Tài xế cố tình bỏ người bị nạn nơi vắng vẻ là cố ý giết người

04/11/2018 15:40 GMT+7

TTO - Lấy lý do đưa nạn nhân đi cấp cứu nhưng lại đạp nạn nhân xuống đường vắng là hành vi thiếu tính người, cần phải xử lý nghiêm theo pháp luật để răn đe.

Tài xế cố tình bỏ người bị nạn nơi vắng vẻ là cố ý giết người - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Cúc Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: XUÂN MAI

Người dân bức xúc không chỉ đây là hành vi vi phạm pháp luật mà còn là về tình người, đối xử với nhau trong khi hoạn nạn. Bức xúc về cách cư xử giữa con người với nhau sao quá thô bạo, lạnh lùng, thiếu tình người!

Có thể nói hành vi của tài xế khi gây tai nạn, nếu lỗi thuộc về tài xế và gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho nạn nhân trên 61% thì chỉ là hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ có thể xử lý trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 260 của BLHS 2015 về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, với hành động cố tình bỏ lại nạn nhân đang bị thương nặng ở nơi hoang vắng có thể làm nạn nhân chết thì đã cấu thành tội giết người theo Điều 123 BLHS 2015.

Ở đây, trường hợp tài xế sau khi gây tai nạn nếu bỏ mặc nạn nhân chỉ là tình tiết tăng nặng "bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn" theo Điều 260 của BLHS 2015.

Tuy nhiên, với hành vi giả dối, che đậy tội phạm, đó là lừa mọi người đưa nạn nhân đi cấp cứu nhưng lại bỏ mặc họ ở nơi vắng vẻ, trong khi nạn nhân không có khả năng tự xoay xở, bảo vệ mình, đây là tình huống nguy hiểm đến tính mạng, hậu quả chết người có thể xảy ra. Hơn nữa trong trường hợp này, cố tình bỏ lại nạn nhân, nếu làm nạn nhân chết còn nhằm che giấu tội phạm đã gây ra trước đó.

Do đó, cơ quan chức năng cần điều tra xử lý nghiêm hành vi phi nhân tính của tài xế trong vụ việc trên. Ngoài xử lý trách nhiệm về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông cần phải xem xét xử lý tài xế này thêm tội giết người. Với tình tiết tăng nặng là giết người để che giấu tội phạm khác.

Xử lý nghiêm đối với hành động coi thường tính mạng con người, đối xử phi nhân tính với nạn nhân không những buộc kẻ phạm tội phải chịu hình phạt thích đáng về hành vi mình gây ra mà còn có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung và hạn chế, ngăn chặn các trường hợp tương tự tái diễn sau này.

Th.s, luật gia PHẠM VĂN CHUNG (Sở Tư pháp Kon Tum)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận