06/06/2022 06:28 GMT+7

Nhiều cửa hàng cơm gà Hải Nam ở Singapore không có gà để bán

LÊ NAM (từ Singapore)
LÊ NAM (từ Singapore)

TTO - Những ngày gần đây, báo chí Singapore liên tục bàn tán về việc nhiều cửa hàng bán cơm gà Hải Nam, kiểu cơm truyền thống mà người Singapore lâu nay rất tự hào, thông báo sẽ gỡ món này ra khỏi thực đơn vì không có nguồn gà tươi sống từ Malaysia.

Nhiều cửa hàng cơm gà Hải Nam ở Singapore không có gà để bán - Ảnh 1.

Chủ quán cơm gà Hải Nam tên Tian Tian ở Singapore tuyên bố sẽ ngừng phục vụ các món gà nếu không tìm được nguồn thịt gà tươi - Ảnh: Sethlui.com

Bà Foo Kui Lia, chủ chuỗi tiệm cơm gà Tian Tian ở Maxwell, Clementi và Bedok, cho rằng có lẽ đây là lần đầu tiên trong 36 năm kinh doanh món cơm gà bà buộc phải bỏ nó ra khỏi thực đơn vì thiếu nguồn gà tươi.

Dù Chính phủ Singapore khẳng định có đủ nguồn cung cấp gà đông lạnh để bù đắp sự thiếu hụt, nhưng bà Foo khẳng định không thể nào chế biến cơm gà từ thịt gà đông lạnh và nếu không lấy được nguồn hàng từ Malaysia như mấy chục năm qua thì bà sẽ bán những món khác.

Ở khu ẩm thực Pek Kio trên đường Owen có hai cửa hàng bán cơm gà Hải Nam lúc nào cũng đông khách. Nhưng kể từ khi Malaysia ban hành cấm xuất khẩu gà, quán cơm gà Tan Kee đã giảm 1/3 nhân sự, cửa hàng vẫn còn gà luộc và gà quay treo bán mỗi ngày nhưng có vẻ tương lai không kéo dài.

"Đối tác vẫn cung cấp gà cho chúng tôi. Họ đã chủ động trữ rất nhiều gà tươi trước lệnh cấm xuất khẩu của Malaysia có hiệu lực, nhưng không biết sắp tới ra sao", bà Jenny Tan, vợ chủ tiệm, thở dài nói.

Theo bà Tan, việc thiếu hụt gà tươi từ Malaysia vẫn thường xuyên diễn ra vì bệnh dịch hoặc nhu cầu đột ngột tăng nhưng việc Malaysia ngưng xuất khẩu gà tươi là điều gần như không ai trong giới kinh doanh cơm gà có thể nghĩ đến. Theo bà Tan, hơn 60% khách ăn ở tiệm bà trong nhiều năm qua là ăn cơm thịt gà luộc sau đó là thịt gà quay, món thịt heo và vịt quay chỉ làm đa dạng thêm thực đơn mà thôi.

Chồng bà và một số cửa hàng bán cơm gà khác đang bàn đến việc tìm nguồn gà đến từ các nước khác. Tuy nhiên, điều họ cứ lăn tăn mấy tuần nay là loại gà đó có phù hợp với cách nấu và chế biến của món cơm gà Hải Nam mà họ vẫn thường kinh doanh lâu nay hay không.

Người Singapore muốn mời hai ông Trump - Kim ăn cơm gà, cua xốt ớt... Người Singapore muốn mời hai ông Trump - Kim ăn cơm gà, cua xốt ớt...

TTO - Đa số dân Singapore ủng hộ chính phủ tổ chức hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều, họ cũng hào hứng chia sẻ đề xuất muốn mời hai ông Trump - Kim ăn gì, chơi đâu.

LÊ NAM (từ Singapore)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên