08/05/2014 16:00 GMT+7

Tài xế "giương đông kích tây" vượt trạm cân lần 3

NGUYỄN NAM
NGUYỄN NAM

TTO - Khác với 2 lần vượt trạm quy mô trước với "chiêu" làm giao thông tắc nghẽn, đốt lửa gây kẹt xe để “bung trạm” thì lần này các tài xế dùng chiêu thức “giương đông kích tây” vượt trạm cân trót lọt.

“Bài binh bố trận” vượt trạm cân như phim hành động Bình Thuận: “Chịu thua” tài xế, trạm cân trọng tải “bung trạm”

ES6A6UK1.jpgPhóng to
Xe có dấu hiệu quá tải nằm chờ tại Km số 6 (huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) vào chiều 7-5 - Ảnh: NGUYỄN NAM

Một kế hoạch bao vây trạm cân trọng tải nhằm "giải thoát" xe quá tải bị bắt của các tài xế, lơ xe đã diễn ra tại Bình Thuận rạng sáng 8-5. Lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận ngay sau đó đã có mặt tại hiện trưởng để giải cứu các cán bộ làm việc tại trạm cân đang gặp nguy hiểm.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, từ chiều 7-5 đã có hàng chục xe quá tải lưu thông theo hướng TP.HCM - Bình Thuận ghé đậu vào nằm chờ tại cây xăng ở Km số 6 (huyện Hàm Thuận Nam). Đến đêm 7-5, rải rác một vài xe tải chạy hướng Ninh Thuận - Bình Thuận đậu nằm chờ ven quốc lộ 1 trên địa bàn TP Phan Thiết.

Việc nằm chờ như trên của các tài xế xe tải nhằm tránh lực lượng chức năng trạm cân đóng tại đường dẫn vào ga Phan Thiết (TP Phan Thiết) đang tuần tra liên tục để bắt các xe tải có dấu hiệu chở quá tải về trạm cân.

Vào khoảng 2g sáng ngày 8-5, lực lượng kiểm tra của Bình Thuận phát hiện nhiều xe tải lớn (đa số mang biển số của tỉnh Bình Định, Phú Yên) chạy hướng Bắc - Nam dừng dọc đường từ khu vực vòng xoay Bắc Phan Thiết đến trước khu vực trạm cân (đặt tại đường dẫn từ quốc lộ 1 vào ga xe lửa, TP Phan Thiết).

Lực lượng chức năng nhận định có khả năng các lái xe liên kết với nhau để vượt trạm theo “bài cũ” chạy nối đuôi nhau. Trước tình hình đó, thanh tra Sở Giao thông vận tải Bình Thuận đã điều động đội thanh tra giao thông số 1 tăng cường hỗ trợ cho trạm, tiến hành kiểm tra và đưa 3 xe có dấu hiệu quá tải vào trạm để cân.

Đến lúc 2g50, khoảng 30-40 tài xế, phụ xe kéo đã tiến vào khu vực trạm cân với thái độ kích động, la ó, chửi bới, gây áp lực với các lực lượng chức năng đang thực hiện nhiệm vụ, buộc lực lượng chức năng phải rút về trạm để bảo vệ tài sản của trạm và chuẩn bị đối phó nếu xảy ra sự việc manh động của các tài xế, lơ xe.

Sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo trạm cân đã điện thoại đề nghị và được lãnh đạo Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC 64) và Phòng cảnh sát bảo vệ và cơ động (PC 65) Công an tỉnh Bình Thuận cử lực lượng cảnh sát 113, cảnh sát cơ động đến ngay hiện trường để hỗ trợ.

Chỉ trong vòng 5 phút nhận được tin báo, lực lượng hỗ trợ trên 2 xe công vụ với khoảng 20 người đã có mặt tại hiện trường để “dẹp loạn”. Đến 3g40, các lực lượng chức năng đã giải tán được đám đông, ổn định tình hình.

KGuxbyf4.jpg
Xe quá tải bị buộc phải hạ tải tại trạm cân trọng tải TP Phan Thiết (Bình Thuận) vào sáng 8-5 - Ảnh: NGUYỄN NAM

Tuy nhiên, lợi dụng khoảng thời gian hỗn loạn trên, hàng trăm xe tải có dấu hiệu chở quá tải đã vượt qua trạm. Đây là cuộc vượt trạm cân quy mô lớn lần thứ 3 xảy ra tại Bình Thuận kể từ khi trạm cân được đưa vào hoạt động vào ngày 15-4.

Trong ngày 8-5, lãnh đạo trạm cân của Bình Thuận đã gửi văn bản đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo Phòng PC 65 tăng cường thêm cảnh sát cơ động cho các ca trực tại trạm cân vào ban đêm (chủ yếu từ 22g đến 5g sáng) để đảm bảo đảm an toàn cho tài sản và lực lượng làm nhiệm vụ tại trạm.

Từ khi đi vào hoạt động cho đến nay, trạm cân tại Bình Thuận đã đưa vào kiểm tra 1.084 xe, trong đó có 263 phương tiện vi phạm quá tải trọng, ra quyết định xử phạt 465 trường hợp (bao gồm cả chủ xe và lái xe) với số tiền xử phạt trên 1,9 tỉ đồng.

Riêng từ khi chuyển sang phương án tuần tra trên quốc lộ 1 từ ngày 23-4 đến nay, số lượng xe quá tải bị xử lý có xu hướng tăng, chiếm 109/263 phương tiện vi phạm. Tuy nhiên trong rạng sáng 8-5, các tài xế đã dùng chiêu “giương đông kích tây” để một lần nữa “bung trạm”.

Mở đợt cao điểm tổng kiểm soát, tuần tra

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã có văn bản gửi các cơ quan liên quan, Công an tỉnh Bình Thuận tiếp tục mở đợt cao điểm tổng kiểm soát ô tô khách, xe container và xe tải nặng, tăng cường công tác tuần tra lưu động, khép kín địa bàn trên tuyến quốc lộ 1. Tập trung xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về tốc độ, đi sai phần đường, làn đường, vượt sai quy định, vi phạm về nồng độ cồn; các loại xe khách giành đường, vượt ẩu, nhồi nhét khách, xe đưa đón học sinh chở quá số người.

Sở Giao thông vận tải Bình Thuận thực hiện công tác kiểm tra tải trọng xe trên tuyến quốc lộ 1 và một số tuyến đường tỉnh, nâng cao chất lượng công tác kiểm định xe cơ giới; chỉ đạo thanh tra giao thông tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tổ chức thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông của chủ đầu tư, các đơn vị thi công nâng cấp mở rộng quốc lộ 1...

“Gọt” thùng xe để chống quá tảiĐưa hình ảnh xe vào giấy đăng kiểm Đình chỉ 7 đăng kiểm viên Trung tâm Đăng kiểm Thanh HóaXe hơn trăm tấn chạy trên quốc lộ 1

NGUYỄN NAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên