13/01/2019 15:59 GMT+7

T-34 - phim về những chiếc xe tăng Liên Xô huyền thoại

D.KIM THOA
D.KIM THOA

TTO - T-34 là phim thứ 3 kể từ năm 2012 của điện ảnh Nga nói về những chiếc xe tăng Liên Xô huyền thoại sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ hai sau White Tiger (2012) và Tanks (2018), tuy nhiên lại là bộ phim được khán giả Nga yêu thích hơn cả.

T-34 - phim về những chiếc xe tăng Liên Xô huyền thoại - Ảnh 1.

Poster phim T-34 và hình ảnh khán giả xếp hàng chờ xem phim tại rạp Formula Kino ở Matxcơva ngày 5-1 - Ảnh: TASS

“Tôi cảm ơn các tác giả đã tạo ra một bộ phim bom tấn về chiến tranh với ngân sách lớn mà gần như đã loại bỏ các môtip tư tưởng và tuyên truyền. Nhà phê bình điện ảnh Anton Dolin

Kể từ ngày đầu tiên ra rạp trên toàn quốc (1-1) tới nay, T-34 đã thu về hơn 1 tỉ ruble (gần 15 triệu USD), là phim đứng đầu doanh thu phòng vé. Theo thống kê của Quỹ điện ảnh Nga, tới nay đã có hơn 4 triệu lượt khán giả xem T-34.

T-34 | Official HD Trailer (2018)

Kể chuyện chiến tranh theo cách hấp dẫn giới trẻ

Đây cũng là bộ phim được đầu tư ngân sách "khủng": 600 triệu ruble (9 triệu USD).

Tháng 5-2017, chia sẻ với báo giới tại Liên hoan phim Cannes, nhà sản xuất T-34, ông Len Blavatnik, một doanh nhân tỉ phú sinh tại Ukraine có quan hệ gần với Điện Kremlin, cho biết: "Với tôi, T-34 còn hơn cả một bộ phim phiêu lưu được cảm nhận một cách hoàn hảo. Ông tôi là một cựu chiến binh từng tham gia Thế chiến 2 và chiến thắng vĩ đại là một phần trong những câu chuyện thường được kể của gia đình chúng tôi".

T-34 - phim về những chiếc xe tăng Liên Xô huyền thoại - Ảnh 4.

Những chiếc xe tăng T-34 đóng vai trò chính yếu trên mặt trận phía đông trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

Những chiếc xe tăng T-34 đóng vai trò chính yếu trên mặt trận phía đông trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

Có bối cảnh thời gian 1941-1945, phim kể về chuyện trung úy hồng quân Liên Xô Nikolai Ivushkin nỗ lực trốn khỏi trại giam tù nhân chiến tranh của Đức trên một chiếc xe tăng T-34 mà anh cùng 3 người khác được nhóm quản đốc của phát xít Đức giao nhiệm vụ sửa chữa. Những người trốn trại này đã bị bao vây trong một ngôi làng của Đức ở gần biên giới Tiệp Khắc khi đó.

Những hình ảnh đạn pháo phóng đi được quay ở chế độ slow-motion và đồ họa video-game đã tạo cảm giác hiện đại cho phim, mạch truyện cũng không phức tạp.

T-34 - phim về những chiếc xe tăng Liên Xô huyền thoại - Ảnh 5.

Theo đạo diễn Aleksei Sidorov, mục đích của phim là "kể một câu chuyện chiến tranh theo cách hấp dẫn với người trẻ nhưng không gây tranh cãi với những người vẫn luôn gìn giữ trong ký ức họ về cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại".

T-34 trong lòng người Nga

Không phải ngẫu nhiên những chiếc xe tăng T-34 là đề tài được các nhà làm phim Nga đặc biệt quan tâm nhiều. Theo Đài CNN, trong tuần này Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã đưa 30 chiếc xe tăng T-34 từ Lào về đến cảng Vladivostok ở miền đông sau một chặng hành trình vận chuyển 4.500km. Chúng sẽ sớm được đưa về lại thủ đô Matxcơva.

Cho mãi tới gần đây, những chiếc xe tăng đó vẫn còn được dùng trong quân đội Lào, gần 80 năm sau khi lần đầu được quân đội Liên Xô đưa vào sử dụng năm 1940.

Những chiếc T-34 là "xương sống" của lực lượng thiết giáp Liên Xô trong giai đoạn Thế chiến 2 và sau đó. "Không có loại xe tăng nào có ảnh hưởng tới kết quả của Thế chiến 2 như loại xe tăng hạng trung T-34 của Liên Xô", đó là nhận định trên một trang web về quân sự.

T-34 - phim về những chiếc xe tăng Liên Xô huyền thoại - Ảnh 6.

Khoảng 57.000 chiếc T-34 đã được sản xuất trước khi Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc năm 1945. Việc sản xuất loại xe tăng này còn tiếp tục trong giai đoạn Chiến tranh lạnh với tổng cộng hơn 80.000 chiếc.

Hàng ngàn chiếc T-34 đã được xuất khẩu đi khắp thế giới. Mặc dù sau này, Liên Xô cũ và nước Nga hiện nay còn tiếp tục sản xuất thêm nhiều loại xe tăng hiện đại hơn nữa, nhưng T-34 vẫn có một vị trí vững chắc trong lòng người Nga. Và đó là lý do vì sao Bộ Quốc phòng Nga đã đưa về nước 30 chiếc T-34 từ Lào.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, những chiếc xe tăng huyền thoại này sẽ được dùng trong lễ duyệt binh mừng chiến thắng năm nay tại nhiều thành phố của Nga, để cung cấp cho các bảo tàng và cũng để làm thêm nhiều bộ phim lịch sử khác (giống như T-34) về cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

t-34-movie

Theo nhà phê bình điện ảnh Anton Dolin trên trang tin tức độc lập Meduza, T-34 đã tránh được lối mòn của những bộ phim khai thác đề tài chiến tranh trước đây là không bị nặng nề về chính trị.

Có lẽ vì vậy mà tuy vẫn sử dụng “công thức” từng có trong hàng chục bộ phim trước, song T-34 đã thuyết phục được nhiều khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ.

Nước Nga mất 64 nghệ sĩ xuất sắc trong tai nạn máy bay 25-12 Nước Nga mất 64 nghệ sĩ xuất sắc trong tai nạn máy bay 25-12

TTO - 64 thành viên của đoàn nghệ thuật danh tiếng bậc nhất nước Nga là Đoàn ca múa hàn lâm Quân đội LB Nga mang tên Aleksandrov đã tử nạn khi chiếc máy bay TU154 của Bộ Quốc phòng Nga bị rơi xuống Biển Đen.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên