21/04/2024 22:53 GMT+7

Tài năng nhưng ngược đãi mèo, chàng trai Trung Quốc bị đại học danh giá khước từ

Một chàng trai có năng khiếu học vấn đã bị trường đại học danh tiếng ở Trung Quốc từ chối vì lịch sử cực kỳ tàn ác với mèo.

Vì từng ngược đãi mèo, chàng trai có học vấn tốt bị trường đại học từ chối - Ảnh minh họa của SCMP

Vì từng ngược đãi mèo, chàng trai có học vấn tốt bị trường đại học từ chối - Ảnh minh họa của SCMP

Theo báo South China Morning Post (SCMP), sự việc xảy ra với một chàng trai họ Xu. Anh này đạt điểm cao nhất trong bài kiểm tra đầu vào chuyên ngành vật lý hạt nhân tại Trường Vật lý thuộc Đại học Nam Kinh, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc).

Tuy nhiên, kết quả bài kiểm tra tuyển sinh được nhà trường công bố vào cuối tháng 3 vừa qua cho thấy Xu không vượt qua bài kiểm tra thứ hai.

Nhà trường không giải thích lý do Xu lại trượt, nhưng một đại diện trường cho biết họ đã nhận được nhiều lời phàn nàn về việc thí sinh này từng ngược đãi mèo.

Theo hướng dẫn tuyển sinh của trường đại học, "trình độ chính trị và đạo đức" của ứng viên sẽ được xem xét và nhà trường có thể không tuyển sinh những người không đáp ứng được tiêu chí đó.

"Nhà trường rất chú ý đến các vụ ngược đãi mèo. Hành vi của anh ta có thể đã ảnh hưởng đến kết quả tuyển sinh", SCMP dẫn lại lời của đại diện nhà trường chia sẻ.

Vào đầu tháng 3, Xu - khi ấy đang theo học một trường ở Nam Kinh - đã gây phẫn nộ trên mạng xã hội vì đăng tải một loạt video ghi lại cảnh ngược đãi và giết hại mèo trong ký túc xá của mình.

Trong đoạn clip, người ta thấy cảnh một sinh viên bỏ một con mèo vào xô và liên tục giẫm lên đầu nó. Sau khi sự tàn ác của Xu lan truyền trên mạng, cảnh sát Nam Kinh đã điều tra. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chỉ có hành động giáo dục Xu và gia đình mà không áp dụng bất kỳ hình phạt nào.

Thông báo của cảnh sát cho biết: "Xu đã thừa nhận sai lầm của mình. Anh ta đã viết thư xin lỗi và hứa sẽ không tái phạm".

Sau khi bị Đại học Nam Kinh từ chối, Xu nộp đơn vào một trường hàng đầu khác là Đại học Lan Châu ở tây bắc Trung Quốc và được mời phỏng vấn trực tiếp.

Xu từ chối yêu cầu phỏng vấn từ tờ Red Star News của đại lục. Theo Xu chia sẻ: "Nếu tôi nói chuyện nhiều với bạn, có thể sẽ gây ra một làn sóng náo động khác trên mạng. Tôi không thích hợp để trả lời những điều đó vào lúc này".

"Tôi không hiểu dư luận và tôi không chắc phản ứng của tôi với giới truyền thông sẽ tốt hay xấu đối với tôi", Xu nói thêm.

Câu chuyện của Xu đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích trên mạng xã hội đại lục.

"Mọi mạng sống đều bình đẳng. Nếu một người ngược đãi mèo có thể được tha thứ thì một kẻ giết người cũng có thể được tha thứ", một người dùng mạng Trung Quốc nêu quan điểm.

Tuy nhiên, một người khác lại có quan điểm ngược lại. "Việc đào tạo một nhà nghiên cứu khoa học không hề dễ dàng. Một con mèo không quan trọng bằng tài năng", người này viết.

Tại sao hàng trăm triệu người trên thế giới thích nuôi mèo?Tại sao hàng trăm triệu người trên thế giới thích nuôi mèo?

Khoảng 46,5 triệu hộ gia đình ở Mỹ đang nuôi mèo làm thú cưng trong nhà, và mèo cũng là thú cưng phổ biến thứ hai ở nước này sau chó, bài viết Pet ownership statistics 2024 trên Forbes Advisor công bố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên