Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Sửa ngay quy định 'bán dâm 4 lần bị đuổi học'

31/10/2018 09:45 GMT+7

TTO - Từ vụ dự thảo quy định "sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học", đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi về năng lực của cán bộ quản lý giáo dục. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết không cần đưa nội dung này vào thông tư cho nên phải sửa.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói về quy định "bán dâm 4 lần" sáng 31-10 - Nguồn: VTV

Bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Phùng Xuân Nhạ sáng nay 31-10 đã trả lời chất vấn của đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) đặt ra trong phiên chất vấn chiều qua 30-10: "Việc xử lý học sinh, sinh viên bán dâm lần thứ 4 sẽ bị đuổi học mà Bộ GD-ĐT quy định trong dự thảo mới đây, nhiều cử tri đã bày tỏ sự lo lắng nghi ngờ về năng lực, uy lực, tâm lực của bộ máy quản lý giáo dục.

Xin bộ trưởng cho biết trách nhiệm của mình, vai trò nêu gương của người đứng đầu ngành ra sao khi bộ trưởng thường xuyên đưa ra quan điểm sai, sửa sai, xử lý nghiêm, kiên quyết xử lý nghiêm, rút kinh nghiệm rồi lại tiếp tục sai? Làm thế nào để giữ vững sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục hiện nay?".

Quy định có từ năm 2007… (!)

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết các văn bản thông tin, nghị định của ngành giáo dục là rất nhiều, bộ đang rà soát từ nhiều năm gần đây.

"Quy định về bán dâm đối với học sinh, sinh viên có từ năm 2007, sau đó đầu năm 2016 lại có thông tư tiếp tục quy định. Như vậy thực tế thì quy định này đã có", ông Nhạ nói.

"Khi rà soát chúng tôi đề nghị những quy định không còn phù hợp thì phải bỏ hoặc sửa, trong đó có nội dung này. Vấn đề là khi sửa thì ban soạn thảo, đặc biệt là cán bộ trực tiếp thực hiện việc này đã có năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém, dẫn đến có ý kiến của dư luận xã hội".

Bộ trưởng Nhạ khẳng định đã chỉ đạo báo cáo và xử lý ngay.

"Quan điểm của tôi với tư cách bộ trưởng Bộ GD-ĐT là không cần phải đưa nội dung này vào thông tư, đây là phạm vi xã hội cho nên phải sửa", ông Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã tiếp thu ý kiến, dư luận xã hội.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị những quy định nào không hợp lý, phản cảm, gây bức xúc xã hội thì phải sửa ngay. Bà Ngân đề nghị rút kinh nghiệm trong việc một vấn đề như vậy mà lại đưa rộng rãi trên mạng xã hội trong khi chưa bàn.

Quan điểm của Bộ trưởng Nhạ, theo Chủ tịch Quốc hội, là rất rõ ràng phải sửa ngay, nhưng đang trong quá trình lấy ý kiến thì lại thông tin rộng rãi, gây bức xúc trong xã hội, học sinh sinh viên.

"Đề nghị bộ trưởng chú ý khắc phục ngay và các phương tiện thông tin đại chúng cũng đừng bình luận thêm việc này nữa", Chủ tịch Quốc hội nói.

Sửa ngay quy định bán dâm 4 lần bị đuổi học - Ảnh 2.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền và Bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Phùng Xuân Nhạ - Ảnh: Quochoi.vn

Đề nghị bộ trưởng không tránh né, không tác động

Sau khi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền đã giơ biển tranh luận. 

Đại biểu Hiền nói trước khi tranh luận bà muốn đọc cho Bộ trưởng Nhạ nghe một thông tin trong chuyên mục về giáo dục trong một tờ báo, trong đó có nêu lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cao vai trò của bộ trưởng trong công tác xây dựng thể chế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ là văn bản nào sau này ban hành có sai sót, phải sửa đổi thì bộ trưởng phải chủ trì sửa đổi và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng.

"Ngoài là một đại biểu Quốc hội, tôi còn là một phụ huynh học sinh, làm công tác trẻ em, tôi cảm nhận rằng có những năng lượng tiêu cực của xã hội trong thời gian vừa qua mà Bộ Giáo dục - đào tạo đem lại", bà Hiền thẳng thắn nói.

"Hôm qua tôi có hỏi một câu là vai trò của người đứng đầu trong việc nhận trách nhiệm. Nhưng tôi không thấy bộ trưởng nhận trách nhiệm trong việc này mà bộ trưởng lại chuyển trách nhiệm đó cho một cá nhân khác".

Đại biểu Phú Yên nhấn mạnh: Chỉ khi nào bộ trưởng nhận thấy trách nhiệm của người đứng đầu, chỉ khi nào bộ trưởng nhận ra năng lực quản trị của bộ máy giúp việc, bộ máy quản lý nhà nước có vấn đề, hạn chế thì mới có biện pháp để lấy lại sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục.

"Tôi rất mong bộ trưởng nhìn thẳng vào sự thật này, không tránh né, không tác động, có những giải pháp tích cực hơn cho ngành giáo dục sắp tới", đại biểu Phạm Thị Minh Hiền nói.

Sinh viên hoạt động mại dâm… lần 4 sẽ bị buộc thôi học? Sinh viên hoạt động mại dâm… lần 4 sẽ bị buộc thôi học?

TTO - Theo dự thảo của Bộ GD-ĐT, sinh viên ngành đào tạo giáo viên nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ tư sẽ bị buộc thôi học.

VIỄN SỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận