PHẠM XUÂN NGUYÊN

PHẠM XUÂN NGUYÊN

Bài viết

Video

Sự quen thuộc của một đề thi văn
Giáo dục

Đề thi văn năm nay vẫn trong cái vòng học gì thi nấy, vẫn cái kiểu cho học sinh trả bài.

Dương Tường - Người tình
Văn hóa

Nhà thơ, dịch giả Dương Tường đã về cõi vô cùng. Ông họ Trần và đã ký cái tên Dương Tường của mình dưới các bài báo, bản dịch, bài thơ làm nên một bút danh quen thuộc và nổi tiếng hơn 60 năm qua.

Sinh thần
TTCT - Văn hóa Giải trí

TTCT - Tảng sáng, hĩm Mỡ đi tháo nước chân ruộng cao, qua miếu Ông Trôi bị bàn tay cứng cáp kéo vào trong. Chửa kịp kêu trời, tay ấy chụp lên mồm. “Téo đây. Téo đây mà”.

Vợ lính
TTCT - Văn hóa Giải trí

TTCT - Họ gần như là một hội. Không tôn chỉ mục đích, không được chính quyền kỳ vọng như những hội đoàn chính thức. Thuần túy những người vợ lính ở cùng một xã, thời đó gọi là vợ bộ đội.

Lắng nghe Quế Mai
Tuổi Trẻ Cuối Tuần

TTCT - Nguyễn Phan Quế Mai (sinh năm 1973) vừa xuất hiện trên thi đàn, vừa in tập thơ thứ hai, đã được nhận giải thưởng văn học năm 2010 của Hội Nhà văn Hà Nội.

Dân bóng đá nếu biết đọc thơ...
Tuổi Trẻ Cuối Tuần

TTCT - Bạo lực sân cỏ gần đây đang làm xấu đi hình ảnh của bóng đá và buồn lòng rất nhiều người hâm mộ. Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên là một trong số người hâm mộ này. Ông ước gì...

Cỏ bến sông
Tuổi Trẻ Cuối Tuần

TTCT - 1. Sau đêm nằm mơ thấy con sông nước màu hồng chảy vào tận giường nằm và chiếc giường hóa thành con thuyền có cánh buồm trắng toát, sáng tỉnh dậy tôi vội ra bến Bồ Đề nơi dạo trước đêm tôi và em thường ngồi chơi trên bãi cỏ tự nhiên xanh mướt, ngắm dòng sao trời và ánh điện trôi dưới sông.

Truyện: Cây vĩ cầm đỏ
TTCT - Văn hóa Giải trí

TTCT - Cây vĩ cầm của tôi màu đỏ. Chẳng giống với mọi cây vĩ cầm khác có màu nâu cánh gián. Màu của nó đỏ tươi như máu và sáng loáng lên một cách lộng lẫy, đặc biệt là khi nó xuất hiện dưới ánh đèn màu. Nhắm mắt lại mà nhớ về ngày xưa xem, khi tôi còn trẻ và còn nổi tiếng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trên bìa tạp chí Time
TTCT - Văn hóa Giải trí

TTCT - Tạp chí Time của Mỹ ra đời năm 1923. Trong hơn 85 năm qua, đã năm lần hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh xuất hiện trên trang bìa tạp chí này.