Tài phiệt Thái Lan lập công ty Việt thâu tóm Sabeco?

13/12/2017 09:24 GMT+7

TTO - Một doanh nghiệp Việt vốn 681 tỉ đồng đăng ký mua khối lượng cổ phiếu mấy tỉ đô của Sabeco? Phía sau là một tỉ phú Thái Lan đang muốn thâu tóm Bia Sài Gòn.

Tài phiệt Thái Lan lập công ty Việt thâu tóm Sabeco? - Ảnh 1.

Địa chỉ nơi DN được công bố mua cổ phần khủng của Sabeco đăng ký trụ sở - Ảnh: CHÍ TUỆ

Việc Bộ Công thương buộc phải bố cáo thông tin Công ty TNHH Vietnam Beverage đã đăng ký mua trên 25% trong tổng số 53,59% tỉ lệ cổ phần mà bộ này đang nắm tại Công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vào lúc tối muộn ngày 11-12 cho thấy độ "nóng" trong cuộc đua thâu tóm Sabeco ngày càng tăng nhiệt.

Theo thông tin Tuổi Trẻ có được, Công ty TNHH Vietnam Beverage mới được Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu vào ngày 6-10-2017 dưới tên là Công ty TNHH NGA SDN BEVERAGE. 

Lần điều chỉnh giấy chứng nhận lần thứ hai vào ngày 7-12-2017, Công ty này đăng ký vốn điều lệ hơn 681 tỉ đồng.

Người đại diện doanh nghiệp trên là ông Michael Chye Hin Fah, quốc tịch Singapore, tổng giám đốc là bà Trần Kim Nga, có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM.

Trên giấy tờ, chủ sở hữu của Vietnam Beverage lại là Công ty cổ phần đầu tư F&B Alliance Việt Nam, công vốn dĩ đã được hãng bia ThaiBev (Thái Lan) của tỉ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi thông qua Beerco Limited đã mua quyền sở hữu để nắm 49% cổ phần.

Theo quy chế đấu giá Sabeco, nhà đầu tư nước ngoài có thể mua tối đa 38,59% cổ phần do tỉ lệ sở hữu vốn (room) dành cho nhà đầu tư ngoại của Sabeco chỉ được ở mức tối đa 49% (hiện tại khối ngoại đã nắm 10,41% vốn điều lệ Sabeco).

Nhưng nếu Công ty TNHH Vietnam Beverage đăng ký mua trên 25% số cổ phần mà Bộ Công thương chào bán, thậm chí mua toàn bộ 53,59% cổ phần chào bán lần này vẫn... không thành vấn đề vì pháp nhân của Vietnam Beverage là vốn trong nước.

Việc Vietnam Beverage phải "ra mặt" sớm vì theo quy chế đấu giá Sabeco, tỉ lệ đăng ký mua cổ phần của nhà đầu tư nếu đạt hoặc vượt tỉ lệ sở hữu chào mua công khai từ 25% trở lên sẽ phải báo cáo, công bố thông tin trước ngày chào bán 7 ngày. 

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam, cho rằng nếu nhà tài phiệt Thái Lan thật sự muốn thâu tóm Sabeco, họ chỉ cần dùng pháp nhân 100% vốn trong nước đăng ký mua trọn lô.

Cũng theo ông Hải, khả năng tỉ phú đến từ Thái Lan làm mọi cách để có được tỉ lệ chi phối trong hội đồng quản trị Sabeco là rất khả thi. So với các nhà đầu tư nước ngoài có nhắm đến Sabeco, ông Hải cho rằng ThaiBev là đối thủ mạnh nhất và đã tìm hiểu Sabeco suốt thời gian dài vừa qua.

Theo lịch trình, thời hạn đăng ký và đặt cọc phiên chào mua hơn 343 triệu cổ phần Sabeco chốt lúc 18h ngày 17-12. Cổ phần được chào bán chính thức vào ngày 18-12 với giá khởi điểm 320.000 đồng/cổ phần.

Tỉ phú Thái nắm vốn ở nhiều doanh nghiệp Việt

Thai Beverage (ThaiBev) là nhà sản xuất đồ uống lớn nhất Thái Lan với mức giá trị vốn hóa 4 tỉ USD, thuộc Tập đoàn TTC của tỉ phú người Thái gốc Hoa Charoen Sirivadhanabhakdi, hoạt động trong 4 lĩnh vực là rượu mạnh, bia, đồ uống không cồn và thực phẩm.

Tập đoàn đồ uống Singapore F&N - hiện nằm dưới sự kiểm soát của ThaiBev - đang sở hữu hơn 19% cổ phần của Vinamilk và đang tiếp tục đăng ký mua thêm để tăng sở hữu tại đây.

Trong khi đó, Tập đoàn TTC sau khi thâu tóm thành công Metro Cash&Carry Việt Nam, một thành viên thuộc tập đoàn này cũng đã "tóm gọn" Phú Thái Group - DN hoạt động trong lĩnh vực phân phối hàng tiêu dùng - cách đây chưa lâu.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận