Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Tái khởi động dự án lấn sông Tiền để làm công viên trái cây

15/12/2020 17:56 GMT+7

TTO - Ngày 15-12, ông Nguyễn Hoàng Thảo, giám đốc Ban quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Cái Bè (Tiền Giang), xác nhận hạng mục kè lấn nhánh sông Tiền ở huyện Cái Bè được tái khởi động để làm dự án công viên trái cây.

Tái khởi động dự án lấn sông Tiền để làm công viên trái cây - Ảnh 1.

Dự án lấn sông làm công viên nhìn từ trên cao được tái khởi động sau 3 năm tạm ngưng - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Trước đó, hạng mục dự án này được khởi công vào quý 3-2016 nhưng đã buộc phải tạm ngưng vào tháng 11-2017 do có nhiều ý kiến phản đối, trong đó các nhà khoa học cho rằng dự án có thể ảnh hưởng đến dòng chảy, gây xói lở bờ phía đối diện (thuộc xã Tân Phong, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang).

Trước những lo ngại trên, Bộ Tài nguyên và môi trường đã yêu cầu tạm ngừng dự án để nghiên cứu, bổ sung các tài liệu có liên quan.

Ông Thảo cho biết trong quá trình tạm ngưng, các đơn vị liên quan đã hoàn thiện các thủ tục cần thiết cũng như có những đánh giá khách quan, từ đó mới đi đến quyết định được tiếp tục thi công vào sáng 15-12.

Dự án công viên trái cây dự kiến khoảng 9,78ha nằm tại khu vực tiếp giáp giữa sông Tiền và sông Cái Bè - Video: MẬU TRƯỜNG

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, sau khi dự án bị tạm ngưng thi công, Bộ Tài nguyên và môi trường đã có tham mưu và Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến giao lại việc xây dựng kè cho UBND tỉnh Tiền Giang quyết định và tỉnh đã có ý kiến tiếp tục triển khai.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ có bài viết Dự án công viên trái cây lấn thô bạo sông Tiền (ngày 29-10-2017) phản ảnh về dự án lấn sông, làm dấy lên nỗi lo bờ kè của dự án sẽ làm thay đổi dòng chảy, gây sạt lở cho bờ đối diện.

UBND tỉnh Tiền Giang sau đó đã giao các đơn vị liên quan xây dựng bờ kè chống sạt lở bờ đối diện dự án.

Dự án công viên trái cây dự kiến khoảng 9,78ha nằm tại khu vực tiếp giáp giữa sông Tiền và sông Cái Bè.

Theo chủ đầu tư, tuyến kè dọc sông Tiền từ khu nhà dân đến bờ kè hiện hữu ở ngã ba sông Cái Bè có tổng chiều dài 800m. Diện tích phần lấn sông khoảng 6,8ha và khoảng cách mở rộng trung bình từ bờ kè hiện hữu ra lòng sông Tiền là 110m (vị trí xa nhất là 160m) với tổng lượng cát cần san lấp là 695.388m3, tương đương 434.618 tấn.

Dự án bao gồm trồng các loại cây trái đặc sản của huyện như xoài cát Hòa Lộc, bưởi long Cổ Cò, sầu riêng; xây dựng những mô hình kiến trúc nhà đặc thù của các địa phương vùng ĐBSCL như: ở An Giang có nhà nổi, Tiền Giang có nhà cổ...

Vụ lấn sông Hàn: Sẽ điều chỉnh quy hoạch Vụ lấn sông Hàn: Sẽ điều chỉnh quy hoạch

TTO - 'TP sẽ đàm phán với nhà đầu tư một phương án điều chỉnh quy hoạch phù hợp nhất, làm thế nào đó tăng diện tích không gian công viên cây xanh cảnh quan ven sông', ông Đặng Việt Dũng, phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng, nói.

MẬU TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận