Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Tá hỏa khi bỗng dưng phát hiện mình... có chồng

19/09/2019 16:57 GMT+7

TTO - Để hợp thức hóa việc sống chung với chồng hiện tại, bà D. lấy tên cháu ở quê đi xác nhận độc thân rồi làm giấy đăng ký kết hôn với chồng mình.

Chiều 19-9, lãnh đạo Viện KSND huyện Đắk Mil, Đắk Nông cho biết đã yêu cầu UBND xã Đức Minh chấn chỉnh, kiểm điểm công tác quản lý nhà nước về hộ tịch trên địa bàn.

Trước đó, tại địa bàn xã xảy ra vụ một người vợ dùng tên của người cháu ở quê đi xác nhận độc thân, làm đăng ký kết hôn với chồng mình. 

Cụ thể, bà Đ.T.D. (có hộ khẩu TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đăng ký kết hôn với ông T.V.L. vào năm 2008 và chuyển đến sinh sống tại thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Năm 2017, do mâu thuẫn nên hai người ly thân.

Trong thời gian ly thân với người chồng đầu tiên, bà D. có quan hệ tình cảm và muốn chung sống với ông N.T.Đ. (hộ khẩu thường trú tại xã Đức Minh, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông). Vì chưa ly hôn với ông L. nên bà D. không thể đăng ký kết hôn lần nữa với ông Đ..

Để hợp thức hóa, ngày 6-7-2017, bà D. nhờ người quen dùng tên của chị Đ.T.Q. (là cháu bà D. và có cùng địa chỉ với bà) đi xác nhận độc thân. Sau đó, bà D. mang giấy "xác nhận độc thân" của chị Q. đến UBND xã Đức Minh làm thủ tục đăng ký kết hôn. 

Tại đây, UBND xã Đức Minh cấp giấy chứng nhận kết hôn số 78 ngày 20-7-2017 giữa chị Q. với dượng của mình, tức ông Đ..

Đầu năm 2019, phát hiện mình "bỗng dưng có chồng", chị Q. yêu cầu TAND huyện Đắk Mil hủy giấy kết hôn trái pháp luật giữa mình với ông Đ.. Đến tháng 6-2019, TAND đã tuyên chấp nhận yêu cầu của chị Q., hủy giấy chứng nhận kết hôn số 78 của UBND xã Đức Minh.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Viện KSND huyện Đắk Mil yêu cầu địa phương kiểm điểm trách nhiệm công vụ đối với công chức tư pháp - hộ tịch theo quy định liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận kết hôn trái pháp luật nêu trên. Xã cũng phải tăng cường công tác kiểm tra, quản lý nghiệp vụ đối với cán bộ làm công tác tư pháp - hộ tịch thuộc thẩm quyền.

Về việc này, lãnh đạo UBND xã Đức Minh cho biết ngày 21-8 vừa qua, xã đã tiến hành họp, kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan trong việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký kết hôn giữa tên chồng là N.T.Đ. và tên vợ là Đ.T.Q..

Theo đó, nhận thấy nguyên nhân sai phạm trong hồ sơ đăng ký kết hôn trên là nguyên nhân khách quan, cán bộ làm công tác tư pháp - hộ tịch không cố ý vi phạm nên đã tổ chức kiểm điểm nhắc nhở, rút kinh nghiệm đối với công chức tư pháp phụ trách xử lý hồ sơ hộ tịch.

UBND xã cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà D. số tiền 2 triệu đồng về hành vi vi phạm quy định hộ tịch.

Lễ đăng ký kết hôn ấn tượng Lễ đăng ký kết hôn ấn tượng

TT - Tiếng nhạc rộn ràng, không khí của UBND phường Bình Khánh, Q.2, TP.HCM chiều nay thật chộn rộn. Hôm nay có đôi bạn trẻ đến đây, không chỉ để ký tên vào giấy mà được tổ chức hẳn một “lễ đăng ký kết hôn”.

TR.TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận