Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Tái khởi động thủy điện chắn thác 5 tầng, dân lo cảnh quan bị phá vỡ

31/03/2021 16:06 GMT+7

TTO - Sau thời gian tạm ngưng, xin giãn tiến độ, Công ty cổ phần thủy điện Đại An đã đưa nhiều máy móc, rầm rộ thi công Nhà máy thủy điện Đắk R’Kéh (Đắk Nông), khiến người dân vô cùng lo lắng vì sẽ phá vỡ cảnh quan cụm thác 5 tầng ở hạ du…

Thủy điện Đắk R'Kéh đang triển khai rầm rộ - VIDEO: TRUNG TÂN

Liên quan vụ Thủy điện chắn thác 5 tầng, ngày 31-3, lãnh đạo UBND huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông) xác nhận Công ty cổ phần thủy điện Đại An đã rầm rộ đưa máy móc vào thi công Nhà máy thủy điện Đắk R’Kéh (xã Đắk Sin). 

Theo vị này, huyện đã đến kiểm tra về việc thi công, doanh nghiệp cũng đã cam kết thực hiện đúng các phê duyệt của UBND tỉnh Đắk Nông.

Trong khi đó, ông Lê Văn Thị - giám đốc Sở Công thương Đắk Nông - cho biết đơn vị chỉ theo dõi giám sát về thiết kế, đảm bảo đúng các thông số như phê duyệt. Việc doanh nghiệp xin giãn tiến độ, rồi tiếp tục thi công là trách nhiệm của Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Đắk Nông.

Chiều cùng ngày, đại diện Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Đắk Nông xác nhận Công ty cổ phần Đại An có văn bản trình bày những khó khăn dẫn đến dự án chậm tiến độ, nhưng đã tái khởi động bằng việc chuẩn bị các mặt bằng ban đầu để xây dựng nhà máy theo kịp tiến độ đã ấn định (hoàn thành vào tháng 6-2022).

Tái khởi động thủy điện chắn thác 5 tầng, dân lo cảnh quan bị phá vỡ - Ảnh 2.

Máy móc đã rầm rộ thi công, người dân lo cụm thác 5 tầng sẽ bị phá vỡ - Ảnh: TRUNG TÂN

Như đã đưa tin, Nhà máy thủy điện Đắk R’Kéh do Công ty cổ phần thủy điện Đại An làm chủ đầu tư, được chấp thuận đầu tư lần đầu vào năm 2009, quyết định điều chỉnh vào năm 2016, có công suất 5MW nhưng mãi đến nay chưa thể triển khai.

Trước sự phản đối của người dân về việc xây dựng nhà máy thủy điện chắn ở thượng nguồn sẽ ‘giết chết’ cụm thác 5 tầng ở hạ du, năm 2019 Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông có chỉ đạo yêu cầu tỉnh buộc chủ đầu tư tạm dừng thi công và đánh giá toàn diện dự án, có điều chỉnh thiết kế cho phù hợp, đảm bảo cảnh quan, sinh thái cho cụm thác 5 tầng ở hạ du.

Tuy nhiên, sau thời gian dừng thi công, chủ đầu tư đã có tờ trình xin giãn. Theo tiến độ mới, thời gian chuẩn bị mặt bằng sẽ vào tháng 12-2020, việc triển khai xây dựng bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 12-2021 và dự kiến đưa dự án vào hoạt động từ tháng 1 đến tháng 6-2022.

Tái khởi động thủy điện chắn thác 5 tầng, dân lo cảnh quan bị phá vỡ - Ảnh 3.

Việc đào bới, xây dựng gần thác 2 trong cụm thác 5 tầng - Ảnh: TRUNG TÂN

Như Tuổi Trẻ đã đưa tin, dự án thủy điện Đắk R’Kéh có tổng công suất 5MW với tổng mức đầu tư ban đầu hơn 128 tỉ đồng, được cấp chủ trương đầu tư lần đầu vào năm 2009 cho Công ty cổ phần thủy điện Đắk Nông.

Ban đầu, dự án bao chiếm gần 270ha đất tại khu vực này và đi vào hoạt động vào năm 2011. Đến năm 2016, UBND tỉnh Đắk Nông có quyết định điều chỉnh dự án và vẫn giữ công suất 5MW nhưng giảm số diện tích bao chiếm đất còn hơn 24ha. Riêng đập chắn nước dự án này vẫn nằm ngay thượng nguồn thác 1 trong cụm thác 5 tầng.

Tái khởi động thủy điện chắn thác 5 tầng, dân lo cảnh quan bị phá vỡ - Ảnh 4.

Dòng thác tuyệt đẹp nguy cơ bị mất đi sau khi thủy điện chặn dòng - Ảnh: TRUNG TÂN

Điều này khiến người dân khu vực và khách du lịch rất lo lắng vì nguy cơ dự án thủy điện sẽ phá vỡ cảnh quan, khai tử cụm thác tuyệt đẹp này.

Về việc này, chủ đầu tư cam kết nguồn nước duy trì cho cụm thác 5 tầng là 0,89m3/s và trong các tháng 2, 3, 4 hằng năm, nhà máy không phát điện để đảm bảo nguồn nước cho dòng thác vào mùa khô. Công ty cổ phần Đại An cũng cam kết rằng việc phát triển thủy điện góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương, không ảnh hưởng gì đến cụm thác 5 tầng.

Khoản "đóng góp cho địa phương" như chủ đầu tư khẳng định là hằng năm sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia khoảng 18 triệu KWh, doanh thu khoảng 17,7 tỉ đồng, qua đó nộp các loại thuế 4 tỉ đồng/năm.

Dừng các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả

Liên quan đến vấn đề này, vừa qua Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Nông đã có nghị quyết số 2 về nhiệm vụ năm 2021, trong đó yêu cầu dừng cho chủ trương đầu tư mới các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh, bao gồm cả dự án do các sở ngành đang thẩm định.

Tỉnh ủy Đắk Nông yêu cầu ngành chức năng rà soát, đánh giá toàn diện các dự án thủy điện đã được tỉnh cho chủ trương đầu tư đang triển khai xây dựng, các dự án đã trình Bộ Công thương thẩm định, phê duyệt.

5 tang

Phóng viên Tuổi Trẻ có đặt câu hỏi đến Sở Công thương Đắk Nông là thủy điện Đắk R'Kéh có thuộc diện phải rà soát theo nghị quyết số 2 không nhưng chưa được hồi âm - Ảnh: TRUNG TÂN

Kiên quyết thu hồi các dự án không hiệu quả, không triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ, các dự án sai phạm.

Theo Sở Công thương tỉnh Đắk Nông, trên địa bàn tỉnh hiện có 22 nhà máy thủy điện đang hoạt động. Trong đó có 14 nhà máy đặt trên địa bàn tỉnh Đắk Nông với công suất 340MW và 8 dự án thủy điện nằm giáp ranh với các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Phước có tổng công suất 1.291MW.

Có 4 dự án đang thi công với công suất 18,5 MW gồm: Đắk So 2 (7,5MW), Đắk Lung 2 (3,9MW), Đắk Lung 3 (7,1MW) và Nam Long (9MW). Các dự án thuộc quy hoạch nhưng chưa thi công gồm: Đắk So 1 (3MW), Đắk Ké (5MW), Đắk So 4 (9MW), Đắk Ké 4 (8MW), Đắk So 5 (17MW). Ngoài ra còn 2 dự án thủy điện đang khảo sát là Đắk Nâm (7MW) và Eapo (29,8MW).

Thủy điện chắn thác 5 tầng: Địa phương ủng hộ, doanh nghiệp mừng nhưng dân phản đối Thủy điện chắn thác 5 tầng: Địa phương ủng hộ, doanh nghiệp mừng, nhưng dân phản đối

TTO - UBND tỉnh Đắk Nông đã có chủ trương cho phép khởi động lại dự án thủy điện Đắk R’kéh trên thượng nguồn cụm thác 5 tầng được địa phương ủng hộ, doanh nghiệp mừng nhưng dân thì ngược lại: phản đối quyết liệt...

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận