Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Tại sao Malaysia cấm xuất khẩu gà?

06/06/2022 12:06 GMT+7

TTO - Lệnh cấm xuất khẩu gà, có hiệu lực từ ngày 1-6, là động thái mới nhất trong loạt biện pháp của Chính phủ Malaysia để ổn định giá trong nước và đảm bảo nguồn cung nội địa, trong bối cảnh giá lương thực thế giới tăng cao.

Tại sao Malaysia cấm xuất khẩu gà? - Ảnh 1.

Chính phủ Malaysia ấn định mức giá trần 8,9RM (2USD)/kg thịt gà, theo một chương trình ổn định giá có hiệu lực từ ngày 5-2 đến 5-6 - Ảnh: REUTERS

Quyết định được Chính phủ Malaysia đưa ra trong bối cảnh giá lương thực trên thế giới tăng cao, một phần do cuộc khủng hoảng Ukraine, theo Hãng tin Bloomberg. 

Gần đây, Indonesia cũng đã cấm xuất khẩu dầu cọ, Ấn Độ hạn chế xuất khẩu lúa mì và đường, Serbia và Kazakhstan áp đặt hạn ngạch với các lô hàng ngũ cốc.

Theo báo Straits Times, các chuyên gia nhận định giá thịt gà tăng tại Malaysia chỉ là phần nổi của tảng băng chìm trong bối cảnh giá lương thực toàn cầu tăng vọt do tình trạng mất an ninh lương thực.

Mặc dù có khả năng sản xuất gà và trứng ở mức gần như tự cung tự cấp, Malaysia vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu gà nghiêm trọng, chủ yếu vì họ phụ thuộc vào nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và mặt hàng này đang tăng giá mạnh trong những tháng gần đây.

Theo các công ty lớn trong ngành chăn nuôi gà tại Malaysia, các yếu tố ảnh hưởng đến nguồn cung bao gồm chi phí sản xuất tăng, các hạn chế do dịch bệnh COVID-19 và điều kiện thời tiết.

Bộ trưởng Công nghiệp trồng trọt và hàng hóa Malaysia Zuraida Kamaruddin cũng nói cuộc khủng hoảng Ukraine và điều kiện thời tiết thất thường đã làm thiếu hụt nguồn thức ăn cho gà. Theo đó, gà Malaysia ăn ít hơn và lớn chậm hơn bình thường, khiến nguồn cung bị hạn chế.

Một nông dân ở thành phố Johor, Malaysia nói với kênh Channel NewsAsia rằng một vấn đề ảnh hưởng đến nguồn cung hiện nay là giá thức ăn cho gà đã tăng gấp đôi trong tháng 5 so với tháng trước đó.

Bị ảnh hưởng vì chi phí cao hơn và các yếu tố khác, một số người chăn nuôi gia cầm đã ngừng sản xuất, trong khi những người khác đã tăng giá bất chấp mức trần quy định của chính phủ.

Nhà kinh tế học Nungsari Ahmad Radhi cho biết thức ăn gia cầm làm từ ngũ cốc, chủ yếu là ngô, đậu nành và lúa mì. Và vì hai trong số những nhà xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới là Nga và Ukraine đang xung đột với nhau nên giá lương thực toàn cầu tăng mạnh khiến giá thức ăn gia cầm tăng theo.

Hướng giải quyết

Ngoài việc ngừng xuất khẩu tới 3,6 triệu con gà/tháng kể từ tháng 6, Malaysia sẽ tạo ra một kho dự trữ gà và tối đa hóa các cơ sở bảo quản lạnh hiện có.

Giới chức Malaysia cũng sẽ đơn giản hóa quy trình xin hỗ trợ của các nhà sản xuất gà và công nhận các lò giết mổ ở nước ngoài để tăng sản lượng cung cấp thịt gà của nước này.

Malaysia đã không ấn định ngày nối lại hoạt động xuất khẩu gà. Kuala Lumpur chỉ cho biết lệnh cấm sẽ kéo dài cho đến khi giá cả và sản xuất trong nước ổn định.

Thịt gà tăng giá dù Malaysia cấm xuất khẩu, người giàu cũng khóc vì Thịt gà tăng giá dù Malaysia cấm xuất khẩu, người giàu cũng khóc vì 'bão giá'

TTO - Gia đình chị Michelle Tan, giám đốc tiếp thị của một công ty đa quốc gia ở thủ đô Kuala Lumpur, ngừng ăn cá hồi để chuyển sang thịt gà, nhưng thịt gà vẫn tăng giá. Ngay cả những gia đình có điều kiện như chị Tan cũng lao đao vì "bão giá".

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận