17/11/2023 08:00 GMT+7

Tái sinh rác thải nhựa, cùng J&T Express ‘kiến tạo tương lai xanh’

Tại 25 điểm thu gom rác thuộc chiến dịch “Kiến tạo tương lai xanh” do J&T Express thực hiện, hình ảnh người dân mang theo các bao rác thải nhựa đến tham gia chương trình cho thấy những sự thay đổi tích cực về ý thức lẫn hành động bảo vệ môi trường.

Tái sinh rác thải nhựa, cùng J&T Express ‘kiến tạo tương lai xanh’ - Ảnh 1.

25 điểm thu gom rác, kết nối hành động nhỏ để tạo thay đổi lớn

Xu hướng mua sắm trực tuyến và gia tăng chi tiêu hộ gia đình cho thực phẩm hay đồ uống đang tạo ra động lực tăng trưởng chính cho các sản phẩm bao bì nhựa. Tuy nhiên, mỗi gian hàng trực tuyến đều bỏ đi rất nhiều túi nhựa và bao bì sản phẩm, mỗi cửa hàng ăn uống cũng thải ra hàng ngàn ly, tô chén nhựa. Lượng tiêu dùng về các sản phẩm nhựa dùng một lần đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống.

Là cầu nối giữa người bán và người mua, thấu hiểu ảnh hưởng nghiêm trọng của rác thải nhựa đến môi trường, tháng 11 này, J&T Express chính thức triển khai chiến dịch "Kiến tạo tương lai xanh" với sự đồng hành của Trung tâm truyền thông Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhằm khuyến khích cộng đồng thu gom rác thải để tái chế chúng thành sản phẩm có giá trị.

Thông qua việc đặt 25 điểm thu gom rác thải tại TP.HCM, Hà Nội, Bắc Ninh, J&T Express tạo cơ hội cho các thương nhân lẫn cá nhân cùng tham gia, lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường một cách thiết thực nhất.

Người tham gia chỉ cần vệ sinh và phân loại các sản phẩm nhựa đã qua sử dụng như chai nhựa, hộp nhựa hay vỏ hộp sữa,… và mang tới các điểm tập kết từ 7 giờ đến 19 giờ các ngày trong tuần.

Từ khi triển khai, chương trình được sự đón nhận của nhiều cá nhân như chủ cửa hàng, người buôn bán nhỏ, các thương nhân, doanh nghiệp. Chị Linh An, chủ cửa hàng ăn uống ở Hà Nội cũng cho biết: "Vừa biết đến chương trình, tôi vận động ngay các chủ cửa hàng xung quanh phân loại rác và mang đến điểm tập kết. Tôi mong các hoạt động ý nghĩa như này được lan tỏa sâu rộng, góp phần bảo vệ môi trường".

Chiến dịch còn lan toả tới nhiều học sinh sinh viên, những thế hệ tương lai sẵn sàng góp phần nhỏ bé của mình để hành tinh xanh hơn. Em Hoài Lâm, học sinh trường Phú Lâm 1, Bắc Ninh mỗi ngày đều cẩn thận rửa sạch và xếp gọn những hộp sữa sử dụng xong để mang đến điểm thu gom tại trường.

Tái sinh rác thải nhựa, cùng J&T Express ‘kiến tạo tương lai xanh’ - Ảnh 2.

Học sinh trường tiểu học Phú Lâm 1, Tiên Du, Bắc Ninh thu gom vỏ hộp sữa cho chương trình

Chị Loan - đại diện Điểm tập kết số 13 cho biết, mỗi ngày, chị và các đồng nghiệp tiếp đón hàng chục lượt người mang các vật dụng nhựa đến. "Chỉ mới vài ngày triển khai mà số lượng rác thải nhựa được tập kết nhiều lên nhanh chóng. Rác nhiều thì công việc của chúng tôi vất vả hơn nhưng mọi người đều vui vì làm được điều ý nghĩa".

Tái sinh rác thải nhựa, cùng J&T Express ‘kiến tạo tương lai xanh’ - Ảnh 3.

Nhân viên J&T Express và chị Loan - đại diện Điểm tập kết số 13 phân loại rác thải nhựa thành từng bao trước khi chuyển đi tái chế

Hành trình "tái sinh" cho nhựa một cuộc đời mới

Toàn bộ số rác thải nhựa sau khi thu gom và phân loại tại trung tâm tập kết sẽ được tái chế thành bàn ghế chất lượng cao dành tặng cho 5 trường học trên địa bàn TP. Hà Nội, TP.HCM và tỉnh Bắc Ninh trong giai đoạn 2 của chiến dịch diễn ra trong tháng 11 này. Những bộ bàn ghế được tái chế có khả năng chịu lực tốt, chống mối mọt và đặc biệt an toàn cho người sử dụng.

Tái sinh rác thải nhựa, cùng J&T Express ‘kiến tạo tương lai xanh’ - Ảnh 4.

Rác thải nhựa sau khi thu gom sẽ được đơn vị tái chế rác thải xử lý thành 10 bộ bàn ghế tặng cho trường học

Ông Phan Bình - Giám đốc thương hiệu J&T Express Việt Nam chia sẻ, "Mỗi chai nhựa bỏ đi đều sẽ trở thành một gánh nặng cho môi trường, trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta và các thế hệ mai sau. Thông qua chương trình ‘Kiến tạo tương lai xanh’, chúng tôi mong muốn lan toả thông điệp ‘sống xanh’ đến cộng đồng, kêu gọi mọi người cùng ‘tái sinh’ rác thải nhựa và mang đến cho chúng một cuộc đời mới ý nghĩa hơn".

Bảo vệ môi trường là một trong những trụ cột quan trọng nhất thuộc chiến lược phát triển bền vững mà J&T Express đã và đang thực hiện bền bỉ suốt nhiều năm qua.

Tiếp nối những hoạt động đã triển khai như sử dụng hệ thống AI để quản lý, xử lý dữ liệu; xây dựng hệ thống quản lý thông tin vận hành JMS tối ưu hóa tuyến đường, nhằm tiết kiệm chi phí vận chuyển, tiết kiệm nhiên liệu, sử dụng 3 triệu túi sinh thái (eco bag) tại các trung tâm trung chuyển trên toàn quốc nhằm hạn chế tác động đến môi trường,... chiến dịch "Kiến tạo tương lai xanh" chính là bước đi tiếp theo của J&T Express trên hành trình hiện thực hóa mục tiêu "xanh hoá" logistics.

Để tham gia chiến dịch "Kiến tạo tương lai xanh" cùng J&T Express, độc giả có thể tham khảo danh sách 25 điểm thu gom rác đã được đăng tải trên website: https://jtexpress.vn/vi/news-detail/danh-sach-25-diem-thu-gom-rac-thai-nhua-tai-tp-ha-noi-va-tp-ho-chi-minh
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên