Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Tại sao phiến quân ly khai tấn công người Trung Quốc ở Pakistan?

26/11/2018 06:03 GMT+7

TTO - Phiến quân ly khai Pakistan với quan điểm chống Trung Quốc đã đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công vào tòa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Karachi hôm thứ Sáu tuần trước. Tại sao người Trung Quốc trở thành mục tiêu?

Tại sao phiến quân ly khai tấn công người Trung Quốc ở Pakistan? - Ảnh 1.

Quân đội Pakistan kiểm tra hiện trường vụ đánh bom tự sát do phiến quân thực hiện ở tỉnh Balochistan - Ảnh: AFP

Ít nhất 4 người bị giết khi 3 tay súng thuộc lực lượng Quân Giải phóng Balochistan (BLA) cố xông vào tòa lãnh sự Trung Quốc lúc 9h30 ngày 23-11. 

Không có nhân viên ngoại giao nào bị thương vong và cả ba phiến quân đều bị cảnh sát bảo vệ bắn chết.

BLA là ai, tại sao nhắc đến Ấn Độ?

BLA là một trong nhiều nhóm phiến quân hình thành vào giữa thập niên 1970 trong cộng đồng người Baloch - một sắc dân sống rải rác ở Pakistan, Iran và Afghanistan.

Vai trò lãnh đạo và phạm vi ảnh hưởng của người Baloch tăng dần theo thời gian. Hầu hết các nhà phân tích khẳng định BLA hiện được dẫn dắt bởi Harbiyar Marri - con trai của cố chính khách Khair Bakhsh Marri người Pakistan.

Tuy nhiên, ông Harbiyar, hiện đang sống ở London, phủ nhận có liên quan đến BLA. 

Một số nhóm phiến quân Baloch nổi bật khác còn bao gồm Mặt trận giải phóng Balochistan (BLF) do Allah Nazar đứng đầu, Quân đội Cộng hòa Baloch (BRA) do Brahumdagh Bugti dẫn dắt…

Không ai biết chính xác quân số của BLA. Hầu hết giới quan sát đồng ý rằng nhóm này có vài trăm thành viên hoạt động ở tỉnh Balochistan của Pakistan và quốc gia láng giềng Afghanistan.

Cho đến gần đây, mục tiêu chính của BLA là quân đội Pakistan và công nhân đến từ các tỉnh khác, chủ yếu người Punjab. Chính quyền Pakistan thường xuyên cáo buộc Ấn Độ ngầm ủng hộ BLA và các nhóm vũ trang Baloch khác, nhưng New Delhi phủ nhận.

Một ngày sau vụ tấn công, phó đại sứ Trung Quốc Zhao Lijian từ Islamabad cáo buộc nhà báo Ấn Độ Aditya Raj Kaul có hành vi "tôn vinh những kẻ khủng bố" sau khi ông đăng đoạn video quay cảnh các tay súng trên Twitter.

Nhà báo Kaul phản pháo trên Twitter, chế giễu nhà ngoại giao Trung Quốc "cần đi khám tâm thần sớm" và "quốc gia của ông không hiểu tự do báo chí là gì".

Tại sao phiến quân ly khai tấn công người Trung Quốc ở Pakistan? - Ảnh 2.

Binh lính bán vũ trang của Pakistan tại tỉnh Balochistan năm 2013 - Ảnh: AFP

Trung Quốc bị xem là "Kẻ đàn áp"

Dù BLA và các nhóm vũ trang khác không phải là mối nguy an ninh đối với quân đội Pakistan, họ lại là trở ngại lớn đối với dự án phát triển Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC), viên ngọc trong kế hoạch "Vành đai, con đường" đầy tham vọng của Bắc Kinh.

Theo đề án, CPEC sẽ chạy xuyên qua tỉnh Balochistan và kết thúc ở cảng nước sâu Gawadar, tạo ra tuyến vận tải ngắn nhất trên bộ và trên biển giữa Trung Quốc và Vịnh Ba Tư.

Trước vụ Karachi, lần gần nhất BLA "ra tay" là ngày 11-8. Nhóm này tấn công một xe buýt chở kỹ sư Trung Quốc ở thành phố Dalbandin gần biên giới với Iran và Afghanistan.

Phiến quân Baloch tấn công mục tiêu Trung Quốc là một diễn biến mới gần đây. Họ cáo buộc quân đội Pakistan "thuộc địa hóa" tỉnh Balochistan với sự giúp đỡ của Trung Quốc, biến họ thành nhóm thiểu số ngay trên quê hương.

Trong một thông cáo cung cấp cho Hãng tin Pháp AFP, phía BLA gọi người Trung Quốc là "kẻ đàn áp". Còn chính quyền Pakistan thì cho rằng nhóm này bị Ấn Độ thao túng nhằm cản trở hoạt động phát triển do Trung Quốc dẫn dắt tại nước này.

Cùng với quân ly khai Baloch, các thành phần dân tộc cực đoan ở tỉnh Sindh của Pakistan cũng chia sẻ nghị trình chống Trung Quốc, nhưng họ nhận được ít sự ủng hộ hơn.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận