Tại sao phải đóng thuế nuôi cán bộ gây cản trở cho mình?

15/03/2018 15:31 GMT+7

TTO - Chuyên gia Phạm Chi Lan cho rằng không có lý gì mà người dân và doanh nghiệp phải nộp thuế để nuôi các cán bộ gây cản trở cho mình và "lạnh tanh với sự phát triển của đất nước".

Tại sao phải đóng thuế nuôi cán bộ gây cản trở cho mình? - Ảnh 1.

Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo. Chuyên gia Phạm Chi Lan thứ 3 từ trái sang - Ảnh: VIỆT DŨNG

Bà Lan, phát biểu tại hội thảo quốc tế về cải thiện môi trường kinh doanh nhằm cải thiện tốc độ tăng trưởng, diễn ra sáng 15-3 tại Hà Nội, cho rằng môi trường kinh doanh Việt Nam trong thời gian qua có sự cải thiện, tuy nhiên điều đáng lo là kỷ cương của bộ máy Nhà nước "hoàn toàn không nghiêm".

Bà Lan nói rằng thực trạng này khiến cả Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng đều phải nói đến câu "trên nóng, dưới lạnh".

"Đảng ra nghị quyết, Quốc hội, Chính phủ ra nghị quyết vậy tại sao nhiều các cán bộ nhà nước lại không thực hiện?", bà Lan nêu thắc mắc.

Một trong những biện pháp thúc đẩy môi trường kinh doanh tốt hơn được các chuyên gia chỉ ra chính là phải cắt giảm các điều kiện kinh doanh gây cản trở doanh nghiệp. 

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, nhắc lại mục tiêu của Nghị quyết 19 năm 2017, là giảm 1/3 hay một nửa số điều kiện kinh doanh "nhưng hiện nay tiến độ thực hiện rất chậm".

Theo ông Cung, hiện tại mới có Bộ Công thương trình Chính phủ bỏ hơn một nửa điều kiện kinh doanh và Bộ Xây dựng loại bỏ cả danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện chiếm 41% số điều kiện kinh doanh.

Các bộ còn lại chỉ rà soát mà chưa có phương án cắt giảm số lượng điều kiện kinh doanh cần bãi bỏ. 

Thậm chí, theo ông Cung, có bộ còn chưa rà soát các điều kiện kinh doanh như Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo…

Chuyên gia Phạm Chi Lan cho rằng Chính phủ phải quyết liệt hơn trong việc cắt bỏ các điều kiện kinh doanh, đồng thời đề nghị Chính phủ giao cho Bộ Kế hoạch - Đầu tư đưa ra danh mục các điều kiện kinh doanh và yêu cầu về tiến độ cắt giảm và đến hẹn nếu không làm thì "Thủ tướng ra quyết định cắt bỏ điều kiện đó".

"Tôi nghĩ ở trên phải "nóng" theo cách đó thì ở dưới may ra mới chịu thay đổi. Hiện có nhiều công chức đang "lạnh tanh" với doanh nghiệp và "lạnh tanh" với sự phát triển của đất nước", bà Lan nói.

Một điểm nữa, theo bà Lan, là cần có chế tài đối với những nơi, những cán bộ gây cản trở cho người dân và doanh nghiệp.

"Đối với những công chức, cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ, thậm chí còn gây khó khăn cho người dân, gây tốn kém cho đất nước thì không có lý gì mà người dân và doanh nghiệp cứ phải nộp thuế để nuôi họ", bà Lan nói.

Nên phạt Bộ Công thương vì quá nhiều điều kiện kinh doanh

Trước một số ý kiến khen Bộ Công thương vừa cắt giảm hơn 600 điều kiện kinh doanh, bà Lan cho rằng đáng lẽ phải phạt vì đã "đẻ ra những điều kiện đó chứ không thể để họ ra những điều hiện sau 3-4 năm trời hành hạ doanh nghiệp", gây ra bao nhiêu tốn kém cho xã hội, làm giảm năng lực cạnh tranh của đất nước.

"Đến lúc họ bỏ thì khen. Nếu như vậy thì họ có quyền đẻ tiếp ra những cái mới để đến lúc bỏ thì lại được khen sao", bà Lan đặt câu hỏi.

Giám sát để xóa Giám sát để xóa 'trên nóng dưới lạnh'

TTO - Ủng hộ phương châm hành động mà Thủ tướng đưa ra trong năm 2018, theo ông Lê Đăng Doanh, vấn đề là triển khai tuyên ngôn thế nào để không xảy ra tình trạng "trên nóng dưới lạnh".

LÊ THANH

Tin mới nhất

07:30 PM

Cô gái Việt dành cả thanh xuân khám phá các sân bóng nổi tiếng

TTO - Linh Sammy (sinh năm 1995, hiện đang học thạc sĩ tại Queen Mary University of London, Anh) được cư dân mạng biết tới với các hình ảnh chụp cùng các sân bóng nổi tiếng.

07:26 PM

Vũ Cát Tường ra mắt bộ sưu tập thời trang unisex đầu tay

TTO - Giữa showbiz tháng 5 toàn bài hit, Vũ Cát Tường trở lại theo cách khác biệt bằng việc ra mắt bộ sưu tập thời trang riêng mang tên 'Be a fool'.

07:20 PM

Cháy lớn tầng 18 chung cư ở Hà Nội

TTO - Đám cháy bùng phát cách đây khoảng hai giờ và hiện vẫn chưa thể dập tắt, đã có người bị thương...

07:14 PM

Hàn Quốc vào cuộc cứu thượng đỉnh Mỹ - Triều

TTO - Được xem là quốc gia đóng vai trò cầu nối cho cuộc gặp thượng đỉnh được chờ đợi suốt thời gian qua, Hàn Quốc đã tỏ ra nóng ruột khi ông Trump tuyên bố không gặp ngày 12-6.

07:13 PM

Quấy rối bé gái 9 tuổi, tài xế GrabBike bị phạt 200.000 đồng

TTO - Tài xế GrabBike ở Hà Nội có các cử chỉ, lời nói thô bạo, trêu ghẹo bé gái 9 tuổi khi chở đi học, chỉ bị phạt 200.000 đồng.

07:06 PM

Mai Tài Phến: Tôi tin không có ai đóng một MV mà 'nổi' liền!

TTO - Có cái tên nghe qua thấy ngồ ngộ và một gương mặt thư sinh hiền lành, chuyên được giao cho vai thầy giáo, Mai Tài Phến đang là một hiện tượng lạ của showbiz Việt.

07:05 PM

48 giờ tìm sự sống trong phim zombie 'Cargo'

TTO - "Chàng Hobbit" Martin Freeman đã có một màn trình diễn đầy cảm động trong bộ phim lấy bối cảnh về hậu tận thế, với đại dịch zombie có tên Cargo.

06:56 PM

Chuyên gia Việt Nam nhận định về 'bút chiến' Mỹ - Triều

TTO - Bức thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump và tuyên bố hồi đáp của thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên đều được thể hiện bằng ngôn ngữ ngoại giao uyển chuyển và đầy hàm ý sâu xa.

06:53 PM

Vietcombank nhận giải dịch vụ ngoại hối và quản lý tiền mặt tốt nhất VN

TTO - Lễ trao giải diễn ra ngày 24-5 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh “Triển vọng ngành tài chính 2018”.

06:52 PM

Tất cả thuê bao di động 11 số sẽ chuyển thành 10 số

TTO - Theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Viễn thông đang trình lãnh đạo Bộ phê duyệt kế hoạch chuyển đổi mã mạng các thuê bao di động 11 số thành 10 số.

06:21 PM

Con cựu chủ tịch Đà Nẵng đi học nước ngoài là trường hợp đặc biệt

TTO - Chính quyền Đà Nẵng cho rằng vụ con cựu chủ tịch Đà Nẵng đi học nước ngoài là do một "điều khoản mềm" trong đề án 922: "Những trường hợp đặc biệt khác do Thường trực Thành ủy quyết định".

06:12 PM

Sở y tế TP.HCM xác minh vụ ‘Bệnh viện viện Mắt phát hành vé số’

TTO - Ngày 25-5, Sở Y tế TP.HCM cho biết đang tiến hành xác minh thông tin vụ việc Bệnh viện Mắt TP “phát hành vé số nghĩa tình” được các phương tiện truyền thông vừa phản ánh.