Thứ 5, ngày 29 tháng 10 năm 2020

Tài xế vi phạm được cảnh sát tặng hạt hạnh nhân rang muối

31/12/2019 16:24 GMT+7

TTO - Tài xế lái xe đến khu du lịch Crans-Montana (Thụy Sĩ) thường đậu sai quy định. Cảnh sát rất lịch sự nhắc nhở bằng cách tặng một túi hạt hạnh nhân rang muối.

Tài xế vi phạm được cảnh sát tặng hạt hạnh nhân rang muối - Ảnh 1.

Túi hạt hạnh nhân rang muối kèm theo tờ giấy nhắc nhở - Ảnh: lenouvelliste.ch

Khu du lịch Crans-Montana tọa lạc trong khu vực nói tiếng Pháp thuộc bang Valais (tây nam Thụy Sĩ) trên dãy núi Alpes.

Trong mùa lễ Giáng sinh và Tết dương lịch, khu du lịch Crans-Montana đầy ắp người.

Du khách ở xa cũng như dân địa phương đến đây bằng ôtô đành chịu chết vì không dễ tìm chỗ đậu xe dù những năm gần đây một số bãi đậu xe mới đã được mở ra ở trung tâm khu du lịch.

Để du khách đến vui chơi ngày lễ khỏi phiền lòng, cảnh sát thị trấn Crans-Montana đã áp dụng một biện pháp độc đáo vừa mang tính nhắc nhở một cách khoan dung lại vừa tếu táo.

Đối với các bài tài đậu xe sai quy định, thay vì lập biên bản phạt 40 franc Thụy Sĩ (gần 1 triệu đồng VN) cho mỗi vụ vi phạm, cảnh sát lại cài một tờ giấy nhắc nhở bằng tiếng Pháp và tiếng Anh vào gạt nước trên kính chắn gió.

Giấy nhắc nhở có nội dung như sau: "Chúng tôi nhận thấy xe của bạn đang đỗ không đúng quy định. Rất cảm ơn nếu sắp tới tôn trọng biển báo hơn. Chúng tôi tự cho phép gửi bạn ít hạt hạnh nhân rang muối. Chúc mừng ngày lễ!".

Kèm theo giấy nhắc nhở là một túi nhỏ hạt hạnh nhân rang muối.

Tài xế vi phạm được cảnh sát tặng hạt hạnh nhân rang muối - Ảnh 2.

Cáp treo trong khu du lịch Crans-Montana mang nhiều tai tiếng - Ảnh: RTS

Tại sao không phải là thứ nào khác mà là hạt hạnh nhân? Thật ra, đây là cách chơi chữ của cảnh sát địa phương. Trong tiếng Pháp, "amende" là tiền phạt, đồng âm với "amande" là hạt hạnh nhân.

Sáng kiến nêu trên được nhà sản xuất sôcôla thủ công David Pasquiet ở địa phương đưa ra và được chỉ huy cảnh sát thị trấn chấp thuận ngay.

David Pasquiet cung cấp cho cảnh sát hạt hạnh nhân miễn phí, bù lại trên giấy nhắc nhở có ghi tên nhà sản xuất.

Từ ngày 24-12 đến 25-12-2019, cảnh sát đã phân phát khoảng 200 túi hạt hạnh nhân rang muối kèm giấy nhắc nhở.

Sáng kiến của cảnh sát Crans-Montana đã nhận được phản ứng tích cực từ người dân địa phương và du  khách. Nói chung họ rất ngạc nhiên.

Sáng kiến này còn có giá trị giữ chân du khách vào thời điểm khu du lịch Crans-Montana bị chỉ trích đủ thứ chuyện, nhất là vụ ông chủ cáp treo Radovan Vitek.

Tháng 4-2019, Radovan Vitek  - người Cộng hòa Czech, đã bị một quỹ đầu tư ở New York và một công ty đầu tư Cộng hòa Czech kiện ra tòa án ở New York về hành vi lừa đảo chiếm đoạt 1 tỉ USD.

Bị phạt 1.500 USD vì... đến gần cá voi Bị phạt 1.500 USD vì... đến gần cá voi

TTO - Một công dân Canada trở thành người đầu tiên bị phạt vì đến gần cá voi, với số tiền phạt 1.500 USD (34 triệu đồng).

H. D. LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận