Đầu hôm, em T. kêu ngứa hậu môn và ba của T. nhìn thấy có con giun kim màu trắng bò ra ngoài rìa hậu môn. Ba T. nghĩ rằng phải dùng thuốc bơm vào hậu môn để diệt giun tại chỗ cho chắc ăn nên đã lấy viên thuốc Levamisol (có sẵn ở nhà để dành xổ cho…heo!) tán nhuyễn, cho vô ống chích, gỡ kim ra và bơm vào hậu môn của T... Sau vài giờ đồng hồ T. vẫn còn kêu ngứa hậu môn, ba của T. lại tán nhuyễn viên thứ hai bơm tiếp vào hậu môn một lần nữa.
Đến giữa đêm thì T. lên cơn kích thích, la hét, nói nhảm, nôn ói, tăng trương lực cơ, huơ tay huơ chân bất thường. Hoảng quá gia đình vội đưa T. đi bệnh viện.
Thuốc xổ giun Levamisol (có tên biệt dược là Levaris, Vinacor, Decaris, Solaskil) là dẫn xuất của benzimidazol, có tác dụng làm tê liệt hệ cơ của giun rồi ruột sẽ tống giun ra ngoài. Khi dùng quá liều sẽ gây rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là rối loạn thần kinh, bệnh não, hôn mê, mất trí nhớ, co giật, rối loạn ngôn ngữ, có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng nhiều năm sau.
Từ thập niên 90 của thế kỷ trước, Bộ Y tế đã có thông tư cấm dùng Levamisol để xổ giun vì thuốc có nhiều phản ứng có hại. Trong thông báo số 5 về phản ứng có hại của thuốc (ADR) của Bộ Y tế ghi từ năm 1995-1998 có 109 người bị ngộ độc Levamisol trên tổng số 137 người bị ngộ độc thuốc xổ giun các loại, 100% các nạn nhân tự mua về uống.
Dùng đường bơm hậu môn khả năng hấp thu thuốc nhanh hơn đường uống nhờ vào hệ thống mạch máu phong phú của hậu môn trực tràng, càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thuốc.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận