Syria yêu cầu Liên Hiệp Quốc ngăn Mỹ can thiệp

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Reuters ngày 2-9 đưa tin Syria đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngăn chặn "bất kỳ sự xâm lược" đối với nước này sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama yêu cầu tấn công trừng phạt Damascus vì sử dụng vũ khí hóa học hồi tháng trước.

Tàu sân bay năng lượng hạt nhân Mỹ trực chỉ Syria

oaEnZFVb.jpgPhóng to
Hình ảnh một người đàn ông nghi bị bỏng hóa chất ở Syria được phát tán trên mạng ngày 26-8 - Ảnh: Reuters

Trong một bức thư gửi cho Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon và Chủ tịch Hội đồng Bảo an Maria Cristina Perceval , Đặc sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar Ja'afari kêu gọi: "Tổng thư ký LHQ chung vai gánh vác trách nhiệm ngăn chặn bất kỳ sự xâm lược nào đối với Syria và thúc đẩy một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria " , hãng tin quốc gia SANA của Syria cho biết.

Quốc hội Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu về quyết định can thiệp quân sự sau khi kết thúc đợt nghỉ hè vào 9-9. Khoảng thời gian một tuần sẽ cho cho Tổng thống Bashar al-Assad của Syria thời gian để chuẩn bị và tranh thủ ủng hộ quốc tế chống việc sử dụng vũ lực.

Theo Washington, hơn 1.400 người gồm nhiều trẻ em đã thiệt mạng trong vụ tấn công hóa học nghiêm trọng nhất trên thế giới kể từ khi cựu lãnh đạo Saddam Hussein của Iraq đầu độc hàng ngàn người Kurd vào năm 1988.

Ông Ja'afari kêu gọi Hội đồng Bảo an "duy trì vai trò của mình như một van an toàn để ngăn ngừa việc sử dụng vũ lực một cách vô lý vượt ra khỏi khuôn khổ pháp lý quốc tế " .

Ông Ja'afari cho biết Mỹ nên "giữ vai trò của mình, như một nhà tài trợ hòa bình và là một đối tác với Nga trong việc chuẩn bị cho các hội nghị quốc tế về Syria và không phải là một quốc gia sử dụng vũ lực chống lại bất cứ ai đi ngược lại chính sách của mình" .

Syria phủ nhận việc sử dụng vũ khí hóa học và cáo buộc các nhóm phiến quân , những người đã nỗ lực lật đổ ông Assad trong hai năm qua, sử dụng các loại vũ khí bị cấm này.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry hôm 1-9 cho biết xét nghiệm cho thấy khí độc thần kinh sarin đã bị phóng vào các khu vực do lực lượng nổi dậy chiếm giữ vào ngày 21-8.

Tuy nhiên ông Ja'afari cho rằng ông Kerry đã bịa đặt ra câu chuyện dựa trên hình ảnh giả từ Internet.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: mỸ SYria Lhq can thiệp

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất