02/10/2019 19:41 GMT+7

Tái tạo khuôn mặt cho chàng trai có…‘tuổi thơ cúi mặt’

HƯƠNG THẢO
HƯƠNG THẢO

TTO - Suốt 17 năm, tuổi thơ của chàng trai dân tộc Dao là chuỗi ngày không dám ra khỏi nhà, chỉ biết “cúi mặt” khi gặp người lạ bởi một khối u kỳ dị bao trùm làm biến dạng cả khuôn mặt.

Tái tạo khuôn mặt cho chàng trai có…‘tuổi thơ cúi mặt’ - Ảnh 1.

Các bác sĩ phẫu thuật tái tạo khuôn mặt cho P. - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Năm 12 tuổi, mặt P., bỗng xuất hiện khối u nhỏ. Những khối u ấy theo thời gian cứ lớn dần làm biến dạng vùng má, cằm, kéo trễ mi mắt. Khối u còn chèn ép thần kinh thị giác làm mắt phải của P. không nhìn thấy gì, mắt trái thị lực ngày càng tệ.

"Bất kỳ đứa trẻ nào nhìn thấy khuôn mặt chảy xệ của em đều hoảng hốt, khóc òa vì sợ hãi. Lớn lên chút mỗi khi gặp người lạ hay khi bước chân ra khỏi nhà em luôn cúi đầu" - P. kể.

Mơ ước về khuôn mặt bình thường giống như bao người với P. trở nên vô vọng cho đến lúc gặp đoàn bác sĩ từ TP.HCM về khám bệnh từ thiện. P. trở thành một trong nhiều người được chọn phẫu thuật tái tạo khuôn mặt miễn phí.

Quá trình thăm khám, các bác sĩ của Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn nhận định P. bị u bao sợi thần kinh vùng mặt, cộng với khối u chèn ép dây thần kinh thị giác làm mắt phải bị mù, mắt trái nhìn mờ. "Đây là một ca khó" - bác sĩ Nguyễn Văn Thanh, trưởng đơn vị tạo hình thẩm mỹ của bệnh viện, nói.

Nhưng êkip bác sĩ của bệnh viện cũng quyết định đi tới “cuộc đại phẫu”. Suốt 6 giờ phẫu thuật, các bác sĩ lần lượt cắt bỏ hoàn toàn khối u sợi to bằng quả trứng, điều chỉnh thu gọn da ở mặt, hốc mắt và má, cắt phần mí sụp để nâng cơ mắt, cải thiện nét thẩm mỹ cho gương mặt của P..

Sau 3 ngày phẫu thuật, P. được tháo băng, vết thương vùng mặt khô và cơ thể đang dần bình phục. Có lẽ P. sẽ còn phải chịu thêm một vài phẫu thuật điều chỉnh thêm gương mặt nhưng căn bản các khối u đã 'biến mất'.

"Đây là ca phẫu thuật khó do nhiều dây thần kinh mạch máu ở mặt. Việc phẫu thuật rất cân nhắc và cẩn trọng với nguy cơ chảy máu trong và sau mổ. Bằng kinh nghiệm, các phẫu thuật viên đã thực hiện kỹ thuật vi phẫu với kính lúp chuyên dụng" - bác sĩ Thanh chia sẻ.

Chưa thể phòng ngừa u bao sợi

Theo giới chuyên môn, u bao sợi thần kinh là bệnh thuộc dạng di truyền do sự rối loạn nhiễm sắc thể của tế bào thần kinh tạo ra u trên các sợi thần kinh ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể: xương, mô mềm, da và hệ thần kinh. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là u tăng trưởng theo thời gian, dẫn đến tổn thương thần kinh.

Đến nay chưa có cách nào phòng ngừa được bệnh này, phương pháp điều trị hiệu quả là phẫu thuật cắt bỏ khối u gây chèn ép vào các cơ quan, ảnh hưởng đến chức năng sống và thẩm mỹ. Do đó, khi phát hiện có khối u, người bệnh nên đi khám và điều trị sớm, tránh để khối u phát triển quá lớn, dẫn tới việc có thể phải cắt bỏ toàn bộ phần cơ thể bị bệnh.

Sẽ tái tạo da đầu và 2 vành tai cho bé 12 tuổi bị chó tấn công Sẽ tái tạo da đầu và 2 vành tai cho bé 12 tuổi bị chó tấn công

TTO - Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Hà (Bệnh viện Việt Đức), sau khi qua giai đoạn nguy kịch khoảng 3-6 tháng, các bác sĩ sẽ xem xét tái tạo da đầu và 2 vành tai cho bệnh nhi 12 tuổi vừa bị chó tấn công ở Thanh Hóa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận