Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Sức sống trẻ ngày đầu năm mới

02/01/2022 08:32 GMT+7

TTO - Trân trọng tuyên dương 14 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2021, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nói rằng mỗi tấm gương đều cho thấy rõ khát khao cống hiến nhiều hơn cho thành phố.

Sức sống trẻ ngày đầu năm mới - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tuyên dương và chúc mừng các "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" năm 2021 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP.HCM đã đến chung vui, trao khen thưởng cho các điển hình trong ngày đầu tiên của năm mới 2022 vào hôm qua (1-1).

Tuổi trẻ luôn tiên phong gánh vác trọng trách, mỗi công dân trẻ tiêu biểu càng phải đi đầu thực hiện nhiệm vụ kép phục hồi kinh tế, giữ vững an ninh trật tự xã hội và phòng chống dịch.

Ông PHAN VĂN MÃI (chủ tịch UBND TP.HCM)

Những hạt giống quý

Theo chủ tịch UBND TP.HCM, mỗi điển hình trẻ, đặc biệt là các công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM được vinh danh, đều là những hạt giống quý cần được quan tâm, bồi dưỡng để có thể phát huy hơn nữa. 

"Mỗi bạn đều đóng góp tích cực trong lĩnh vực của mình, ghi dấu ấn và để lại nhiều cảm xúc cho mọi người. Lãnh đạo thành phố trân trọng ghi nhận, tuyên dương những dấu ấn xã hội sâu sắc của các bạn" - ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Quả vậy, để thuyết phục hội đồng bình chọn đồng thuận bỏ phiếu bầu, mỗi tấm gương đều thật sự nổi trội với những thành tích không phải bạn trẻ nào cũng đạt đến. 

PGS.TS Lê Minh Triết (Trường ĐH Sài Gòn) và TS Đoàn Lê Hoàng Tân (Trung tâm Nghiên cứu vật liệu cấu trúc nano và phân tử, ĐH Quốc gia TP.HCM) ghi dấu bằng những kết quả nghiên cứu với hàng chục bài báo khoa học công bố quốc tế trên các tạp chí chuyên ngành uy tín về những công trình nghiên cứu.

Còn kỹ sư Huỳnh Ngọc Hoàng (Công ty Điện lực Hóc Môn, Tổng công ty Điện lực TP.HCM) và công chức trẻ Châu Minh Hiền (Sở Nội vụ TP.HCM) được nhắc đến với những sáng kiến, giải pháp, mô hình cải tiến hiệu quả xuất phát từ chính công việc hằng ngày và đem lại hiệu quả kinh tế cao. 

Trong khi đó, nữ diễn viên xiếc Nguyễn Hồng Trúc Vi (Nhà hát nghệ thuật Phương Nam) và thủ môn đội tuyển futsal Việt Nam Hồ Văn Ý để lại sự cảm phục về việc kiên trì khổ luyện, theo đuổi đam mê để bước lên bục vinh quang trong các hội thi, giải đấu chuyên nghiệp.

Cột mốc cuộc đời

Trung úy Phan Đình Linh (cảnh sát khu vực khu phố 1, Công an P.1, Q.5) nói bản thân từng nhận nhiều giải thưởng, danh hiệu tuyên dương mà danh hiệu lần này sẽ là cột mốc đáng nhớ khi anh dù không được sinh ra, lớn lên nhưng lại có quá trình rèn luyện, trưởng thành tại thành phố mang tên Bác. 

Trong khi thượng úy Huỳnh Nguyễn Phương Thúy (đội 6 Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP.HCM) chia sẻ có chút áp lực song sẽ vẫn chọn cách lao về phía trước, sát cánh cùng đồng đội và đấu tranh không khoan nhượng trước tội phạm ma túy vì sự bình yên của cuộc sống người dân.

Được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong vai trò phó giám đốc trẻ nhất các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19, bác sĩ Hà Hiếu Trung (Bệnh viện Ung bướu TP.HCM) vẫn luôn trong tâm thế sẵn sàng và ở vai trò tiên phong trên tuyến đầu chống dịch.

Bác sĩ Huỳnh Phương Nguyệt Anh (Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM) cũng vậy, cảm nhận lớn nhất với chị trong những ngày đã qua gói gọn ở hai chữ "tình thương". "Tình thương của đồng nghiệp, của bà con dành cho đội ngũ y tế, của các lực lượng phối hợp cùng nhau. Danh hiệu này sẽ đánh dấu cột mốc giúp mình đặt ra những mục tiêu khác để bước tới" - Nguyệt Anh nói.

Trách nhiệm dấn thân

Do đang làm đại sứ quảng bá một chương trình cho Việt Nam tại Dubai, hoa hậu H’Hen Niê không thể có mặt trong lễ tuyên dương. Gửi tâm tình đến buổi lễ, cô gái Êđê ấy cho biết rất vinh dự và được tiếp thêm động lực khi trở thành "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM". 

Suốt những ngày dịch COVID-19 đợt thứ 4 căng thẳng, người ta đã bắt gặp một hình ảnh hoa hậu không rạng rỡ dưới ánh đèn sâu khấu mà trong bộ đồ bảo hộ y tế hỗ trợ bà con tiêm vắc xin, tiếp sức người dân vượt khó do ảnh hưởng của dịch. H’Hen chia sẻ mình cần có trách nhiệm hơn với danh hiệu được ghi nhận hôm nay.

Với cô bé Nguyễn Võ Ngọc Giàu (lớp 8 Trường THCS Hà Huy Tập, Q.Bình Thạnh), em bày tỏ sẽ nỗ lực làm tốt hơn vai trò chủ tịch Hội đồng trẻ em TP.HCM hiện đang đảm nhận, sao cho có thể chuyển tải được tâm tư, tiếng nói của tuổi nhỏ thành phố. 

Hay Trần Đặng Văn Tài (Trường cao đẳng Công nghệ Thủ Đức) sẽ vẫn xung kích với phong trào, hết mình trong hoạt động cộng đồng như cách bạn đã tình nguyện chống dịch những tháng vừa qua.

Còn trung úy Lê Hảo (Trung đoàn Gia Định, Bộ tư lệnh TP.HCM) sẽ kiên trì với những bài viết, chia sẻ quan điểm bằng lập luận sắc bén của mình nhằm đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc, nhất là trên không gian mạng, góp sức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

"Tự hào thanh niên thành phố anh hùng"

Thành đoàn TP.HCM đã phát động đợt thi đua "Tự hào thanh niên thành phố anh hùng" chào mừng đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn TP.HCM lần XI và Đại hội Đoàn toàn quốc lần XII.

Kéo dài xuyên suốt năm 2022, sẽ có 3 đợt thi đua gắn với các mốc hoàn thành đại hội cấp cơ sở, Đại hội Đoàn TP.HCM và Đại hội Đoàn toàn quốc. Mỗi đợt sẽ có các chương trình, hoạt động riêng phù hợp với thực hiện từng nhiệm vụ, công trình thanh niên.

"Sẽ là năm với nhiều dấu ấn quan trọng, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, xứng đáng là người bạn tin cậy của đoàn viên, thanh thiếu nhi. Mỗi đoàn viên, thanh niên hãy sống, lao động, học tập theo những mẫu hình "Công dân trẻ tiêu biểu".

Chắc chắn lực lượng thanh niên sẽ đóng góp hết mình vào sự phát triển của thành phố với tinh thần khát vọng, xung kích, tri thức, bản lĩnh" - Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương phát biểu.

Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM: Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình... Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM: Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình...

TTO - Hôm nay (1-1), ngày đầu tiên của năm mới 2022, TP.HCM vinh danh 14 bạn trẻ được chọn là 'Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM'.

QUỐC NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận