Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Mỗi người dân Maldives gánh 8.000 đô tiền nợ Trung Quốc?

24/11/2018 14:33 GMT+7

TTO - Một tuần sau khi lên nắm quyền, tân chính phủ Maldives nói “không hiểu nổi đang nợ Trung Quốc bao nhiêu tiền”, nhưng ít nhất đó là con số đã khiến nhiều người choáng váng.

Mỗi người dân Maldives gánh 8.000 đô tiền nợ Trung Quốc? - Ảnh 1.

Một công nhân đứng trước cây cầu do Trung Quốc đổ tiền vào xây dựng tại Maldives - Ảnh: REUTERS

Ông Mohamed Nasheed - cựu tổng thống Maldives và hiện là cố vấn cho tân Tổng thống Ibrahim Solih, vừa tiết lộ về một "mẩu giấy động trời" mà đại sứ Trung Quốc tại Maldives - ông Zhang Lizhong, đã trao cho chính phủ ông.

"Đó là một tờ hóa đơn. Nó chỉ có một con số duy nhất, 3,2 tỉ USD. Quá sốc!" - cố vấn Nasheed mô tả lại tâm trạng khi xem tờ văn bản đó.

Hãng tin Reuters dẫn lại trang tin Avas của Maldives cho biết số nợ đó nếu chia bình quân cho dân số đất nước Maldives (khoảng 400.000 người) thì mỗi người dân phải gánh 8.000 USD nợ công.

Theo cố vấn Nasheed, đại sứ Zhang trao mẩu giấy cho Tổng thống Solih trong cuộc gặp ngày 6-10, tức vài ngày sau chiến thắng vang dội của ông trong cuộc bầu cử trước đối thủ là cựu tổng thống Abdulla Yameen.

"Chả phải cuộc trò chuyện gì cả, đơn giản là một văn bản ghi chú được bàn giao. Nội dung rất rõ ràng: Các anh thiếu chúng tôi chừng này tiền" - ông Nasheed bổ sung thêm.

Theo Reuters, bình luận về phát ngôn của ông Nasheed, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đại sứ của họ tại Maldives đã phủ nhận "tính thiếu chính xác" trong các bản tin của truyền thông Maldives. Tuy nhiên, cơ quan này công nhận món nợ của Maldives tròm trèm 1,5 tỉ USD.

Do có vị trí chiến lược nằm trên tuyến vận tải biển đến Trung Đông, Maldives được Trung Quốc bảo lãnh nhiều khoản vay lớn để xây hạ tầng.

Tuy nhiên, cơn sốt xây dựng tại thiên đường du lịch này khiến người dân lo sợ về món nợ khổng lồ. Điều này dẫn đến một chiến dịch vận động giúp ông Solih đánh bại cựu tổng thống Yameen trong cuộc bầu cử hồi tháng 9 vừa qua.

Vài ngày sau khi nhậm chức, chính quyền Tổng thống Solih cho biết tình hình tài chính của Maldives "tồi tệ hơn dự liệu", và sẽ phải mất nhiều tuần hoặc nhiều tháng để làm rõ chi tiết tất cả thương vụ chính quyền tiền nhiệm đã ký với doanh nghiệp Trung Quốc.

"Chúng tôi đang hoang mang không hiểu nổi mình thiếu nợ Trung Quốc bao nhiêu tiền. Nợ trực tiếp, nợ chính phủ là một chuyện, ngoài ra còn có nợ bảo lãnh cho khối tư nhân, rồi thì nợ doanh nghiệp nhà nước…" - cố vấn Nasheed không giấu được sự bối rối.

Ông Nasheed cho biết các phát ngôn chính thức của đại sứ Trung Quốc khác với phiên bản họ đã truyền đạt riêng cho Tổng thống Solih. Đại sứ Zhang đã yêu cầu được gặp riêng ông Nasheed sau khi số liệu 3,2 tỉ USD được hé lộ.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Maldives Abdullah Shahid đã lên kế hoạch sớm thăm Trung Quốc để thảo luận các vấn đề song phương.

Nhà đầu tư Trung Quốc nhận quả đắng với Vành đai, con đường Nhà đầu tư Trung Quốc nhận quả đắng với Vành đai, con đường Singapore ‘tung’ cơ quan đầu tư hạ tầng cạnh tranh Trung Quốc Singapore ‘tung’ cơ quan đầu tư hạ tầng cạnh tranh Trung Quốc Cảnh báo "bẫy nợ" Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ bị chê ‘thiếu hiểu biết’ Cảnh báo 'bẫy nợ' Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ bị chê ‘thiếu hiểu biết’
PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận