Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Vụ 'đi đòi mẩu xương người chết': Càng giám định càng bế tắc

21/06/2019 14:08 GMT+7

TTO - Mẩu xương người chết bị lấy cắp, công an biết người lấy và đã thu giữ được mẩu xương nhưng kết luận giám định lại không rõ ràng khiến vụ việc đang rơi vào bế tắc.

Vụ đi đòi mẩu xương người chết: Càng giám định càng bế tắc - Ảnh 1.

Bốc mộ cho bố, bị lấy mất một mảnh xương nhưng gần 2 năm qua anh Nguyễn Công Xô vẫn chưa đòi về được - Ảnh: DIỆP THANH

Cơ quan Điều tra Công an huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) vừa có thông báo gửi anh Nguyễn Công Xô (ngụ tại thôn Phù Lưu, xã Trung Nghĩa) sau khi khai quật bộ hài cốt của cha anh Xô là ông Nguyễn Công Việt. Theo thông báo này, Công an huyện Yên Phong cho biết quá trình trưng cầu giám thấy bộ hài cốt của ông Việt bị thiếu cả một phần xương tay trái. 

Tuy nhiên, kết quả giám định hình thái lại không xác định được phần xương đã bị lấy đi trước đó có phải là xương trong bộ hài cốt của ông Nguyễn Công Việt hay không. Vì kết luận giám định không rõ ràng nên anh Xô đang tiếp tục làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị khởi tố bị can liên quan đến hành vi xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt của bố anh.

Vụ việc bắt nguồn từ năm 2017, vợ chồng anh Xô tiến hành bốc mộ, đổi tiểu cho bố. Sau khi mọi người rửa hài cốt xong và đang xếp xương vào tiểu thì anh Nguyễn Công Chiêu (là cháu, con ông chú ruột) đến lấy một mảnh xương trong bộ hài cốt và không chịu trả. Vợ chồng anh Xô và mọi người đều ngăn lại nhưng không được. 

Do không thể để hài cốt của bố như vậy nên anh Xô đành mai táng trước dù đang thiếu mất một mảnh xương.

Sau khi anh Xô làm đơn tố cáo, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, thu giữ mảnh xương từ Nguyễn Công Chiêu và khai quật hài cốt của ông Việt để lấy xương đem đi giám định. Mục đích của việc giám định là để xem hai mẩu xương có phải của cùng một bộ xương hay không, từ đó mới đủ căn cứ khởi tố bị can đối với Nguyễn Công Chiêu. 

Tuy nhiên, kết quả giám định mới đây lại không xác định được rõ ràng vấn đề này. Gia đình anh Xô rất khổ tâm khi mộ bố cứ bị đào lên đào xuống, trong khi bố anh vẫn chưa được chôn cất nguyên vẹn.

Về vụ việc này, luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) nhận định: "Tôi không hiểu sao cơ quan giám định không giám định ADN từ mảnh xương do Chiêu thu giữ so với hài cốt của ông Việt có phải của cùng một người hay không mà lại đi giám định về hình thái bên ngoài. Bởi trong điều kiện bảo quản khác nhau thì hai mảnh xương có thể có hình dạng khác nhau.

Tuy nhiên, cho dù mảnh xương Chiêu nộp lại cho cơ quan điều tra có đúng là mảnh xương Chiêu lấy từ bộ hài cốt của ông Việt hay không thì vẫn đủ căn cứ để khởi tố bị can về tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt. Lý do, Chiêu đã thừa nhận hành vi lấy mẩu xương trong bộ hài cốt của ông Việt; việc này được tất cả anh em, dòng tộc chứng kiến, xác nhận và có camera ghi lại.

Việc chưa giám định được mảnh xương Chiêu lấy có phải xương ông Việt hay không chỉ để khắc phục hậu quả của vụ án chứ không thể thay đổi bản chất của hành vi phạm tội".

Gian nan đi đòi mẩu xương của... người chết Gian nan đi đòi mẩu xương của... người chết

TTO - Câu chuyện khá hi hữu đang diễn ra ở Bắc Ninh. Vụ việc đã kéo dài hơn một năm rưỡi dù gia đình biết rõ người lấy xương nhưng không làm gì được.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận