Thứ 7, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Suy sụp vì không nhận lại được mảnh xương của bố bị người khác chiếm đoạt

02/07/2019 17:07 GMT+7

TTO - Người chiếm đoạt mảnh xương bị khởi tố nhưng gia đình bị hại không thể nhận lại mảnh xương vì mẫu vật đã được sử dụng hết vào công tác giám định.

Suy sụp vì không nhận lại được mảnh xương của bố bị người khác chiếm đoạt - Ảnh 1.

Nghe tin không thể lấy lại được mảnh xương cho bố, anh Nguyễn Công Xô suy sụp đến nỗi phải nằm viện. Bố vợ anh Xô (áo xanh) thay con rể đi gặp luật sư để bàn về vụ án - Ảnh: T.L

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND huyện Yên Phong truy tố bị can Nguyễn Công Chiêu (46 tuổi) về tội xâm phạm hài cốt theo khoản 1, điều 246 Bộ luật hình sự năm 1999.

Theo kết luận điều tra, tháng 7-2015, ông Nguyễn Công Việt qua đời do bệnh già. 2 năm sau, vợ chồng con trai ông là anh Nguyễn Công Xô bốc mộ, đổi tiểu cho bố.

Khi mọi người đang xếp xương vào tiểu thì Nguyễn Công Chiêu (cháu, con người chú ruột) đến lấy một miếng xương trong bộ hài cốt của ông Việt và bỏ đi.

Do nhiều lần đòi xương nhưng Chiêu không trả nên vợ chồng anh Xô đã làm đơn tố cáo cơ quan chức năng.

Ngày 15-10-2018, Nguyễn Công Chiêu tự nguyện giao nộp cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Phong mẩu xương đã chiếm đoạt khi tham gia bốc mộ ông Việt.

Ngay sau đó, cơ quan điều tra đã ra quyết định trưng cầu giám định, bàn giao mẩu xương thu giữ được từ Chiêu cho Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an để giám định xương người và kiểu gen của mẩu xương.

Kết quả cho thấy mẩu xương gửi giám định là một phần xương tay trái của người trưởng thành; không xác định được kiểu gen từ mẫu xương này do chất lượng mẫu kém.

Sau đó, cơ quan điều tra cũng khai quật hài cốt của ông Việt để giám định, so sánh với mẫu xương thu giữ từ Chiêu.

Ngày 21-6, sau khi có kết quả giám định, Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can Nguyễn Công Chiêu về tội xâm phạm hài cốt. 1 tuần sau, cơ quan điều tra chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND huyện Yên Phong truy tố Chiêu.

Gia đình anh Nguyễn Công Xô đã nhiều lần có đơn yêu cầu cơ quan điều tra trả lại mảnh xương thu giữ từ bị can Chiêu để mai táng cho ông Việt. Tuy nhiên, mẫu xương do Chiêu giao nộp đã được sử dụng hết vào việc giám định nên không có mẫu vật trả lại cho gia đình anh Xô.

Nhận được văn bản trả lời của cơ quan điều tra, anh Xô bị sốc và suy sụp đến nỗi phải nằm viện. Bởi mong mỏi của anh suốt hai năm qua khi theo đuổi vụ án này là đòi được mảnh xương của bố.

"Chúng tôi đã gửi rất nhiều đơn cầu cứu, kiến nghị thì cơ quan điều tra mới lần lượt khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Mong muốn của tôi là thu giữ được mảnh xương để mai táng cho thi hài bố được vẹn toàn. Thế mà giờ đây cơ quan điều tra lại trả lời đã sử dụng hết mảnh xương vào công tác giám định.

Tôi vô cùng khổ tâm, không biết phải làm sao... " - anh Xô cho biết.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận