Thứ 3, ngày 4 tháng 8 năm 2020

Tác giả ở Đà Nẵng giao lưu qua mạng với đại sứ New Zealand tại TP.HCM

28/07/2020 21:40 GMT+7

TTO - Tác giả Nguyễn Phương Lan của cuốn sách 'Duyên nợ Thái Bình Dương' tặng quà cho Đại sứ New Zealand ở TP.HCM khi cô đang giãn cách xã hội tại nhà ở Đà Nẵng.

Tác giả ở Đà Nẵng giao lưu qua mạng với đại sứ New Zealand tại TP.HCM - Ảnh 1.

Từ Đà Nẵng - tác giả Nguyễn Phương Lan giao lưu ra mắt sách của chính mình ở TP.HCM qua mạng

Sáng 28-7, buổi ra mắt cuốn sách Duyên nợ Thái Bình Dương (Trải nghiệm chân phương về New Zealand) của thạc sĩ Nguyễn Phương Lan diễn ra vắng mặt tác giả tại TP.HCM. Nguyễn Phương Lan sống tại Đà Nẵng, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội vì COVID-19.

Tham dự sự kiện có bà Wendy Matthews - đại sứ New Zealand tại Việt Nam - cũng như những người bạn của tác giả là anh Võ Thành Đăng (cựu sinh viên tại New Zealand), chị Ngô Thanh Tâm (Cơ quan giáo dục New Zealand).

Trong sự kiện, tác giả Nguyễn Phương Lan giao lưu với các khách mời và độc giả thông qua Skype và được chiếu lên màn hình lớn. Cô cũng gửi tặng bà Wendy Matthews một chiếc túi vẽ hình con chim kiwi và trái kiwi xanh - những hình ảnh biểu tượng của đất nước New Zealand.

Tác giả ở Đà Nẵng giao lưu qua mạng với đại sứ New Zealand tại TP.HCM - Ảnh 2.

Bà Đại sứ Wendy Matthews nhận chiếc túi kiwi từ tác giả Ngô Phương Lan (vắng mặt) và giới thiệu bức ảnh đàn cừu ở New Zealand - Ảnh: QUỲNH HÀ

Bà Wendy Matthews cảm ơn tác giả và bày tỏ hi vọng có thêm nhiều tác phẩm về Việt Nam và New Zealand, có thể là những bộ phim để đưa hình ảnh hai nước đến gần với công chúng.

Chính vì COVID-19, trong ngày ra mắt, tác giả vẫn chưa được cầm cuốn sách trong tay. Cô chia sẻ về "duyên nợ" giữa COVID-19 và cuốn sách của mình:

"COVID-19 hai lần ảnh hưởng đến cuốn sách. Sách có kế hoạch ra mắt vào tháng 4 năm nay, thì đúng vào đợt giãn cách xã hội đầu tiên. Còn hiện nay, khi chuẩn bị để sách ra mắt mọi người, COVID-19 lại ghé thăm Đà Nẵng nên tôi không thể bay vào TP.HCM.

Tôi nhớ đến hình ảnh chú chim kiwi dễ thương của đất nước New Zealand. Đó là loài chim có trí nhớ rất tốt, có thể lên đến 5 năm. Những người nuôi thử dùng tiếng kêu của chim kiwi để thử chúng, nhưng đến những lần sau con chim bắt đầu nhớ và không bị lừa nữa. Vì thế, tôi không để COVID-19 ngăn cuốn sách ra mắt lần thứ hai".

Theo các diễn giả khách mời, "bình yên" là hai từ hoàn hảo để nói về New Zealand. Khoảng 16-17h mỗi ngày, các cửa hàng ở đây dần đóng cửa. Ở Việt Nam, người ta có thể tụ tập vui chơi tận đêm nhưng ở New Zealand, nhịp sống khép lại sớm giúp con người sống chậm, có thời gian cho bản thân và gia đình.

Theo tác giả Nguyễn Phương Lan, cô từng lo ngại khi trở về Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng bởi lối sống nhanh. Nhưng cô may mắn tìm được cách cân bằng giữa cuộc sống và công việc ở Đà Nẵng. Cân bằng chính là một nét đẹp trong lối sống New Zealand. Người dân nơi đây sáng làm từ 9h, chiều 16-17h trở về nhà để dành thời gian cho những hoạt động sống khác.

Rosie Nguyễn, tác giả cuốn sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, cảm nhận về Duyên nợ Thái Bình Dương:

"Quyển sách này không phải một quyển du ký đơn thuần mà chứa đựng nhiều chiêm nghiệm, suy tư về khác biệt văn hóa giữa New Zealand và các đất nước Á Đông, cũng như những quan sát của người viết về điều làm nên một New Zealand phồn thịnh, đa dạng và giàu bản sắc văn hóa như ngày nay".

Tác giả Nguyễn Phương Lan là thạc sĩ quản trị du lịch tại Đại học Victoria ở Wellington (New Zealand). Hiện cô là giảng viên ngành quản trị du lịch và khách sạn quốc tế tại Viện Nghiên cứu và đào tạo Việt - Anh thuộc Đại học Đà Nẵng.

Duyên nợ Thái Bình Dương là cuốn sách đầu tiên do một cựu sinh viên Việt Nam tại New Zealand viết, được xuất bản đúng dịp 45 năm quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - New Zealand.

Long Journey và những trải nghiệm ấn tượng trong hành trình làm bạn với thiên nhiên Long Journey và những trải nghiệm ấn tượng trong hành trình làm bạn với thiên nhiên

TTO - Chương trình giao lưu ‘Làm bạn với thiên nhiên’ vừa diễn ra tại Đường sách TP.HCM chiều muộn 25-7 gợi ra nhiều cảm xúc và gieo nhiều cảm hứng về bảo vệ môi trường.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận