11/04/2024 19:23 GMT+7

Tái định cư phải đáp ứng được nguyện vọng của người dân

Tại TP.HCM còn nhiều thửa đất, khu tái định cư nằm trong quy hoạch... chưa làm, hoặc làm nhưng không hiệu quả gây ra nhiều khó khăn về đời sống cho người dân.

Khu tái định cư Thủ Thiêm (trong khu đô thị Nam Rạch Chiếc, thuộc TP Thủ Đức) chỉ có vài chục hộ dân sinh sống - Ảnh: CHÂU TUẤN

Khu tái định cư Thủ Thiêm (trong khu đô thị Nam Rạch Chiếc, thuộc TP Thủ Đức) chỉ có vài chục hộ dân sinh sống - Ảnh: CHÂU TUẤN

Chiều 11-4, tại họp báo thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội ở TP.HCM, ông Huỳnh Xuân Thụ, phó phòng quản lý quy hoạch pháp lý Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, đã nói về việc quy hoạch đất đai, khu tái định cư tại TP.HCM.

Theo ông Thụ, thời gian qua TP.HCM đã lập nhiều đồ án quy hoạch, triển khai gần 600 đồ án quy hoạch phân khu, tỉ lệ 1/2000, đáp ứng yêu cầu đầu tư xây dựng và phát triển đô thị.

Tuy nhiên, trong thời gian làm còn nhiều khu vực, dự án, thửa đất của người dân nằm trong chức năng quy hoạch mà TP.HCM chưa triển khai gây ra nhiều khó khăn về đời sống, tài sản. 

Hiện nay ở TP.HCM có một số khu chung cư cao tầng, người dân thấy chưa có người cư trú, còn bỏ hoang. Có hiện tượng gây ra sự lãng phí. Đặc biệt là khu chung cư lớn ở Thủ Thiêm (TP Thủ Đức), chung cư tái định cư ở Vĩnh Lộc B (Bình Chánh).

Khu nhà ở Đại học Bách khoa TP.HCM (rộng hơn 25ha) hiện nay chỉ có các nhà dân xây dựng rải rác - Ảnh: CHÂU TUẤN

Khu nhà ở Đại học Bách khoa TP.HCM (rộng hơn 25ha) hiện nay chỉ có các nhà dân xây dựng rải rác - Ảnh: CHÂU TUẤN

"Đây cũng là bài học cho việc tái định cư của TP.HCM. Nhiều khi chúng ta cũng tính tái định cư tại chỗ nhưng chưa chắc phù hợp với nguyện vọng của người dân. Việc tái định cư chỗ xa thì có thể gây khó khăn cho người dân.

Để làm tốt, chúng ta phải xin ý kiến người dân, khảo sát, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân kỹ lưỡng để xây dựng chương trình, dự án, nhà ở tái định cư tốt nhất. Để người dân có cuộc sống tốt hơn cũ", ông Thụ cho hay.

TP.HCM: Kiến nghị lập Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đường vành đai 3TP.HCM: Kiến nghị lập Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đường vành đai 3

TTO - Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đường vành đai 3 do chủ tịch UBND TP làm trưởng ban, tiến độ bàn giao toàn bộ mặt bằng vào tháng 3-2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên