02/03/2022 15:59 GMT+7

Tại sao Công đoàn Việt Nam dừng hỗ trợ đoàn viên lao động ảnh hưởng vì COVID-19?

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Trước thông tin Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã quyết định dừng chi hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 từ ngày 1-3, đại diện cơ quan này đã có phát ngôn chính thức.

Tại sao Công đoàn Việt Nam dừng hỗ trợ đoàn viên lao động ảnh hưởng vì COVID-19? - Ảnh 1.

Bên cạnh hỗ trợ tiền mặt, công đoàn các cấp còn hỗ trợ những túi quà an sinh cho đoàn viên công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 - Ảnh: HÀ QUÂN

Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam quyết định dừng thực hiện chi hỗ trợ cho công đoàn viên và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 theo quyết định 3749 kể từ ngày 1-3.

Từ ngày 1-3 trở đi, việc chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động mắc COVID-19 (kể cả F0 tử vong) được giao cho các cấp công đoàn thực hiện theo phân cấp. Tuy vậy, hồ sơ giải quyết chi hỗ trợ cho người mắc COVID-19 trước ngày 1-3 vẫn kéo dài đến hết ngày 31-3.

Theo bà Trần Thị Thanh Hà - trưởng Ban quan hệ lao động (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam), căn cứ vào phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát rủi ro, hạn chế phong tỏa diện rộng, giảm việc dừng việc, nghỉ việc, giảm thời gian cách ly y tế do COVID-19 của nghị quyết 128, Công đoàn Việt Nam thay đổi phương thức chăm lo, hỗ trợ công đoàn viên lao động.

Thêm việc tỉ lệ tiêm vắc xin COVID-19 nước ta thuộc 6 nhóm cao nhất thế giới, nhiều chuyên gia y tế cho rằng nên coi COVID-19 là bệnh lý chuyên khoa. Từ các lý do trên, Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam quyết định dừng thực hiện quyết định 3749.

"Trước đó, chủ trương này cũng đã nhận được sự đồng thuận cao của các liên đoàn lao động tỉnh, TP, Công đoàn ngành trung ương và tương đương tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tổng liên đoàn" - bà Hà cho hay.

Bà Hà cho biết thêm thời gian qua các cấp công đoàn đã chi hơn 5.800 tỉ đồng để chăm lo cho công đoàn viên lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thông qua các quyết định hỗ trợ, đặc biệt là quyết định 3749.

Theo quyết định 3749, công đoàn viên, người lao động là F0, không vi phạm các quy định của pháp luật về Luật phòng, chống dịch COVID-19 sẽ nhận 2 mức hỗ trợ.

Tối đa 3 triệu đồng/người nếu có triệu chứng bệnh nặng, phải điều trị từ 21 ngày trở lên tại bệnh viện, cơ sở y tế được thu dung điều trị COVID-19 theo các giấy tờ xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Tối đa 1,5 triệu đồng/người nếu phải điều trị ngoại trú từ 21 ngày trở lên hoặc điều trị nội trú dưới 21 ngày tại bệnh viện, cơ sở y tế được thu dung điều trị COVID-19 theo các giấy tờ xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Công đoàn viên, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn bị tử vong do COVID-19 thì thân nhân của họ được hỗ trợ là 5 triệu đồng/người.

Nhiều mức hỗ trợ tiền cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 Nhiều mức hỗ trợ tiền cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

TTO - Ngày 15-12, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam quyết định chi hỗ trợ tối đa 5 triệu đồng/người cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên