Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Bác sĩ McKinnon trở lại Việt Nam mổ bệnh nhi u sợi thần kinh

18/01/2019 20:33 GMT+7

TTO - Bác sĩ McKay Mckinnon, chuyên gia phẫu thuật thần kinh (Mỹ), vừa trở lại Việt Nam và chiều qua đã mổ miễn phí cho hai bệnh nhi bị u sợi thần kinh thông qua quỹ Nâng bước tuổi thơ.

Bác sĩ McKinnon trở lại Việt Nam mổ bệnh nhi u sợi thần kinh - Ảnh 1.

Bé Hoài An trước khi phẫu thuật - Ảnh: D.N.

Bé Hoài An (2 tuổi, Quảng Nam) bị dị tật tĩnh mạch mặt và môi trên bẩm sinh. Bệnh tạo ra khối u lớn sưng phều vùng môi trên ảnh hưởng đến chức năng nói, ăn uống và thẩm mỹ.

Sau cuộc phẫu thuật, bác sĩ McKinnon cho biết: "Ca phẫu thuật tương đối thành công, bé có thể ăn lại bình thường sau một ngày hậu phẫu. Đây có thể gọi là một cuộc đại phẫu đối với bé còn quá nhỏ như vầy. Ngoài các chức năng được phục hồi, điều tôi lo ngại nhất chính là khuôn mặt biến dạng của bé nếu không được phẫu thuật sớm sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý cho một bé gái, nhưng tôi đã làm được".

Trường hợp em Thiện Nhân (14 tuổi, An Giang) cũng bị u sợi thần kinh khiến một mắt trái bị sụp dần, ảnh hưởng đến thị giác của em. Em từng được mổ hai lần tại một bệnh viện khác nhưng tình trạng bệnh của Nhân không được cải thiện.

Trường hợp của Nhân, bác sĩ McKinnon cho biết là một ca đặc biệt khó, xương ngăn giữa hộp sọ và mắt không có, nên khi phẫu thuật phải lấy một mảnh xương sọ làm xương vách ngăn này, đẩy não và mắt về đúng vị trí, giữ dây thần kinh mắt không bị tổn thương và mắt có thể nhìn thấy bình thường. 

Dự kiến phẫu thuật trong vòng 3 tiếng nhưng kéo dài lên 4,5 tiếng. Tuy nhiên, em đã bình phục tốt, hiện đang được chăm sóc hậu phẫu.

Trường hợp bé Hoài An tuy phẫu thuật thành công nhưng một ít u máu vẫn còn trong miệng bé chưa lấy ra được hết hoàn toàn. Bác sĩ khoa u máu của Bệnh viện FV sẽ tiếp tục điều trị miễn phí cho bé, thông qua quỹ Nâng bước tuổi thơ của bệnh viện, mọi chi phí của gia đình cũng đều được quỹ hỗ trợ.

Bác sĩ McKinnon trở lại Việt Nam mổ bệnh nhi u sợi thần kinh - Ảnh 2.

Bác sĩ McKay Mckinnon thực hiện phẫu thuật cho bé Hoài An - Ảnh: D.N

Bác sĩ McKay McKinnon là chuyên gia phẫu thuật thần kinh nổi tiếng thế giới với hơn 30 năm kinh nghiệm. Ông đã đi khắp nơi trên thế giới kết hợp cùng các tổ chức nhân đạo để chữa trị miễn phí cho các ca bệnh hiếm gặp, đặc biệt là các bệnh nhân bị khối u khổng lồ trên cơ thể như chữa thành công cho một phụ nữ có khối u nặng 90kg ở bang Michigan vào năm 2000, tách khối u 36kg cho một phụ nữ người Rumani do chứng biến đổi gen vào năm 2004… và tại Việt Nam, cắt tách hoàn toàn khối u khổng lồ nặng 90kg cho anh Nguyễn Duy Hải (Lâm Đồng).

Hiện tại, ông là giáo sư của Bệnh viện Saint Josepth ở Chicago, bang Illinois và Bệnh Viện Children’s Memorial trực thuộc Đại Học Y Khoa Chicago.

DIỆU NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận