19/07/2021 18:24 GMT+7

Tại sao các bệnh viện TP.HCM xin khẩn máy thở?

TUYẾT MAI - THẢO LÊ
TUYẾT MAI - THẢO LÊ

TTO - Chiều 19-7, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM kết hợp với Sở Thông tin và truyền thông tổ chức họp báo thông tin về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Tại sao các bệnh viện TP.HCM xin khẩn máy thở? - Ảnh 1.

Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam - Ảnh: TRUNG TÂM BÁO CHÍ

Tại cuộc họp, phóng viên đặt câu hỏi thời gian số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh, ngành y tế có đủ trang thiết bị y tế cho bệnh nhân trong thời điểm hiện tại hay không. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Nguyễn Hoài Nam - phó giám đốc Sở Y tế - cho biết hiện TP có khoảng 30.000 ca nhiễm; tiếp tục triển khai thêm nhiều khu tiếp nhận, điều trị F0, dự trù cho 60.000 ca nhiễm. Nhiều bệnh viện dã chiến đang trong thời gian xây dựng mới tại Bình Chánh.

Bên cạnh đó, TP cũng có nhiều khu tái định cư rộng rãi để làm bệnh viện dã chiến. Do đó, năng lực tiếp nhận F0 hiện nay nằm trong khả năng của TP. Tuy nhiên TP cũng có những giải pháp chuẩn bị cho các tình huống dịch phức tạp sắp tới.

Về trang thiết bị, ông Nguyễn Hoài Nam cho biết TP cơ bản có đủ máy thở và thiết bị ECMO cho công tác điều trị. Hiện nay, ngành y tế cũng đang đầu tư nhiều trang thiết bị. Nhiều doanh nghiệp cũng tài trợ cho công tác điều trị...

"Đối với máy thở giai đoạn hiện nay, TP ổn. Thiết bị ECMO tiếp tục được đầu tư mua mới cùng sự tài trợ của các doanh nghiệp nên cũng đủ", ông Nam nói.

Trước câu trả lời của ông Nguyễn Hoài Nam, phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi nếu trang thiết bị y tế hiện nay cơ bản đáp ứng đủ cho công tác điều trị thì tại sao nhiều bệnh viện, bệnh viện dã chiến lại xin hỗ trợ trang thiết bị, máy thở.

Phó giám đốc Sở Y tế TP cho biết TP cần có sự chuẩn bị trang thiết bị cho bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra. "Không phải để lúc thiếu máy thở thì mới xin khẩn cấp", ông Nam nói.

Ngành y tế đã trang bị cho các bệnh viện dã chiến các bình oxy, nếu bệnh nhân từ không có triệu chứng chuyển sang có triệu chứng thì thở oxy và chuyển lên tuyến trên điều trị, ông Nam cho biết thêm.

Do đó, bệnh viện dã chiến không phải là nơi cần máy thở, máy thở sẽ tập trung ở bệnh viện tuyến cuối để điều trị. Ngành y tế hiện đã trang bị 4 bình oxy cao áp với 12 tấn oxy/bình để mỗi bệnh viện dã chiến có oxy đầy đủ. Ngành y tế cũng phân bổ 180 bình oxy về các quận huyện.

Kiên quyết xử lý tình trạng nâng giá khi mở lại chợ truyền thống

TP.HCM: kiên quyết xử lý tình trạng nâng giá khi mở lại chợ truyền thống - Ảnh 1.

Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương - Ảnh: TRUNG TÂM BÁO CHÍ

Tại cuộc họp báo, phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM Nguyễn Nguyễn Phương cho biết khi các tỉnh miền Tây đồng loạt giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, Sở Công thương đã chủ động làm việc với các đơn vị cung ứng để tính toán nguồn hàng.

Đến nay, tình hình đi mua sắm của người dân giảm rõ rệt, người mua hàng cũng bình tĩnh hơn. Số lượng người dân đến chợ truyền thống cũng giảm hẳn. Trong khi đó lượng hàng doanh nghiệp chuẩn bị ngày một tăng lên, điểm bán nhiều hơn, các chuyến hàng lưu động nhiều, có khi hàng tồn phải mang về.

Ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết thêm, vừa qua UBND TP đã ký văn bản triển khai việc xem xét mở cửa một số chợ truyền thống an toàn; thí điểm cho mặt hàng thực phẩm tươi sống, thiết yếu. Đến chiều 19-7, có 44 chợ truyền thống hoạt động trở lại.

Về vấn đề ngăn chặn việc tăng giá khi mở lại chợ truyền thống, ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết việc giá cả tăng những ngày qua không liên quan đến việc đầu cơ tích trữ mà do hệ thống phân phối gặp khó khăn do dịch.

Bên cạnh đó, các siêu thị cũng cố gắng kiềm giá bán dẫn đến sự chênh lệch giá trong siêu thị và ngoài chợ. Nhiều người đã lợi dụng việc chênh lệch giá này để gom hàng mang về bán lại giá cao.

Thời gian qua, Sở Công thương đã tổ chức các đoàn theo dõi, kịp thời tham mưu với UBND TP để có chỉ đạo ngăn chặn việc tăng giá. Ngày mai 20-7, Sở Công thương cũng sẽ làm việc với Cục quản lý thị trường bàn phương án tăng cường kiểm soát, kiên quyết xử lý các trường hợp lợi dụng việc chênh lệch giá để thu gom hàng hóa về bán nâng giá.

Tuy nhiên, theo ông Phương, khi các chợ truyền thống, đầu mối mở lại, lượng hàng hóa sẽ về nhiều hơn, việc tăng giá tại các chợ sẽ khó xảy ra hơn.

Chuyến hàng hỗ trợ chống dịch COVID-19 của Campuchia tới TP.HCM Chuyến hàng hỗ trợ chống dịch COVID-19 của Campuchia tới TP.HCM

TTO - Ngày 19-7, một trong hai chuyến bay chở trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 của Campuchia gửi tặng TP.HCM đã đáp xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên