Thứ 7, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Bị phạt 1.500 USD vì... đến gần cá voi

13/12/2019 22:31 GMT+7

TTO - Một công dân Canada trở thành người đầu tiên bị phạt vì đến gần cá voi, với số tiền phạt 1.500 USD (34 triệu đồng).

Bị phạt 1.500 USD vì... đến gần cá voi - Ảnh 1.

Canada cấm người dân cho ăn hay bơi cùng cá voi, đồng thời yêu cầu cách xa chúng ít nhất 100m - Ảnh: Fisheries and Oceans Canada

Chính phủ Canada mới đây thông báo một hướng dẫn viên câu cá đã trở thành người đầu tiên ở nước này bị phạt vì tiếp cận quá gần cá voi, theo quy định mới về động vật có vú dưới biển.

Công dân Scott Babcock phải trả khoản tiền phạt 2.000 CAD (tương đương 1.500 USD) và phải dành 2 ngày giáo dục công cộng về an toàn đi thuyền quanh cá voi. 

Công dân này bị kết tội "làm phiền" một con cá voi lưng gù vì đi thuyền đến gần nó trong vòng 100m. Một bức ảnh được đưa ra làm bằng chứng trong vụ án.

Sự việc trên xảy ra ở kênh đào Work Channel thuộc tỉnh British Columbia, chỉ 8 ngày sau khi các biện pháp bảo vệ động vật có vú dưới biển mới có hiệu lực.

Chính phủ Canada đã tăng cường các biện pháp bảo vệ các loài động vật có vú dưới biển, yêu cầu những người đi thuyền phải ở cách xa chúng ít nhất 100m. Ngoài ra, việc cho ăn hay bơi cùng cá voi cũng bị cấm.

Cá voi lưng gù Bắc Thái Bình Dương đã được liệt vào danh sách các loài bị đe dọa kể từ năm 2005 và được nâng lên mức "quan ngại đặc biệt" vào năm 2011.

Một chú cá voi có giá trị bằng hàng nghìn cây xanh Một chú cá voi có giá trị bằng hàng nghìn cây xanh

Cá voi được coi là 'người khổng lồ hấp thu carbon' trong thế giới động vật và có giá trị tương đương với hàng nghìn cây xanh.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận