'Suy nghĩ trước khi chia sẻ' trên mạng xã hội

05/06/2018 16:10 GMT+7

TTO- "Suy nghĩ trước khi chia sẻ" (Think Before You Share) là chương trình giáo dục an toàn trên mạng được Facebook phối hợp với Viện nghiên cứu quản lý phát triển bề vững (MSD) ra mắt sáng 5-6 tại Hà Nội.

Suy nghĩ trước khi chia sẻ trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Đại diện các tổ chức phi chính phủ về thanh thiếu niên tham dự hội thảo - tập huấn về "Suy nghĩ trước khi chia sẻ" tại Hà Nội - Ảnh: T.HÀ

Thông qua các hoạt động như hội thảo, tập huấn, các buổi đào tạo và các nguồn tài liệu trực tuyến, chương trình "Suy nghĩ trước khi chia sẻ" sẽ cung cấp cho giới trẻ Việt Nam các bộ công cụ và hướng dẫn về việc chia sẻ thông tin một cách an toàn và có trách nhiệm trên mạng xã hội.

Chương trình sẽ được thực hiện tại 15 tỉnh thành phố trong cả nước với mục tiêu đào tạo khoảng 30.000 thanh thiếu niên từ 13-25 tuổi, 1.500 giáo viên, 100 tổ chức phi chính phủ và 40 giảng viên nguồn. Ngoài ra, sáng kiến này cũng đặt mục tiêu chia sẻ trực tuyến cho hơn 250.000 bạn trẻ Việt Nam.

Facebook và MSD khởi động chương trình này bằng một hội thảo, tập huấn trong hai ngày 5 và 6-6 tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 100 đại diện các tổ chức phi chính phủ có hoạt động liên quan đến thanh thiếu niên từ 15 tỉnh thành trong cả nước.

Đại diện các tổ chức phi chính phủ sẽ được cung cấp những công cụ, kỹ năng thực tiễn để tăng cường hiệu quả cho những nỗ lực góp phần xây dựng môi trường mạng an toàn, hữu ích, thúc đẩy ý thức trách nhiệm của những công dân mạng và tạo nên sự hiện diện tích cực trên môi trường mạng.

"Chúng tôi muốn giúp thanh thiếu niên Việt Nam đưa ra quyết định tốt hơn về những gì các bạn trẻ chia sẻ trên mạng. Với Suy nghĩ trước khi chia sẻ, các bạn trẻ Việt Nam sẽ có các công cụ cần thiết để làm điều đó" - Bà Clair Deevy, giám đốc mảng cộng đồng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Facebook cho biết.

Trong khuôn khổ chương trình này, bên cạnh những hội thảo, hoạt động đào tạo, Facebook và các đối tác cũng sẽ cung cấp các nguồn tài liệu và video trực tuyến về tri thức số, an toàn trên mạng, tư duy phản biện và sự thấu cảm…, chia sẻ rộng rãi đến hơn 100 trường học trên khắp cả nước.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), Suy nghĩ trước khi chia sẻ là chương trình đã được triển khai thực hiện tại nhiêu quốc gia, trong đó có nhiều nước Đông Nam Á, nhằm thiết thực nâng cao ý thức sử dụng mạng xã hội thận trọng, an toàn và trang bị một số kỹ năng cần thiết cho người dùng, đặc biệt là thanh thiếu niên.

Mặt tối của hội chứng Mặt tối của hội chứng 'gì cũng khoe' trên Facebook

TTO - Việc chia sẻ các thông tin tích cực của bản thân trên Facebook là chuyện bình thường, nhưng khi quá đà lại gây nhiều hệ lụy hơn bạn tưởng.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận