 6.

Tâm bão số 6 Bình Định, Phú Yên chằng chống mọi thứ trước giờ G - Ảnh 8.

Người dân vùng triều cường thôn Hòa An (xã Xuân Hòa, thị xã Sông Cầu, Phú Yên) di chuyển phương tiện, gia cố nhà cửa trước khi sơ tán tránh bão số 6 - Ảnh: DUY THANH

Chiều 9-11, làng biển Hòa An tất bật cảnh người dân dọn dẹp đồ đạc, chằng chống nhà cửa trước khi bão số 6 đổ bộ.

Ông Phạm Văn Lớt cùng con trai Phạm Văn Tâm và nhiều người hàng xóm đang khiêng những chiếc thuyền thúng lớn, phương tiện dùng để ra biển săn tôm hùm giống, đưa lên xe lôi máy để chở đi gởi những nơi an toàn.

"Cơn bão số 5 vừa rồi tụi tui để nhiều thuyền thúng sau nhà, cột chặt rồi mà sóng, gió cũng giật mất một số, thiệt hại không nhỏ. Bởi vậy, cơn bão số 6 này dự báo sóng gió to hơn nhiều, nên bây giờ thuê xe chở thúng đi gởi chỗ cao ráo, kín gió cho chắc" - ông Lớt nói.

Hòa An là ngôi làng ở cách chân sóng chừng 5-7m nên thường bị thiệt hại nặng khi có bão đến. Sau cơn bão số 5, những ngôi nhà sát biển hầu như đều bị sóng gió giật sập một phần hoặc cuốn bay mất mái.

Tâm bão số 6 Bình Định, Phú Yên chằng chống mọi thứ trước giờ G - Ảnh 9.

Một bè nuôi tôm hùm trong vịnh Xuân Đài chiều 9-11 - Ảnh: DUY THANH

e43962ca2f12c94c9003

Các lực lượng của TP Cam Ranh cùng Bộ đội Biên phòng ra tận các bè nuôi thủy sản trên vịnh Cam Ranh để kêu gọi dân vào bờ tránh bão - Nguồn ảnh: LÊ MINH HẢI

Chiều tối 9-11, phó chủ tịch TP Cam Ranh (Khánh Hòa) Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, hạn chót bắt buộc toàn bộ ngư dân, du khách phải rời khỏi các bè nuôi thủy sản, khu du lịch trên vịnh Cam Ranh để tránh bão số 6 là trước 15 giờ chiều 10-11, không chấp hành sẽ phải cưỡng chế.

Theo trưởng phòng Kinh tế TP Cam Ranh Lê Minh Hải, có 2.260 lồng, bè nuôi thủy sản trên vịnh Cam Ranh, tập trung các khu vực biển ở hai xã Cam Bình và Cam Lập thuộc TP.

Tính đến cuối chiều 9-10, ở xã Cam Bình (có đảo du lịch Bình Ba nổi tiếng) có khoảng 800 người dân còn trên các vùng biển có 360 bè nuôi thủy sản và 80 du khách trú trên đảo Bình Ba.

Còn trên các vùng biển xã Cam Lập có 10 bè nổi và 1.900 lồng chìm. Theo ông Hải, chỉ có các bè nổi nuôi thủy sản mới có người và đang có khoảng 40 người dân còn trên các bè này. Đối với hàng ngàn lồng chìm nuôi thủy sản thì không có người ở thường xuyên trên các khu vực biển đó.

Theo chỉ đạo của tỉnh Khánh Hòa, TP Cam Ranh đã yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan và các lực lượng chức năng thông báo, hỗ trợ cho toàn bộ gần cả ngàn ngư dân trên các bè nuôi thủy sản và du khách du lịch nói trên, kể từ 12 giờ đến trước 15 giờ chiều 10-11 phải rời các lồng bè, vùng biển nguy hiểm trong vịnh Cam Ranh để vào nơi an toàn trú tránh bão số 6.

theo kế hoạch ứng phó với bão số 6 của UBND TP Cam Ranh đã triển khai, theo ông Hải, nếu bão số 6 mạnh lên cấp 11 thì địa phương, đơn vị và các lực lượng chức năng của TP sẽ thực hiện di dời khẩn cấp hơn 570 cư dân ở các vùng nguy hiểm đi tránh bão đến các cơ quan, trường học, chùa, nhà thờ trên địa bàn, Trong đó, có khoảng 460 cư dân ở xã Cam Bình và 117 người ở xã Cam Lập.

TRUNG TÂN – THÁI THỊNH - DUY THANH - LÂM THIÊN -P.S. NGÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận