Tài sản bất minh phải tịch thu, chứ không thể thu thuế

07/03/2018 11:25 GMT+7

TTO - Phản hồi bài “Tài sản bất minh: tịch thu hay đánh thuế?”, nhiều ý kiến của chuyên gia và bạn đọc cho rằng đã là tài sản bất minh thì phải tịch thu chứ không thể thu thuế cho dù là đánh thuế nặng.

dang ngoc nghia

* Ông Đặng Ngọc Nghĩa (ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội):

Thu thuế là công nhận tài sản bất minh

Tài sản, thu nhập bất minh mà tính thuế thì khác nào công nhận, cổ xúy cho việc này là hợp pháp? Muốn đánh thuế thu nhập cá nhân đối với tài sản, tiền bạc không rõ nguồn gốc thì cơ quan chức năng phải chỉ ra căn cứ, cơ sở pháp lý đưa ra đề xuất này. 

Còn để phòng chống tham nhũng thì phải ngăn chặn từ gốc như cơ chế quyền lực, đồng thời minh bạch, công khai các chính sách, chủ trương thì sẽ hạn chế được tham nhũng.

* Bà Nguyễn Thị Cúc (chủ tịch Hội Tư vấn thuế VN):

Phải tịch thu

Nếu là tài sản, thu nhập bất minh thì làm sao lại đưa vào diện chịu thuế thu nhập cá nhân được? Giả sử tiền, tài sản đó một cá nhân có được là nhờ rửa tiền mà đưa vào để tính thuế thu nhập cá nhân là không ổn. Cơ quan chức năng phải tịch thu toàn bộ khoản thu nhập và tài sản không rõ ràng này.

nguyen thi cuc

Còn về góc độ pháp lý, muốn tài sản, thu nhập bất minh thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân thì Bộ Tài chính phải xây dựng, trình Chính phủ để báo cáo Quốc hội cho bổ sung khoản thu nhập này vào Luật thuế thu nhập cá nhân. 

Và trong nhiều lần góp ý sửa đổi, bổ sung Luật thuế thu nhập cá nhân, tôi đã kiến nghị là đưa các khoản thu nhập là quà biếu, quà tặng là tiền mặt và các hiện vật khác có giá trị vào diện chịu thuế.

Hiện nay, theo quy định, chỉ có quà biếu, quà tặng gồm 4 loại thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân. Đó là quà tặng bằng chứng khoán, bằng cổ phần, bất động sản và động sản là những tài sản phải đăng ký quyền sở hữu như ôtô, xe máy... 

Tuy nhiên, quà biếu bằng tiền, vàng, ngoại tệ lại chưa bị tính thuế. Để ngăn chặn tham nhũng và công bằng với các khoản thu nhập khác thì thu nhập từ tiền thưởng, quà biếu, quà tặng bằng tiền, hiện vật có giá trị như vàng, kim cương... phải thuộc diện chịu thuế.

Không khéo sẽ dung túng cho tham nhũng

Trong 140 ý kiến phản hồi của bạn đọc, hầu hết bày tỏ không đồng tình với đề xuất đánh thuế nặng với tài sản bất minh.

* Không thể truy thu thuế tài sản bất minh vì như thế chẳng khác nào dung túng cho tham nhũng còn đất sống. Họ đã vi phạm pháp luật chứ có đóng góp gì cho xã hội mà có nghĩa vụ đóng thuế. Đã vi phạm pháp luật thì cứ cương quyết theo luật mà làm, tịch thu tiền bất chính này sung vào công quỹ và truy tố người vi phạm thì pháp luật mới được thượng tôn.

Văn (vandungvung@...)

* Quan chức không chứng minh được nguồn gốc tài sản, sao tránh khỏi tham nhũng mà ra, như vậy họ vẫn phải đối mặt với tội tham nhũng chứ đâu phải chỉ bị tịch thu tài sản bất minh.

Luật (vantuavu@...)

* Phát hiện, xác minh được tài sản bất minh đã vô cùng khó mà xử lý còn "tình thương mến thương" nữa thì phòng chống tham nhũng vẫn chỉ như "hổ không răng" mà thôi. Với cán bộ kê khai đầy đủ, thu nhập đường hoàng chính đáng, người dân sẽ tin tưởng, ủng hộ và khâm phục, chứ dân đâu có ghét cán bộ giàu, có ai bắt cán bộ là phải nghèo mới được!

Nguyễn Nam

* Khi được bổ nhiệm, quan chức phải kê khai tài sản hiện có của mình, nếu nó xuất phát từ công sức của bản thân và gia đình mình thì có sợ gì mà không trung thực? Trên bước đường quan lộ, khối tài sản ấy sẽ tăng theo từng năm là do đâu? Nếu bản thân làm ra thì cứ kê khai rõ ràng và có thanh tra khối tài sản tăng cũng có sự minh bạch. Nhưng sự phát sinh khối tài sản quá lớn mà núp bóng kiểu do chạy xe ôm, nuôi heo, làm chổi đót... chắc chắn có vấn đề. Phải tịch thu vì có nguồn gốc không rõ ràng, còn "truy thu 45%" có nghĩa là hợp pháp hóa khối tài sản bất minh ấy mà thôi.

Năm An Nhứt

L.THANH ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận