Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Tại sao Bình Thuận không tiếp nhận người đến từ vùng dịch?

16/07/2021 12:38 GMT+7

TTO - Theo phó chánh văn phòng UBND tỉnh, thời gian vừa qua người và xe tại các địa phương đang thực hiện giãn cách như trên đến tỉnh Bình Thuận rất nhiều. Tỉnh không kiểm soát hết những trường hợp này và thực tế đã làm lây lan dịch bệnh.

Tại sao Bình Thuận không tiếp nhận người đến từ vùng dịch? - Ảnh 1.

Các tài xế đang thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch bệnh đặt tại xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa 16-7, ông Nguyễn Đức Hải Tùng - phó chánh Văn phòng UBND, thừa ủy quyền chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - cho biết mục đích của địa phương là thực hiện nghiêm theo chỉ thị 16 của Thủ tướng, không "ngăn sông cấm chợ".

Theo ông Tùng, thời gian vừa qua người và các phương tiện tại những địa phương đang thực hiện giãn cách như trên đến tỉnh Bình Thuận rất nhiều. Tỉnh không kiểm soát hết những trường hợp này và thực tế đã làm lây lan dịch bệnh tại địa phương.

"Tinh thần chỉ thị 16 của Thủ tướng là nhà cách ly nhà, thôn cách ly thôn, huyện cách ly huyện, tỉnh cách ly tỉnh… tuy nhiên vẫn để lọt số người đi qua gây lây lan dịch bệnh cho tỉnh. Do đó tỉnh nhắc lại không cho người từ các địa phương đang thực hiện chỉ thị 16 đến, mà mình tạm gọi là những người đi tự phát" - ông Tùng giải thích.

Ông Tùng cho biết thêm trong văn bản của tỉnh vẫn ghi rõ trừ những trường hợp đặc biệt như: cấp cứu chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn, vận chuyển nguyên vật liệu cho sản xuất, lương thực, thực phẩm, dược phẩm, hàng hóa dịch vụ thiết yếu khác, thực thi công vụ và những trường hợp có thỏa thuận giữa tỉnh Bình Thuận với các tỉnh, thành phố.

"Có nghĩa là mình sẽ tổ chức phương tiện đưa đón, làm xét nghiệm, lo cho bà con đi về cho có tổ chức, tránh trường hợp đi tự phát gây lây lan dịch bệnh. Văn bản của tỉnh mục đích chính là thực hiện nghiêm theo chỉ thị 16" - ông Tùng nói thêm.

Cũng theo ông Tùng, dự kiến trong ngày nay tỉnh sẽ bàn với các địa phương đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 như: TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu… để tổ chức đưa đón người dân địa phương đi về một cách có tổ chức, khép kín.

Ông Tùng giải thích thêm: "Tỉnh sẽ ưu tiên cho những đối tượng đi khám chữa bệnh, sinh viên - học sinh, các hoàn cảnh khó khăn… về bằng những chuyến xe chuyên nghiệp hơn. Cái này đã nằm trong phương án của tỉnh. Khi trở về, tỉnh phải lo cơ sở cách ly, thậm chí là điều trị nếu phát hiện có trường hợp mắc bệnh".

Trước đó, ngày 15-7, chủ tịch UBND Bình Thuận chỉ đạo các địa phương trong tỉnh tăng cường kiểm soát người từ nơi có dịch đến.

Trong đó, địa phương sẽ không nhận người đến/về từ các nơi đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, trừ những trường hợp đặc biệt, cấp thiết, kể từ 0h ngày 16-7.

Từ đó, nhiều người băn khoăn với chỉ đạo trên. Có ý kiến cho rằng làm như vậy là "ngăn sông cấm chợ", cấm người dân địa phương trở về nhà...

Thăm dò ý kiến

Nhiều tỉnh thành đang lên kế hoạch đưa người dân có nhu cầu rời TP.HCM về quê trong những ngày này. Theo bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Từ 0h 16-7, Bình Thuận không nhận người đến, về từ địa phương đang giãn cách theo chỉ thị 16 Từ 0h 16-7, Bình Thuận không nhận người đến, về từ địa phương đang giãn cách theo chỉ thị 16

TTO - Kể từ 0h ngày 16-7, tỉnh Bình Thuận sẽ không tiếp nhận người đến, về từ những địa phương (cấp tỉnh, cấp huyện của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương) đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận