24/11/2021 09:22 GMT+7

Bản thảo viết tay về Thuyết tương đối của Einstein được bán với giá 13 triệu USD

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Bản thảo viết tay về Thuyết tương đối của nhà vật lý học thiên tài Albert Einstein đã được bán với giá kỷ lục 11,6 triệu euro (13 triệu USD) trong một cuộc đấu giá ở thủ đô Paris, Pháp ngày 23-11.

Bản thảo viết tay về Thuyết tương đối của Einstein được bán với giá 13 triệu USD - Ảnh 1.

Tài liệu chứa những nội dung liên quan đến sự hình thành Thuyết tương đối của Albert Einstein - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, trước đó, nhà đấu giá Christie's ước tính tập tài liệu dày 54 trang này chỉ có giá từ 2-3 triệu euro (khoảng 2,2-3,3 triệu USD).

13 triệu USD cũng là mức giá cao nhất từng được chi trả cho bất cứ một bản thảo viết tay nào của nhà bác học thiên tài này.

Các kỷ lục trước đây của các tác phẩm thuộc về Einstein là "God Letter" (tạm dịch là "Thư về Chúa") được bán với giá 2,8 triệu USD năm 2018 và một bức thư viết về "thuyết hạnh phúc" được bán với giá 1,56 triệu USD năm 2017.

Tập tài liệu về Thuyết tương đối rộng nói trên do nhà vật lý người Đức Albert Einstein và cộng sự người Thụy Sĩ Michele Besso ghi chép trong hai năm 1913 và 1914 tại Zurich, Thụy Sĩ. Ông Einstein đã công bố Thuyết tương đối rộng năm 1915.

Trước đó, năm 1905, ông cũng đã đưa ra Thuyết tương đối hẹp.

Christie's cho biết nhờ ông Besso mà tài liệu này được lưu giữ tới nay. Theo Christie's, đây "giống như là một phép mầu" vì khó có chuyện thiên tài vật lý người Đức giữ lại một thứ mà ông coi như tài liệu làm việc đơn thuần.

Tập tài liệu viết tay này cũng giúp chúng ta hình dung được những suy nghĩ trong trí óc của nhà khoa học vĩ đại nhất thế kỷ 20.

Hiện vẫn chưa rõ danh tính hay quốc tịch của người đã mua tập tài liệu viết tay trên.

Nhà bác học Einstein qua đời năm 1955 khi 76 tuổi. Ông được coi là một trong những nhà vật lý vĩ đại nhất trong lịch sử, người đã tạo ra cuộc cách mạng mới với Thuyết tương đối và có những đóng góp lớn cho lý thuyết cơ học lượng tử.

Thiên tài Einstein đã đoạt giải Nobel vật lý năm 1921.

'Thuyết hạnh phúc’ của Albert Einstein 'bán' được 1,56 triệu USD

TTO - 'Một đời sống nhẹ nhõm và khiêm nhường mang lại nhiều hạnh phúc hơn so với sự đeo đuổi thành công liên tục không ngơi nghỉ' - trích 'thuyết hạnh phúc' của nhà vật lý thiên tài Albert Einstein.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên