Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

‘Thư về Chúa’ của Albert Einstein bán đấu giá được gần 3 triệu USD

06/12/2018 10:14 GMT+7

TTO - Bức thư viết tay bày tỏ quan điểm vô thần của nhà bác học Albert Einstein vừa bán được giá 3 triệu USD tại phiên đấu giá, cao gấp đôi so với mức giá dự kiến ban đầu.

‘Thư về Chúa’ của Albert Einstein bán đấu giá được gần 3 triệu USD - Ảnh 1.

Bức thư tay năm 1954 của ông Albert Einstein gửi cho nhà triết học Eric Gutkind - Ảnh: REUTERS

Theo báo Independent (Anh), bức thư viết tay của nhà bác học Albert Einstein với nội dung bác bỏ tôn giáo đã bán được gần 3 triệu USD. Đây là bức thư ông Einstein viết năm 1954 để phản biện lại công trình nghiên cứu của nhà triết học Eric Gutkind.

Trong bức thư, nhà vật lý nêu ra những suy nghĩ của ông về tôn giáo và chia sẻ cả các quan niệm và đức tin của ông về đạo Do Thái trong tư cách một tín đồ của tôn giáo này.

Thông cáo của nhà đấu giá Christie tại New York viết về bức thư: "Bức thư riêng hoàn toàn vô tư này được viết vào thời gian khoảng 1 năm trước khi ông Einstein qua đời và hiện vẫn là sự bày tỏ rõ ràng nhất về những quan điểm tôn giáo và triết học của ông ấy".

"Bức thư về Chúa" của ông Einstein đã bán được mức giá cao gần gấp đôi so với mức giá dự kiến ban đầu trong khoảng từ 1-1,5 triệu USD của nhà đấu giá Christie’s.

Trước đó, hồi đầu năm nay một trong những bức thư khác của Einstein, có nội dung cảnh báo sự trỗi dậy của chủ nghĩa bài Do Thái hơn một thập kỷ trước khi phát xít Đức thâu tóm được quyền lực ở Đức, cũng đã bán đấu giá được 32.000 USD.

Khoảng 5.000 tài liệu của Einstein được đưa lên mạng Khoảng 5.000 tài liệu của Einstein được đưa lên mạng

TTO - Từ hôm qua (5-12), khoảng 5.000 tài liệu cá nhân của nhà bác học lừng danh Einstein đã được công bố rộng rãi trên trangeinsteinpapers.press.princeton.edu.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận