Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Tác giả quốc huy Việt Nam được đặt tên phố ở Hà Nội

07/12/2018 16:47 GMT+7

TTO - Họa sĩ Bùi Trang Chước (1915-1992) tác giả quốc huy VN đã được đặt tên cho một con phố ở Thủ đô Hà Nội.

Tác giả quốc huy Việt Nam được đặt tên phố ở Hà Nội - Ảnh 1.

Mẫu Quốc huy Việt Nam do họa sĩ Bùi Trang Chước sáng tác được Quốc hội thông qua (1955) - Ảnh: Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III

Tiếp sau việc đặt tên phố mang tên tác giả quốc huy, gia đình rất mong Nhà nước có văn bản công bố rõ tác giả quốc huy, tránh những điều nhầm lẫn đáng tiếc.

Họa sĩ Lê Lai - nguyên Phó Giám đốc Công ty Mỹ thuật Trung ương

Phố Bùi Trang Chước dài 470m, bắt đầu từ ngã ba giao phố Phú Xá tại sân chơi tổ dân phố số 9 Phú Thượng đến ngã ba giao cắt phố Phú Gia tại trường THCS Phú Thượng, thuộc quận Tây Hồ, Hà Nội.

Tên phố đã được HĐND TP Hà Nội khóa XV, thông qua tại Kỳ họp ngày 5-12.

Họa sĩ Bùi Trang Chước được giới mỹ thuật đánh giá là bậc thầy trong nghệ thuật đồ họa VN. Trong đó, mẫu quốc huy VN là tác phẩm tiêu biểu của ông, được Quốc hội phê duyệt tháng 9-1955 và sử dụng làm biểu tượng quốc gia từ đó đến nay.

Tác giả quốc huy Việt Nam được đặt tên phố ở Hà Nội - Ảnh 3.

Họa sĩ Bùi Trang Chước - Ảnh tư liệu gia đình

Tốt nghiệp xuất sắc trường Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương năm 1941, Bùi Trang Chước được cử về giảng dạy tại trường Kiến trúc Đà Lạt. Vừa giảng dạy, ông vừa là một trong những người vẽ tem bưu chính đầu tiên ở VN và toàn Đông Dương, đồng thời là cha đẻ của mẫu tiền giấy VN ngay sau Cách mạng tháng Tám 1945.

Họa sĩ Bùi Trang Chước cũng là tác giả của biểu trưng Tổng Liên đoàn lao động VN, thiết kế mẫu huân chương Sao Vàng, huân chương Hồ Chí Minh, huân chương Độc lập…

Trong kháng chiến chống Pháp, ông tham gia giảng dạy tại Trường Mỹ thuật Việt Nam, đào tạo trực tiếp lớp các họa sĩ kháng chiến: Trần Lưu Hậu, Nguyễn Thế Vỵ, Mai Long, Đào Đức, Ngô Mạnh Lân, Thục Phi, Lê Lam, Ngọc Linh, Trịnh Kim Vinh, Trịnh Phòng, Ngô Tôn Đệ…

Họa sĩ Bùi Trang Chước đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì, Huân chương Lao động hạng ba, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhất…

Bà Bùi Minh Thủy - con gái họa sĩ Bùi Trang Chước chia sẻ: "Sau khi biết được thông tin, là thế hệ con cháu, chúng tôi rất xúc động và vô cùng tự hào vì cha mình đã được ghi danh trên một con phố mới ngay tại quê hương của ông (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP Hà Nội).

Đây là sự ghi nhận đáng trân trọng của lãnh đạo và nhân dân Thủ đô Hà Nội đối với những đóng góp quan trọng của cha tôi cho nền mỹ thuật nước nhà, đặc biệt là tác phẩm quốc huy của ông sẽ mãi đồng hành cùng sự phát triển của đất nước".

Khám phá con đường huyền thoại mang tên 66 Khám phá con đường huyền thoại mang tên 66

TTO - Từng là xa lộ đầu tiên của nước Mỹ, con đường 66 (hay còn được gọi là Con đường Mẹ - The Mother road) nối liền miền Đông với miền Tây Hoa Kỳ với tổng chiều dài 2,448 miles (3.940 km).

KIỀU MAI SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận