08/11/2022 11:58 GMT+7

Tài sản giới siêu giàu Trung Quốc giảm nhiều nhất trong hơn 20 năm

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Trong năm 2022, khối tài sản của giới siêu giàu Trung Quốc suy giảm nhiều nhất sau hơn hai thập kỷ qua bởi xung đột Nga - Ukraine, đại dịch và thị trường chứng khoán trồi sụt.

Tài sản giới siêu giàu Trung Quốc giảm nhiều nhất trong hơn 20 năm - Ảnh 1.

Tỉ phú Chung Thiểm Thiểm, người đứng đầu Danh sách Người giàu Trung Quốc của Hurun trong năm 2022 - Ảnh: THE INDEPENDENT

Kết luận trên do Viện nghiên cứu Hurun đưa ra trong danh sách thống kê người giàu của viện. Danh sách này chuyên xếp hạng những người giàu nhất Trung Quốc với giá trị tài sản ròng tối thiểu là 5 tỉ nhân dân tệ (khoảng 692 triệu USD).

Theo danh sách công bố ngày 8-11, chỉ có 1.305 người đạt được cột mốc 5 tỉ nhân dân tệ trong năm nay, giảm 11% so với năm ngoái. Tổng tài sản của họ hiện là 3.500 tỉ USD, giảm 18%.

Trong khi đó, số cá nhân sở hữu 10 tỉ USD giảm 29 người, xuống còn 56 người và số tỉ phú USD giảm 239 người, còn 946 trong năm nay.

Ông Rupert Hoogewerf, chủ tịch kiêm trưởng nhóm nghiên cứu của Hurun, cho biết: "Đây là năm Danh sách Người giàu Trung Quốc của Hurun chứng kiến sự sụt giảm lớn nhất trong 24 năm qua".

Trong năm 2022, triển vọng kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến ở Ukraine và tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Trung Quốc. Tình hình này trầm trọng hơn do đại dịch COVID-19 và thị trường bất động sản ảm đạm. 

Theo Hãng tin Reuters, việc Bắc Kinh liên tục siết quy định quản lý trong hai năm qua ảnh hưởng đáng kể đến các tên tuổi công nghệ lớn nhất của Trung Quốc như Alibaba và Tencent.

Lo ngại về việc Bắc Kinh có thể hy sinh tăng trưởng để ưu tiên các vấn đề xã hội cũng đè nặng lên tâm lý của nhà đầu tư, khiến thị trường chứng khoán ở cả Hong Kong và đại lục lao dốc trong những tuần gần đây.

Theo Hurun, nữ doanh nhân Dương Huệ Nghiên của Công ty bất động sản Country Garden đã chứng kiến ​​tài sản sụt giảm 15,7 tỉ USD, mức giảm mạnh nhất trong danh sách năm 2022. Bà Dương đang đối mặt với nhiều vấn đề nợ nần giống như nhiều nhà phát triển bất động sản Trung Quốc khác.

Trước đó, theo thống kê hồi tháng 7-2022 của Bloomberg Billionaires Index, tài sản của bà Dương giảm xuống còn 16,1 tỉ USD so với mức 33,9 tỉ USD trước đó một năm.

Trong khi đó, ông Chung Thiểm Thiểm, chủ tịch hãng nước đóng chai Nongfu Spring, tiếp tục đứng đầu danh sách trong năm thứ hai với tài sản tăng 17% lên 65 tỉ USD.

Nhà sáng lập Trương Nhất Minh của ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video TikTok, giữ vị trí thứ hai trong danh sách. Song tài sản của ông Trương đã giảm 28% xuống còn 35 tỉ USD do định giá của ByteDance giảm xuống.

Tỉ phú Pony Ma, người sáng lập Tập đoàn công nghệ Tencent, có mức giảm tài sản lớn thứ hai trong danh sách với 14,6 tỉ USD, rơi xuống vị trí thứ 5 trong danh sách. Tỉ phú Jack Ma của Hãng công nghệ Alibaba tụt 4 bậc xuống hạng 9.

Người Trung Quốc được mua xe điện rẻ nhất thế giới, giá thấp hơn cả xe xăng Người Trung Quốc được mua xe điện rẻ nhất thế giới, giá thấp hơn cả xe xăng

Cuộc đua xe điện đang diễn ra trên quy mô toàn cầu, nhưng người tiêu dùng vẫn chưa được tiếp cận với mức giá dễ chịu cho xe thuộc phân khúc mới này ngoài Trung Quốc.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên