Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Tài trợ 124 tỉ cho 20 dự án nghiên cứu

19/08/2019 16:51 GMT+7

TTO - 20 dự án khoa học và công nghệ sẽ nhận được tổng số tiền tài trợ 124 tỉ đồng từ Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), thuộc Tập đoàn Vingroup. Thông tin được công bố chiều 19-8.

Tài trợ 124 tỉ cho 20 dự án nghiên cứu - Ảnh 1.

GS Vũ Hà Văn cho biết các dự án nghiên cứu được lựa chọn qua ba vòng tuyển chọn khắt khe với sự tham gia của gần 100 nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước - Ảnh: T.TUYỀN

Xây dựng cơ sở hạ tầng dữ liệu lớn cho đô thị tính toán tính kết nối khả năng phục hồi và nhu cầu của mạng lưới xe buýt ở TPHCM, Hệ thống trí tuệ nhân tạo chẩn đoán và tiên lượng bệnh nhồi máu cơ tim dựa trên siêu âm tim, Giải pháp thích ứng hạn hán ở VN dựa trên nền tảng dữ liệu lớn… là những đề tài nằm trong số 20 đề tài nghiên cứu nhận được tài trợ đợt đầu tiên từ VINIF.

Giáo sư Vũ Hà Văn - giám đốc khoa học Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup - cho biết sau khi công bố nhận tài trợ các dự án khoa học và công nghệ định hướng ứng dụng vào tháng 1-2019, quỹ đã nhận được 197 đề tài đăng ký và chọn được 20 dự án xuất sắc nhất.

Tổng mức tài trợ dành cho 20 dự án này là 124 tỉ đồng, trong đó dự án nhận được mức tài trợ cao nhất là 10 tỉ đồng.

Theo GS Vũ Hà Văn, từ tháng 9-2019, các dự án sẽ bắt đầu nhận tài trợ để triển khai nghiên cứu với mục tiêu đạt được tối thiểu một trong bốn yêu cầu: có bài báo công bố trên tạp chí quốc tế hoặc các tổ chức nghiên cứu có uy tín xếp hạng Q1 hoặc tương đương; sản phẩm, dịch vụ, giải pháp mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng; được chấp nhận đơn đăng ký sở hữu trí tuệ; đào tạo thạc sĩ và hỗ trợ đào tạo tiến sĩ trong nước.

Đây là năm đầu tiên Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup chính thức đi vào hoạt động với mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng liên quan đến Big Data và hướng tới kết quả có tác động xã hội lớn, thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao tại nước ngoài tham gia nghiên cứu. 

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận