03/02/2023 08:13 GMT+7

Tại sao tóc bạc sớm và có nên nhổ tóc bạc?

Cuộc sống hiện đại và bận rộn có thể làm tóc bạc khi tuổi còn trẻ. Một biện pháp cho hiện tượng này là sử dụng thuốc nhuộm tóc. Tuy vậy, lượng hóa chất dung nạp có thể mời gọi rủi ro về sức khỏe. Có phương pháp tốt hơn để tóc về nguyên trạng?

Shu Rong, một chuyên gia y học cổ truyền Trung Quốc, chia sẻ ba mẹo đơn giản để giúp bạn hồi phục lại màu tóc tự nhiên.

Theo đó, chuyên gia cho rằng tóc là hiện thân của một vấn đề về máu. Trong y học Trung Quốc, máu được xem là một loại dịch có khả năng nuôi dưỡng cơ thể. Năng lượng Qi - một dòng năng lượng tuôn chảy trong người được hình thành từ loại thức ăn và không khí chúng ta dung nạp - cũng ảnh hưởng đến màu sắc tóc. 

Qi và máu trước tiên được cung cấp cho cơ quan nội tạng, và tóc là điểm đến cuối cùng của chúng. Bởi thế, nếu dòng tuần hoàn của Qi và máu không đủ, tóc sẽ thưa rụng và chuyển bạc.

Khí sắc và những mối lo âu cũng là tác nhân chính ảnh hưởng đến rụng tóc và bạc đầu. 

Một bộ óc đang suy luận tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Theo y học cổ truyền, thận kiểm soát xương để sinh ra tủy, và tủy sinh ra não. Bởi vậy, não bộ cần một lượng năng lượng Qi thận khá rộng để hỗ trợ nó hoạt động. 

Khi một lượng lớn Qi thận được huy động để bù trừ cho năng lượng bị tiêu hao khi suy nghĩ, cơ thể bù trừ lượng melanin bị mất bằng cách để tóc ra đi.

Khi nào tóc bạc xuất hiện?

Suwen (Những câu hỏi về tự nhiên căn bản) - một phần của y học cổ truyền Trung Quốc cổ điển tên Huangdi Neijing - chỉ ra rằng: Bình thường là khi nữ giới bắt đầu có tóc bạc ở tuổi 42, và nam giới ở tuổi 48. 

Tuy nhiên, nếu họ biết cách giữ gìn mái tóc, hoặc có năng lượng Qi thận tốt, họ sẽ ít có khả năng bị bạc đầu. Có ba nguyên nhân tại sao người hiện đại dễ có tóc bạc hơn:

  Di truyền: Bệnh thận do di truyền thiếu hụt, hoặc bệnh tắc nghẽn tại Qi thận làm dòng năng lượng không di chuyển được tới đỉnh đầu.

  Những thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh: Hút thuốc, uống rượu bia, biếng ăn, ăn quá nhiều đồ mỡ, đồ ngọt, đồ nóng, thức khuya, lạm dụng tình dục, và một số thói quen gây mệt mỏi kéo dài, lo âu và trầm cảm. 

  Các bệnh lý: Bệnh thận, gan và lách. 

Vị trí tóc bạc - phản ánh của sức khỏe nội tạng

Vị trí của tóc bạc có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của các cơ quan nội tạng và tình trạng sức khỏe chung của toàn cơ thể. Do đó, Shu Rong tin rằng nếu sức khỏe cơ thể được tối ưu hóa, màu tóc tự nhiên có thể quay về, hoặc ít nhất rằng quá trình lão hóa tóc sẽ được chậm lại.

  Tóc bạc vùng trán: Bệnh lách và bệnh dạ dày - suy nghĩ quá nhiều, tiêu chảy và táo bón, hoặc thiếu khả năng tập trung vào việc ăn uống.

  Vùng đỉnh đầu: Gan và túi mật hoạt động quá mức - Túi mật được xem là đầu não của việc quyết định. Những người buộc phải suy nghĩ nhiều và đưa ra những lựa chọn phức tạp dễ bị bạc đầu ở đỉnh hai bên.

  Vùng gáy: Thiếu năng lượng bàng quang và thận. Shu Rong tin rằng bạc đầu ở phần gáy thường chỉ định sự hiện diện của bệnh mãn tính và cần được lưu tâm.

Ba mẹo đơn giản để tóc quay về tình trạng tự nhiên

Một số thực phẩm có thể hồi phục lại màu tóc xưa. Shu Rong khuyến khích ăn những món sau:

  Hạt vừng đen: Dược Vương Tôn Tư Mạc (thời Tùy Đường vào khoảng năm 652) viết nên “Những đơn thuốc cần thiết giá ngàn lượng vàng”, đã nêu lên việc chọn lựa hạt vừng đen chất lượng cao và chuẩn bị chúng bằng cách rửa nước chín lần, hấp, phơi khô dưới ánh mặt trời, và bổ sung mật ong nấu sôi hoặc hỗn hợp sệt quả táo ta để tạo thành những viên thuốc nặng 10g (0,4 ounces). Việc uống hai viên mỗi ngày có thể chuyển màu tóc lại tình trạng xưa sau 2 năm.

  Gừng sống: để cải thiện tuần hoàn máu, giảm thiểu tình trạng tĩnh trong người, làm thông khí nội tạng, cải thiện tuần hoàn khu trú và phát triển tóc trên da đầu. Áp dụng tại những vị trí tóc bạc hoặc đang bạc dần, mỗi tuần một lần, nhưng cẩn thận không sử dụng quá nhiều hoặc áp dụng vào vùng quá rộng.

  Chải tóc: chải đầu hay chải tóc có thể cải thiện tuần hoàn máu khu trú và cũng có công dụng hồi phục cho tóc bạc. Shu Rong khuyên rằng lược chải nên được làm bằng chất liệu như sừng, gỗ, và đá cẩm thạch. 

Về việc giữ gìn tóc, Shu Rong cũng giới thiệu một số mẹo sau: Đừng nhổ tóc bạc; Sử dụng thuốc nhuộm tóc tự nhiên; Ăn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng; Ăn thực phẩm có khả năng điều tiết gan và thận, như đậu đen, hạt vừng đen, quả óc chó, hạt điều, và đậu phộng. 

Khi bạn thành công trong việc chăm sóc cơ thể, Shu Rong cho rằng màu sắc của tóc bạn có thể quay trở lại hoặc ít ra là ngăn ngừa chúng bạc nhanh hơn.

Bà mẹ tóc bạc trắng đầu sau 2 năm đại dịchBà mẹ tóc bạc trắng đầu sau 2 năm đại dịch

Vừa phải chăm con, vừa lo toan cả tá công việc để duy trì nguồn thu nhập, một bà mẹ Mỹ đã bạc trắng đầu sau 2 năm đại dịch Covid-19 bùng nổ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận